Đây là kết luận của nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Salzburg và Vienna (Áo) vừa công bố. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích thử nghiệm các dữ liệu của 719 phụ nữ và nhận thấy tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già ở những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu cao là 17,2%, trong khi ở những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu thấp, tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già lên đến 25%.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học còn nhận thấy ở những phụ nữ được bổ sung vitamin D tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già chỉ là 3,8%, còn nếu không được bổ sung vitamin D trong chế độ ăn thì tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già tăng lên đến 12,5%.
Khối u lành tính ở ruột già có thể nhỏ như hạt đậu xanh hoặc rất to, theo thời gian u lành có thể diễn tiến thành ung thư ruột già. Bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền nhưng vẫn có thể phòng bệnh bằng cách hạn chế ăn thịt màu đỏ, chất béo, hút thuốc lá, ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu calcium. Nguồn cung cấp vitamin D có nhiều trong sữa, dầu cá, gan động vật, lòng đỏ trứng...