Tác giả bài văn xúc động - cậu học trò giàu tự trọng

Nguyễn Trung Hiếu: "Không ngờ bài văn của em lại được quan tâm đến vậy"
Nguyễn Trung Hiếu: "Không ngờ bài văn của em lại được quan tâm đến vậy"
TP - Tác giả bài văn gây xúc động mạnh trong những ngày vừa qua và các bạn cùng lớp nghĩ gì về bài văn và những tác động mà nó tạo ra?

> Nước mắt người mẹ
> Thư gửi mẹ!
> Bài văn 'nghĩ về tiền' đong đầy yêu thương

Nguyễn Trung Hiếu:
Nguyễn Trung Hiếu: "Không ngờ bài văn của em lại được quan tâm đến vậy". Ảnh: Tuấn Nguyễn.

“Em cũng không nghĩ bài văn của mình lại khiến mọi người quan tâm nhiều đến thế. Còn nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn em, cần nhiều sự giúp đỡ hơn em. Trong lớp em cũng có một bạn nữ mồ côi bố từ nhỏ, chỉ còn hai mẹ con sống với nhau. Tuy vậy, bạn vẫn vượt qua khó khăn và học tập tốt” - Tác giả bài văn gây xúc động dư luận Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ.

Các bạn lớp 11 chuyên Lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho rằng Hiếu là người có bản lĩnh, luôn giữ vững được thành tích học tập trong hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các phong trào văn nghệ của lớp Hiếu đều tham gia sôi nổi. Chỉ có các hoạt động thể thao như đá bóng thì Hiếu không tham gia do thể lực kém.

Hiếu là người có lòng tự trọng cao, không muốn bị người khác thương hại. Vì thế những lần cô giáo chủ nhiệm muốn bàn bạc cùng tìm cách giúp đỡ Hiếu thì cô đều nhờ bạn đi ra ngoài phô-tô hoặc ra ngoài làm gì đó, không cho bạn biết vì sợ chạm lòng tự trọng của Hiếu.

Bạn Quách Trí Dũng - lớp phó học tập của lớp 11A1 chuyên Lý cho biết: “Hoàn cảnh của Hiếu lớp đã biết từ lâu. Tuy nhiên, thực tế như thế nào thì chỉ sau bài văn vừa rồi chúng em mới được biết chính xác. Khi nghe cô giáo đọc bài văn, cả lớp ai nấy đều xúc động”.

“Có một lần cô giáo định mua cho bạn một lọ ruốc bông để bạn ăn trong giờ nghỉ trưa, em cũng đã làm sẵn một lọ ở nhà mang đi để tặng bạn ấy. Tuy nhiên, rất khó để cô và em thuyết phục được bạn ấy nhận lấy lọ ruốc” - Vương Thị Quỳnh Hương, người bạn ngồi cùng bàn với Hiếu nhớ lại.

Được biết, lớp 11A1 có lập một quỹ để hỗ trợ Hiếu cùng các bạn khó khăn khác, hằng tháng hỗ trợ bạn một số tiền nhất định. Tiền học trong lớp đội tuyển ôn thi học sinh giỏi Lý, Hiếu được miễn hoàn toàn.

Các bạn của Hiếu cho biết những ngày qua, Hiếu vẫn đi học bình thường nhưng cũng có đôi chút suy tư vì nhiều ánh mắt lạ nhìn vào mình. Trong lớp, ai cũng biết hết hoàn cảnh và thông cảm, sẻ chia cùng Hiếu. Mọi người đều mong Hiếu có được khoảng bình yên và tập trung cho việc học như bao người khác.

Bài văn của em chỉ đáng điểm trung bình

“Em học Văn rất tệ, bài của em nếu xét về dạng bài nghị luận thì chỉ được điểm trung bình là cùng” - Nguyễn Trung Hiếu (lớp 11A1, chuyên Lý trường Hà Nội - Amsterdam) tác giả của bài luận về Vai trò của đồng tiền trong cuộc sống, chia sẻ.

Lớp phó học tập Quách Trí Dũng cho rằng: Đề bài rất hay, rất sáng tạo và có tính mở, giúp học sinh nói đúng những gì mình suy nghĩ, quan niệm của bản thân về giá trị của đồng tiền.

Bạn Vương Thị Quỳnh Hương - một người học Văn tốt trong lớp nhớ lại: “Hôm đó cô giáo cho hai đề tự chọn, một đề là: “Nên hay không nên yêu ở tuổi học trò?”, và đề: “Nêu quan điểm của anh/chị về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống”. Khi trả bài, cô giáo đọc bài văn của Hiếu lên, cả lớp đều xúc động, em cũng khóc. Em không nghĩ Trung Hiếu lại có những suy nghĩ chín chắn như thế”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.