Tân Tổng thống Peru cam kết xóa đói, giảm nghèo

Tân Tổng thống Peru cam kết xóa đói, giảm nghèo
TPO - Cựu sĩ quan quân đội, ông Ollanta Humala, đã tuyên thệ nhậm chức hôm 28 - 7, chính thức trở thành Tổng thống Peru. Ông cam kết sẽ đẩy mạnh "chiến dịch" xóa đói, giảm nghèo.

Buổi nhậm chức của tân tổng thống Peru có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo cấp cao trong khu vực, ngoại trừ tổng thống Alan Garcia (ứng viên của Đảng Liên minh Nhân dân Cách mạng châu Mỹ (APRA)).

Tân tổng tổng Humala, 49 tuổi, đang gánh trên vai trách nhiệm to lớn về việc đảm bảo thịnh vượng cho quốc gia này. Trong bài phát biểu đầu tiên, ông khẳng định, sẽ tiếp tục áp dụng chính sách thương mại và kinh tế thị trường tự do, cung cấp mức lương tối thiểu cho người dân Peru trên 65 tuổi.

“Chúng tôi luôn nỗ lực xây dựng một đất nước vững mạnh, vì thế tăng trưởng kinh tế và hòa nhập xã hội sẽ là hai chính sách đi đôi với nhau”, ông nhấn mạnh.

Trong cuộc vận động tranh cử trước đó, ông cũng cam kết nâng cao vai trò của nhà nước đối với nền kinh tế và rút ngắn khoảng cách giữ người giàu, nghèo trong nước.

Ông cũng cho biết, sẽ đưa ra mức thuế phù hợp để cải thiện lợi nhuận cho khai thác dầu mỏ, đảm bảo cung cầu trong xã hội. Để thành công trong những chính sách này, sự ủng hộ của các khối trong khu vực thông qua những dự luật, bao gồm thuế khai thác mỏ, là điều cần thiết.

Peru là một trong những nước hàng đầu ở Mỹ Latinh có mức tăng trưởng kinh tế khá cao với mức tăng trưởng kinh tế hàng năm lên tới 7%. Trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Alan Garcia, mức lạm phát 3%/ mỗi năm.

Vấn đề đặt ra đối với tân tổng thống Humala hiện nay là tăng cường sản xuất và kiểm soát buôn bán ma túy trái phép.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG