Sứ mệnh Nam Sudan và ước hẹn ngày về

TP - Tại lễ xuất quân do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 13/11, 63 nam, nữ quân nhân trong đội hình chính thức của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Nam Sudan đều chung một quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ.
Sứ mệnh Nam Sudan và ước hẹn ngày về ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước cử BVDC 2.2 đi Nam Sudan gìn giữ hoà bình, sáng 13/11. ẢNH: NGUYỄN MINH

Ðóng góp duy trì hòa bình, an ninh

Trẻ nhất trong số 10 nữ quân nhân của BVDC 2.2 đi Nam Sudan đợt này, đại úy Cao Thùy Dung (SN 1985) đảm nhận vai trò Điều dưỡng trưởng. “Trước khi nhận quyết định về BVDC 2.2 thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ vào tháng 7/2017, tôi công tác tại khoa Hồi sức, Bệnh viện bỏng Quốc gia thuộc Học viện Quân y. Hai năm qua, tôi đã nỗ lực trang bị cho mình rất nhiều các kiến thức cơ bản, đặc biệt là tiếng Anh cùng kỹ năng sinh tồn, kiến thức giới và các kiến thức liên quan ở Việt Nam và một số nước”, chị Dung chia sẻ.

Chia sẻ về hậu phương, đại úy Dung cho biết gia đình luôn ủng hộ chị. “Chồng tôi cũng là quân nhân nên anh ấy thấu hiểu và là điểm tựa tinh thần quan trọng đối với tôi. Hai con tôi đang học tiểu học nhưng các cháu cũng đã biết tự tìm hiểu thông tin về nơi tôi sắp đến và ý thức được các bạn nhỏ ở châu Phi còn thiệt thòi hơn chúng rất nhiều. Trong hành trang của tôi tới Nam Sudan, có những món quà nhỏ của con tôi gửi đến các bạn nhỏ châu Phi như giấy thủ công, bút màu để tô vẽ những ước mơ của mình”, chị Dung nói.

Theo đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, thời gian qua, 70 cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 (trong đó có 7 người dự bị) đã được huấn luyện theo quy trình chuẩn của LHQ. Nhiều người được tham gia các khóa học ở nước ngoài tại các trung tâm huấn luyện của Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, các nước ASEAN và Sáng kiến Hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI)..., đảm bảo đủ năng lực để tiếp nhận khám, điều trị số lượng bệnh nhân theo quy định của LHQ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ) khẳng định: Việc tiếp tục cử lực lượng Quân đội tham gia các hoạt động GGHB ở cả cấp độ cá nhân và đơn vị thể hiện ý chí chính trị nhất quán, chủ trương tích cực trong việc đóng góp duy trì hòa bình, an ninh tại khu vực và trên thế giới, phù hợp với những cam kết của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại các hội nghị thượng đỉnh và các diễn đàn quốc tế.

“Là những chiến sĩ áo trắng, các đồng chí phải luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”, giữ nghiêm lời thề Hippocrates, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân tại các vùng chiến sự”.
Thượng tướng NGUYỄN CHÍ VỊNH, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Ước hẹn ngày về

Có mặt tại hội trường Bộ Quốc phòng tham dự lễ xuất quân sáng qua, bà Lê Thị Ngọc Thanh - mẹ vợ đại úy Nguyễn Văn Hội (SN 1983) chia sẻ, mất mẹ từ năm học cấp 3, đại úy Hội được cha nuôi nấng, dạy dỗ tới ngày anh lập gia đình. Mới đây, bố đại úy Hội cũng đã về với mẹ anh. Thương con rể và hai cháu ngoại còn nhỏ (đứa lớn học lớp 2, thứ hai chưa đầy 4 tuổi), vợ chồng bà Thanh vừa quyết định về ở chung hỗ trợ con gái, để anh Hội yên tâm công tác.

“Ông nhà tôi là sĩ quan Quân đội đã nghỉ hưu. Vợ chồng tôi coi Hội như con đẻ, việc cháu được chọn đi làm nhiệm vụ ở Nam Sudan lần này là vinh dự lớn và cũng là thử thách mới để cháu khẳng định mình ở bên ngoài đất nước”, bà Thanh tự hào nói.  

Kết thúc buổi lễ, bà Thanh và con gái tiến về phía đại úy Hội, tranh thủ chụp với anh kiểu ảnh kỷ niệm. Thấy con gái mắt đỏ hoe, sụt sùi bên chồng trong khi con rể bối rối, bà Thanh phải làm “công tác tư tưởng” để các con cùng cười vui vẻ. Nắm chặt tay bà Thanh và vợ, đại úy Hội nói: “Một năm sau con sẽ trở về. Ở nhà mọi người phải luôn giữ gìn sức khoẻ và chăm sóc hai cháu nhỏ giúp con nhé!”.

Với đại úy Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1988), khoảng thời gian xa nhau một năm sẽ là động lực để anh và vợ là chị Vũ Thị Mai, cũng là bác sĩ và đang công tác tại Bệnh viện Thanh Nhàn cùng phấn đấu vượt qua nỗi nhớ nhung cách trở để làm tròn nhiệm vụ.

“Tôi học trên khóa vợ tôi ở Học viện Quân y. Trước khi cưới nhau một năm, tôi chuyển công tác từ Bệnh viện bỏng Quốc gia về BVDC 2.2. Ngay từ lúc đó, tôi đã nói cho cô ấy biết là mình sẽ đi Nam Sudan làm nhiệm vụ và cô ấy rất đồng cảm với tôi. Con gái đầu lòng của chúng tôi chưa đầy 3 tháng tuổi. Vợ chồng tôi ước hẹn sau khi tôi từ Phái bộ Nam Sudan trở về sẽ sinh thêm một thành viên mới”, đại úy Quỳnh vui vẻ nói.  

Sứ mệnh Nam Sudan và ước hẹn ngày về ảnh 2 Đại uý Nguyễn Văn Hội tạm biệt vợ và mẹ vợ trước ngày lên đường  ẢNH: NGUYỄN MINH

Ngày 1/10/2018, Việt Nam lần đầu tiên triển khai đội hình đơn vị BVDC 2.1 tham gia sứ mệnh GGHB LHQ tại Nam Sudan. Đến nay, BVDC 2.1 đã khám, chữa bệnh cho 1.970 bệnh nhân, phẫu thuật 59 ca, trong đó có 19 ca trung phẫu, đại phẫu, 5 trường hợp vận chuyển bằng đường hàng không lên bệnh viện tuyến trên đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sau lễ xuất quân sáng qua, BVDC 2.2 sẽ tổ chức thành hai đợt đi Nam Sudan bằng máy bay vận tải C17 của Bộ Quốc phòng Australia từ sân bay Nội Bài trong hai ngày 19/11 và 26/11. 

MỚI - NÓNG