Sự thật thuốc ung thư giả có nguồn gốc từ Ấn Độ?

Sự thật thuốc ung thư giả có nguồn gốc từ Ấn Độ?
TPO - Dù ông Ngô Nhật Phương trả lời trước toà rằng 9300 hộp thuốc H-Capita do VN pharma làm giả đưa vào Việt Nam là thuốc thật và chúng có nguồn gốc từ một công ty Ấn Độ, tuy nhiên những tìm hiểu của Tiền Phong cho thấy “không có cơ sở”!

 Theo tài liệu mà Tiền Phong có được, ngày 18/10/2017, ông Subrata Kumar Burman, có hộ chiếu số  Z 3761180, Quốc tịch Ấn Độ đã có thư “cung cấp tài liệu” gửi đến TAND TPHCM. Trong thư ông này cho rằng: “Theo kết luận của toà và phương tiện truyền thông thì có nhiều thông tin sai lệch khi xem xét vụ án công ty VN Pharma nhập khẩu 9300 hộp thuốc H - Capita vào Việt Nam với hồ sơ giả, không rõ nguồn gốc”.  

“Là thành viên cao cấp của hiệp hội Dược Ấn Độ, tôi xin cung cấp một số thông tin quan trong liên quan đến vụ án trên dựa vào quá trình điều tra, xác minh và đến tận nơi tìm hiểu, tôi nhận thấy cần thiết cung cấp cho quý tòa những thông tin chính xác về nguồn gốc lô hàng 9300 hộp thuốc H – Capita được sản xuất tại đâu và nhập vào Việt nam như thế nào?”- ông Subrata Kumar Burman viết trong đơn gửi toà.

Sự thật thuốc ung thư giả có nguồn gốc từ Ấn Độ? ảnh 1 Lá thư bằng tiếng Anh được phiên dịch gửi đến Toà phúc thẩm TPHCM của đại diện Hiệp hội dược Ấn Độ cho rằng H-Capita là thuốc thật?

Dẫn chứng từ người này cho thấy: Lô thuốc này được sản xuất tại công ty Affy Parenterals, có địa chỉ tại Vill Gullarwala, Sai road, Baddi, distt. Solan (HP), Ấn Độ. Công ty này đã được cấp chứng nhận WHO - GMP, chuyên sản xuất nhiều loại thuốc bao gồm viên nén, viên con nhộng, sản phẩm ngoài da và các sản phẩm tiêm… Theo thông tin người này cung cấp thì trên website của Cơ quan Kiểm soát chất lượng thuốc Trung ương của Ấn Độ có công bố danh sách các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO. Trong danh sách này có tên công ty Affy (ở trang số 41).

“Sau khi điều tra, chúng tôi lấy được các chứng từ nhập khẩu của lô hàng trên từ Cơ quan hải quan Ấn Độ với thông tin như sau: Ngày 31/3/2014, công ty Affy có bán cho công ty Magnolia Limited lô hàng 9300 hộp H-Capita (Capecitabine 500 mg – tablet). Ngày 04/4/2014 công ty Magnolia Limited, địa chỉ 11/621 Sai – Krupa Building, Purna Bniwandi, Thane – 421 302 (Maharastra) India đã bán lô hàng này cho công ty Helix Pharmaceutical Inc, có địa chỉ tại 392 Wilson Avenue, Toronto, Ontario, Canada. Airway bill số 618 – 1005 1075.  Lô hàng được chuyển về công ty SIR Logistics (S) PTE LTD. BLK 336 Smith street, # 04-308 New Bridge Central Singapore, sau đó theo tôi hiểu là công ty VN Pharma mới ký hợp đồng vận chuyển với công ty Austin ở Hồng Kông để chuyển hàng về Việt Nam”- người này cho hay.  

Đại diện cho Hiệp hội Dược Ấn Độ cho rằng việc làm sai do sử dụng hồ sơ giả để xin cấp quota nhập khẩu qua các cơ quan chức năng của Việt Nam và giả mạo xuất xứ để trục lợi bảo hiểm là trách nhiệm của công ty VN Pharma. “Công ty sản xuất tại Ấn Độ không liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp vào  những  việc làm sai trái trên”- ông Subrata Kumar Burman cho biết thêm.

Tuy nhiên, từ các chứng cứ mà ông ông Subrata Kumar Burman cung cấp cho toà, chúng tôi phát hiện “có vấn đề”. Cụ thể: Các bản sao của bộ chứng từ giao hàng bao gồm: airway bill, ADC NOC invoice, packing list, Shipping bill, Invoice/stock transfer/ Challan copy of Affy parenerals, product list copy of manufacture Affy parenerals từ công ty Affy được cho sản xuất thuốc ung thư H-Capita nhập qua các nước đều là bảng photo rất mờ, khó đọc.

Sự thật thuốc ung thư giả có nguồn gốc từ Ấn Độ? ảnh 2

Wessite nói về sản xuất thuốc H- Capita của Cty Affy k còn truy cập được

Trong khi đó, danh mục có tên nhà máy Affy, địa chỉ tại Vill Gullarwala, Sai road, Baddi, distt. Solan đã không còn tồn tại. Ngoài ra, Website của công ty Affy có sản xuất sản phẩm Capecitabine – viên nén đã ở chế độ “404”.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.