Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an

TPO - Chiều 5/6, tại trụ sở Công an TPHCM diễn ra họp báo thông tin vụ bắt các đối tượng có liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) vào chiều 20/6 vừa qua.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 1 Chiều 5/6, tại trụ sở Công an TPHCM diễn ra họp báo thông tin vụ bắt các đối tượng có liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) vào chiều 20/6 vừa qua.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 2 Công an TPHCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 đối tượng có liên quan gồm: Các bị can về tội khủng bố bao gồm Nguyễn Khanh, Nguyễn Tấn Thành, Dương Bá Giang, Vũ Hoàng Nam; các bị can về tội mua bán trái phép chất nổ gồm  Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhựt, Nguyễn Khắc Sinh Nhật.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 3 Phát hiện 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT tại nhà Nguyễn Tuấn Thành ở Trảng Bom, Đồng Nai.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 4 Trước khi được giao nhiệm vụ khủng bố, cha con ông Khanh đã có sử dụng thuốc nổ cho việc đào ao, các đối tượng cũng học chế thuốc nổ qua mạng. 
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 5 Các đối tượng đã giả làm người dân xin vào trụ sở Công an phường 12 đi nhờ vệ sinh để đặt quả nổ. Vụ nổ đã nổ trước ngoài dự kiến của nhóm này. Nhóm này đã đặt 2 trái nổ. 
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 6
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 7 Ghi nhận thành tích xuất sắc của lực lượng phá án, Thành uỷ TPHCM, UBND TPHCM đã tiến hành khen thưởng cho 4 đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát hình sự, Kỹ thuật hình sự, Phòng kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng PK20E.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 8 Tại buổi họp báo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Công an TPHCM đã phối hợp rất chặt chẽ, giữ vững được trật tự trị an, không để xảy ra biểu tình quy mô lớn. 
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 9 Nguyễn Khanh (SN 1964) là đối tượng cầm đầu ở trong nước, được phong là chuẩn tướng. Được các đối tượng nước ngoài tuyển mộ vào năm 2013. 
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 10 Con trai Nguyễn Khanh là Nguyễn Tấn Thành (SN 1990) làm nghề vận tải, hỗ trợ cha mình chế tạo các trái nổ, và đi giao nhận các trái nổ cho các đối tượng khác.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 11 Dương Bá Giang là thợ máy tự do, sử dụng thuốc gây nổ cho nhóm này để kích nổ tự xa, lắp đặt kích điện gây nổ. Vũ Hoàng Nam (1996) là đối tượng có tham gia biểu tình vào ngày 11/6 ở quận 1 và là người trực tiếp ném trái nổ vào trụ sở công an phường.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 12 Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, ông Trần Thế Lưu, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc Công an TPHCM cùng lãnh đạo các phòng ban Công an TPHCM tham dự buổi họp báo thông tin vụ án.
Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 13 Công an TPHCM họp báo thông tin

Trước đó, Cơ quan Anh ninh điều tra Công an TPHCM đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) vào chiều 20/6 vừa qua.

Sau nhiều ngày vào cuộc điều tra, lực lượng Công an TPHCM đã tiến hành truy bắt các đối tượng có liên quan. Ngoài ra, công an cũng thu giữ khoảng 10 kg thuốc nổ TNT, các trái nổ…tại các nơi cất giấu của các đối tượng.

Tận thấy kíp nổ, mìn tự chế của nhóm khủng bố tấn công trụ sở công an ảnh 14 Tang vật vụ án

Qua điều tra ban đầu cho thấy, các đối tượng này có móc nối từ nước ngoài, hoạt động đơn tuyến. Các đối tượng móc nối với các tổ chức ở hải ngoại, có nhận tiền từ các tổ chức phản động ở nước ngoài để thực hiện các vụ khủng bố.

Ngày 24/6, lực lượng Công an TPHCM phối hợp với công an một số tỉnh thành miền Đông Nam Bộ tiến hành kiểm tra, bắt giữ một số đối tượng. Trong đó, có đối tượng Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi, ngụ Đồng Nai). 

Qua khai thác nhanh, Thành khai nhận có cha ruột là Nguyễn Khanh (54 tuổi) giao cho Thành tham gia chế tạo quả mìn tự chế. Sau đó, Thành giao lại 2 quả mìn cho Khanh. 

Bước đầu, hai cha con này khai nhận có mối quan hệ với đối tượng tên Ngô Hùng (ở Mỹ). Người có tên Ngô Hùng đã chuyển 120 triệu đồng cho hai cha con này để chế tạo mìn.  Sau đó, Khanh giao cho con trai mình và các đàn em chế tạo chất nổ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phan Văn Anh Vũ.

Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Duy Linh chuẩn bị hầu toà

TPO - Dự kiến ngày 5/11, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Đưa hối lộ" đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79); Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Hồ Hữu Hòa (làm nghề phong thủy).