Sự thật hầm vàng ngàn tấn ẩn sâu trong núi lạnh

Đường hầm bí ẩn vào các kho vàng khổng lồ tuyệt đối an toàn
Đường hầm bí ẩn vào các kho vàng khổng lồ tuyệt đối an toàn
Sâu trong dãy núi Alps của Thụy Sĩ, bên cạnh một đường băng cũ vừa phù hợp với dòng máy bay phản lực Gulfstream và Falcon là những căn hầm rộng, đây có thể là nơi ẩn lớn nhất của thế giới vàng.

Những kho vàng bí mật

Các lối vào được canh gác nghiêm ngặt, với đội ngũ bảo vệ mặc áo khoác chống đạn, tiếp đến là cánh cửa kim loại ở cuối con đường hẹp. Phía sau xa hơn, một cánh cổng kim loại nặng 3,5 tấn chỉ mở ra khi nhập đúng mật mã và đã quét virus, đồng thời màn hình có chức năng nhận diện khuôn mặt. Mê cung của đường hầm, được sử dụng bởi lực lượng an ninh Thụy Sỹ, cũng nằm bên trong.

Do liên quan tới vấn đề an ninh, nhất là những vụ trộm có thể xảy ra, chủ nhân của những hầm vàng này luôn được giữ bí mật về danh tính. Bởi, nhiều người tìm tới đây chỉ để mong có được một nơi giữ tài sản thật an toàn.

Gần một đường băng là hầm vàng lớn nhất dành cho các khách hàng cá nhân, đây cũng là hầm vàng lớn thứ bảy thế giới. Trong đó có một phòng chờ VIP, một căn hộ hạng sang dành cho khách hàng.

Các bức tường được làm bằng gỗ quý, trong phòng có đầy đủ tiện nghi như phòng tắm, gương, màn hình. Khách hàng có thể ăn ngủ ngay tại đây nếu không muốn để lại bất kỳ thông tin gì liên quan tới cá nhân khi qua đêm tại khách sạn hay các hóa đơn nhà hàng bên ngoài

Trong số 1.000 boong-ke quân sự cũ tồn tại trên khắp đất Thụy Sĩ, hàng trăm cái đã bán. Khoảng 10 cái đã trở thành nơi cất giữ vàng và dữ liệu máy tính.

Ông Dolf Wipfli, nhà sáng lập kiêm CEO của Swiss Data Safe, cho hay, công ty ông đang lưu trữ vàng cho khách hàng tại một hầm trú ẩn ngoài thị trấn Amsteg. Ông luôn giữ bí mật về vị trí của hầm vàng và đưa khách tới một hầm khác - nơi chứa hệ thống máy tính của công ty. Ngay cả việc chi phí để lưu trữ vàng cũng được giữ kín. Trang web của công ty có cả tiếng Trung và tiếng Nga.

Ông cho hay, từ năm 2008, nhu cầu gửi vàng ngày càng tăng. Những người có nhu cầu thường lựa chọn các công ty giữ vàng thay vì gửi tới các ngân hàng. Các công ty như của ông có hệ thống độc lập so với các ngân hàng, cũng không chịu sự quản lý của cơ quan quản lý tài chính Thụy Sỹ. Thậm chí, họ không cần phải báo cáo các giao dịch đáng ngờ tới cơ quan chống rửa tiền.

Wipfli cho hay, doanh nghiệp khá kén khách, họ chỉ chọn khách hàng khi họ cảm thấy tốt. Họ cũng phục vụ các khách hàng doanh nghiệp khi biết được thông tin của chủ sở hữu là ai. Ngoài ra, công ty này kiểm tra nghiêm ngặt vàng trước khi đưa vào hầm trú ẩn. “Chúng tôi không giữ những chiếc hộp đen” ông cho hay.

Lời lớn từ lưu trữ vàng

Nhu cầu dự trữ vàng tăng từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhiều người cho rằng, sở hữu vàng là một rào cản chống lại sự bất ổn của các ngân hàng. Đây cũng là kênh đầu tư an toàn ở thời điểm thị trường có nhiều biến động, tài khoản tiền gửi và trái phiếu luôn ở mức thấp không có lợi nhuận. Ngoài ra, việc giữ vàng sẽ tránh được sự giám sát của cơ quan thuế. Trong nhiều vụ việc, cơ quan chức năng của Mỹ, Pháp hay Đức đã theo dõi những công nhân có tài khoản tại Thụy Sỹ mà chưa khai báo.

Việc lưu giữ vàng không giống như nghĩa vụ của ngân hàng Thụy Sỹ phải báo cáo các giao dịch đáng ngờ tới cơ quan chức năng. Theo đạo luật tuân thủ thuế tài khoản nước ngoài, người Mỹ không phải khai số vàng lưu dữ bên ngoài các tổ chức tài chính.

Sự thật hầm vàng ngàn tấn ẩn sâu trong núi lạnh ảnh 1

Công ty kiếm lời từ việc cất giữ vàng.

John Cassarà, một cựu nhân viên đặc biệt của Kho bạc Hoa Kỳ và là tác giả của cuốn sách về rửa tiền, cho biết, giao dịch vàng là một phần quan trọng của kinh tế Thụy Sỹ. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cơ quan chức năng nước này không có nhiều các quy định kiểm soát chặt chẽ các hoạt động lưu trữ vàng.

Theo số liệu từ hải quan Thụy Sĩ, trong nửa đầu năm nay, 1.357 tấn vàng trị giá 40 tỷ USD được nhập khẩu vào nước này. Năm nay có thể trở thành năm nhập khẩu lớn nhất kể từ mức kỷ lục năm 2013.

Việc giữ vàng hiện nay có lý do chính đáng bởi giá kim loại quý đã tăng 25% kể từ cuối năm 2015. Theo số liệu của Bloomberg, số tài sản vàng các quỹ giao dịch tăng 39% trong năm nay. Cơ quan chuyên trách tài chính cảnh báo năm 2015 rằng vàng có thể được tội phạm sử dụng để tài trợ khủng bố hay rửa tiền.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG