Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bác sĩ Đinh Phương Thủy, Giám đốc Trung tâm mắt kĩ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội chứng hậu COVID-19 với hiện tượng mắt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt...

Các chuyên gia cho biết ở bệnh nhân người lớn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những bệnh lí nguy hiểm, thậm chí có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Quá trình thăm khám cho thấy nhiều bệnh nhân nhỏ tuổi thường xuyên sử dụng điện thoại để chơi game, học online trên các thiết bị điện tử dẫn đến mắc phải hội chứng thị giác màn hình. Một số biểu hiện đầu tiên của hội chứng thị giác màn hình đó là nhìn mờ, khô mắt, nhức đầu, nhìn đôi, đau vai, cổ gáy.

Hội chứng thị giác màn hình nếu để lâu không khắc phục mắt sẽ có nguy cơ biến chuyển thành các bệnh lí nguy hiểm. “Đây là bệnh lí về mắt nghiêm trọng dễ mắc phải hiện nay, khi tỉ lệ người sử dụng máy tính, điện thoại ngày càng tăng nhanh, phổ biến nhất là những người làm việc văn phòng và phải tiếp xúc với màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng mỗi ngày”, bác sĩ Thuỷ nói.

Các trường hợp ở bệnh nhân hậu COVID-19 chủ yếu là những bệnh lí mắt có liên quan rối loạn đông máu, rối loạn thần kinh. Ngoài ra, đỏ mắt là một biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân hậu COVID-19, trong đó 89% là viêm kết mạc. Một số nghiên cứu cho thấy nhiễm COVID-19 có thể làm biến đổi tình trạng các vi mạch võng mạc theo chiều hướng xấu đi. Nếu bệnh nhân COVID-19 hoặc hậu COVID-19 có biểu hiện mờ mắt, phải đi khám ngay vì bệnh vi mạch võng mạc rất khó điều trị.

Trung Tâm Mắt kĩ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) đã khởi động Chiến dịch mùa hè để thăm khám và điều trị các bệnh về mắt sau ảnh hưởng dịch. Bên cạnh đó Trung Tâm cũng đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến Femto LDV Z8 để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên cả nước. Cùng đó, Trung tâm Mắt kĩ thuật cao cũng triển khai ứng dụng phương pháp phẫu thuật Femto Cataract trong điều trị đục thể thuỷ tinh.

"Tại Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém, 1/3 trong số đó là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Là bác sĩ công tác trong ngành mắt nhiều năm, tham gia nhiều quỹ từ thiện và từng đến nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa để phẫu thuật mắt cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, từ lâu, tôi và các đồng nghiệp đã nung nấu xây dựng quỹ từ thiện, hỗ trợ cho các bệnh nhi nghèo, người già neo đơn", bác sĩ Thủy chia sẻ. Với tinh thần đó Bệnh viện Đông Đô đã ra mắt Quỹ từ thiện: "Free your eyes" - Tự do cho đôi mắt, nhằm đem lại ánh sáng cho đôi mắt đến với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bác sĩ Đinh Phương Thuỷ cho hay Quỹ không giới hạn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, các trường hợp hoàn cảnh khó khăn có chỉ định phẫu thuật về mắt sẽ được các bác sĩ thăm khám và phẫu thuật miễn phí. Quỹ hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật cho các bệnh nhân. Bệnh nhân cũng như người nhà được bố trí ăn nghỉ tại bệnh viện. Ngay trong ngày ra mắt Quỹ, các bác sĩ mổ mắt miễn phí cho hai bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG