Tác phẩm 'Sương Mù Đỏ Thẫm' đang được đấu giá trực tuyến tại Sothebys

Tháng mười Hai vừa qua, nghệ sỹ Tia-Thuỷ Nguyễn (hay còn được biết đến như nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn) đã vinh dự được góp mặt cùng hơn 50 nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới để trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia vào chiến dịch (RED) được tổ chức tại Miami (Mỹ) cùng tác phẩm tranh sơn dầu trên vải “Sương Mù Đỏ Thẫm”.

Lấy cảm hứng từ hiện tượng nóng lên toàn cầu, cùng những vấn đề nóng bỏng về môi trường đang rất được quan tâm, “Sương Mù Đỏ Thẫm” (Scarlet Mist) hiện lên trong hình ảnh những đám mây đỏ rực, huyền bí và sắc sảo, ảo tưởng và che giấu đi mọi nỗi đau của thế giới này.

(RED) là một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác cùng nhiều đơn vị uy tín trên toàn thế giới nhằm kêu gọi gây quỹ đóng góp cho những nạn nhân HIV/AIDS tại Châu Phi thông qua Global Fund. Một trong số những sản phẩm nổi bật của chiến dịch (RED) chính là iPhone (RED) của Apple, (Vespa 946) RED của Vespa, v.v.. tạo ra hiệu ứng trên toàn cầu. Bên cạnh những sản phẩm tiêu dùng, thì những tác phẩm nghệ thuật cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm và chú ý của đông đảo cộng đồng những người yêu nghệ thuật, từ đó (RED) Auction (hay (RED) Đấu Giá) đã ra đời phụ trách bởi nghệ sĩ Theaster Gates và kiến trúc sư Sir David Adjaye. Với lần tổ chức thứ 3 của (RED) Auction, Tia-Thuỷ Nguyễn đã tham gia và hợp tác cùng chiến dịch (RED) nhằm không chỉ quyên góp cho những nạn nhân HIV/AIDS tại Châu Phi, mà còn đưa nghệ thuật đương đại Việt Nam lên một vị trí mới.

Tác phẩm 'Sương Mù Đỏ Thẫm' đang được đấu giá trực tuyến tại Sothebys ảnh 1  

Được biết đến với danh xưng Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn – chủ nhân của thương hiệu thời trang mang đậm màu sắc truyền thống Thuy Design House, song ít ai biết đến Thuỷ Nguyễn với cương vị một người nghệ sĩ đương đại – Tia-Thuỷ Nguyễn. Đam mê hội hoạ và nghệ thuật từ rất sớm đã luôn cháy bỏng trong Tia-Thuỷ Nguyễn, năm 18 tuổi, cô đã tổ chức thành công triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của mình ở Gallery Cafe, Hà Nội. Tiếp nối sau thành công đó là sự tham gia của Tia-Thuỷ Nguyễn với rất nhiều triển lãm dưới nhiều hình thức khác nhau, nổi bật trong đó có thể nói đến triển lãm nhóm tại Gallery Impression, tổ chức tại Paris, Pháp; hay buổi triển lãm kết hợp cùng Philip Morris, v.v... Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội vào 2006, mặc cho những thành công về nghệ thuật trong nước của mình đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, Tia-Thuỷ Nguyễn vẫn lựa chọn tiếp tục phát triển con đường học vấn của mình. Sau gần 8 năm sinh sống và học tập tại Ukraine, cô đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Mỹ thuật tại Kiev, Ukraine. Quay về Việt Nam và tham gia vào một cuộc chơi hoàn toàn mới mang tên Thời trang, Tia-Thuỷ Nguyễn vẫn luôn nung nấu trong mình niềm đam mê với mỹ thuật và hội hoạ. Đối với Tia-Thuỷ Nguyễn, nghệ thuật không chỉ là một cuộc chơi để thoả mãn cá nhân, mà nghệ thuật chính là phương tiện để truyền cảm hứng, để điểm tô cho cuộc đời. Như một sứ mệnh luôn thôi thúc, Thuỷ Nguyễn của thời trang hay Tia-Thuỷ Nguyễn của hội hoạ đều hướng về cộng đồng, về những lợi ích chung; và cũng từ đó, “Sương Mù Đỏ Thẫm” nhằm đóng góp cho dự án (RED) đã ra đời.

Xuất thân từ một hoạ sỹ, Tia-Thuỷ Nguyễn có những rung động rất riêng trong mỗi tác phẩm của mình; và “Sương Mù Đỏ Thẫm” cũng không là ngoại lệ, lấy cảm hứng từ những tạo vật tự nhiên hữu hình ở khắp mọi nơi, kể cả hoang mạc khô cằn hay các phương cực lạnh giá, mây luôn bao quanh chúng ta dưới hình hài trắng muốt đẹp đẽ. Tuy nhiên không gì có thể tồn tại mãi mãi, đôi khi những đám mây lại xuất hiện dưới một hình dạng khác, khi thì hồng tím lúc chiều tà, khi lại đỏ rực như một lời cảnh tỉnh về sự suy thoái của môi trường thiên nhiên. Dựa trên màu sắc chủ đạo của chiến dịch (RED), áng mây đỏ thẫm lấp ló ẩn hiện trên mặt vải đẹp đến quặn lòng bởi dù có quyến rũ và sắc sảo đến mấy, ta vẫn cảm nhận được sự nghẹt thở đến nao lòng.

Vốn là một người luôn trân trọng những giá trị nguyên bản, Tia-Thuỷ Nguyễn đã chọn hình tượng những đám mây phiêu bồng để thể hiện quan điểm và góc nhìn của mình đối với xã hội. Không sử dụng những kỹ thuật vẽ hay phối màu quá cao siêu, Tia – Thuỷ Nguyễn chỉ sử dụng một tông màu nhằm đem đến tác động mạnh mẽ cho thị giác, đánh thức sự tưởng tượng cho mỗi người xem. Đem tâm tư và suy nghĩ của mình đến với sân chơi (RED), “Sương Mù Đỏ Thẫm” đã thuyết phục được những nhà giám tuyển khó tính nhất, trở thành đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tại (RED) Auction 2018.

Tác phẩm “Sương Mù Đỏ Thẫm” hiện được đấu giá trực tuyến tại Sothebys (nhà đấu giá nổi tiếng và uy tín nhất Thế giới có trụ sở tại New York – Mỹ) từ ngày 15/11 đến 8/12 và sẽ tham dự đấu giá trực tiếp tại (RED) Auction tổ chức tại Miami (Mỹ) vào ngày 5 tháng 12 năm 2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm