Suýt chết vì 'sợ đụng dao kéo làm khối u di căn'

Bác sĩ phẫu thuật cắt tuyến vú, vét hạch cho bệnh nhân
Bác sĩ phẫu thuật cắt tuyến vú, vét hạch cho bệnh nhân
TP - Phát hiện ung thư vú cách đây 2 năm nhưng bệnh nhân 61 tuổi (Hà Nội) bỏ dở quá trình điều trị vì tâm lý lo ngại và quan điểm sai lầm “sợ đụng chạm dao kéo làm khối u di căn”. 

Do không được điều trị, hiện khối u đã di căn, lở loét, sưng nề, chảy dịch mủ vàng phải phẫu thuật. Trước đó, tháng 8/2017 thấy có dấu hiệu bất thường ở vú, bà Nguyễn Thị Tâm T. đi khám và nhận kết luận bị ung thư vú trái, phải truyền hóa chất. TS. Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết: “Sau khi điều trị hóa chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt, đầu năm 2018 bệnh nhân T. được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng đáng tiếc là bệnh nhân từ chối phẫu thuật, bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh, giờ bệnh tiến triển, di căn”.

Bệnh nhân T. cho biết: “Vì tâm lý sợ phẫu thuật nên từ chối điều trị, ở nhà tập pháp luân công, kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hy vọng khối u nhỏ lại. Không ngờ đến tháng 3/2019, khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt giảm 8kg, lúc này tôi mới trở lại Bệnh viện K, bấy giờ tôi mới hiểu là muộn”.

Ngày 21/8 vừa qua các bác sĩ đã phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u kích thước 8x12cm, cắt toàn bộ tuyến vú và một phần cơ ngực, vét hạch nách cho bệnh nhân T. Bác sĩ Quang khuyến cáo bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị thì cơ hội điều trị ổn định rất cao. Bác sĩ khuyên để phát hiện sớm ung thư vú, người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5  ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Riêng đối với những trường hợp, trong gia đình có tiền sử người thân bị các bệnh ung thư thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 40 nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư. Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn dẫn tới việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị.

MỚI - NÓNG