Sydney có nguy cơ huỷ bắn pháo hoa đêm giao thừa vào phút chót

Pháo hoa trên cảng Sydney năm 2019. Ảnh: Getty
Pháo hoa trên cảng Sydney năm 2019. Ảnh: Getty
TPO - 270.000 người đã kí đơn kiến nghị huỷ bỏ chương trình bắn pháo hoa chào năm mới nổi tiếng của thành phố Sydney, và kêu gọi dồn tiền cho chiến dịch chữa cháy rừng.

Sở Cứu hoả, Hội đồng thành phố Sydney và cảnh sát bang New South Wales hôm 28/12 đã họp bàn về các kế hoạch dự phòng trong trường hợp nguy cơ cháy rừng ở Sydney được nâng từ mức “nghiêm trọng” lên “thảm hoạ”.

Trước đó, chương trình pháo hoa ở một số khu vực khác của tiểu bang như Armidale và Huskisson đã bị huỷ bỏ.

270.000 người cũng đã kí đơn kiến nghị huỷ bỏ chương trình bắn pháo hoa chào năm mới nổi tiếng của thành phố Sydney để dồn tiền cho chiến dịch chữa cháy rừng.

Sydney có nguy cơ huỷ bắn pháo hoa đêm giao thừa vào phút chót ảnh 1

Đơn kiến nghị huỷ bắn pháo hoa ở thành phố Sydney.

Tuy nhiên, thành phố Sydney hôm nay, 30/12, xác nhận sự kiện bắn pháo hoa đêm Giao thừa sẽ diễn ra như bình thường, bất chấp nhiệt độ khu vực phía Tây thành phố được dự báo sẽ lên tới 40 độ C.

“Việc chuẩn bị đã kéo dài suốt 15 tháng. Có nghĩa là phần lớn số tiền đã được chi”, phát ngôn viên chính quyền địa phương Tanya Goldberg cho biết.

“Việc huỷ bỏ sự kiện này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp Sydney. Và sẽ làm hỏng kế hoạch của hàng chục nghìn người từ trong và ngoài nước. Do đó, chúng tôi không thể huỷ bỏ lễ đón giao thừa”, phát ngôn viên nhấn mạnh.

Trong khi đó, Shane Fitzsimmons – thành viên Uỷ ban Cứu hoả tiểu bang New South Wales vẫn khẳng định không thể loại bỏ khả năng huỷ bắn pháo hoa vào phút chót, nếu việc này được xác định là quá nguy hiểm.

“Các đơn vị tổ chứcvà chính quyền địa phương thường xuyên phải bàn bạc với chúng tôi về các chương trình pháo hoa vào các thời điểm giữa mùa hè, như Giáng sinh, Năm mới hoặc một só sự kiện khác. Họ sẽ sắp xếp khâu tổ chức, lo các thủ tục. Còn chúng tôi sẽ phải đảm bảo việc xử lý rủi ro. Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ không cho phép họ tiến hành”, ông Fitzsimmons nói.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông thừa nhận sự lo lắng xung quanh vấn đề này, nhưng khuyến khích những người dân Sydney “cho thế giới thấy chúng ta tích cực và lạc quan như thế nào”.

Theo Daily Mail, sự kiện bắn pháo hoa dự kiến sẽ mang về 130 triệu USD cho nền kinh tế bang New South Wales.

Đến nay, 9 người đã thiệt mạng và hơn 900 ngôi nhà đã bị phá hủy trong mùa cháy năm 2019, các khu vực rộng lớn ở New South Wales, Nam Úc, Victoria và Queensland đã bị thiêu hủy.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG