Sự áp đảo của điền kinh và karate

Trương Thanh Hằng có ưu thế lớn trong cuộc đua tới danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2010
Trương Thanh Hằng có ưu thế lớn trong cuộc đua tới danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2010
TP - Với Trương Thanh Hằng và Vũ Thị Hương, môn điền kinh được dự đoán sẽ lại tiếp tục chiếm ưu thế áp đảo trong cuộc đua tới danh hiệu vận động viên (VĐV) tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc năm 2010.

HCV Asian games 16 Lê Bích Phương (Karate) cũng nhiều triển vọng lọt vào tốp dẫn đầu. Năm 2010 dự báo tiếp tục là năm "trắng" của bóng đá nam.

Đội tuyển Việt Nam sẽ “trắng tay”? Ảnh: Hồng Vĩnh
Đội tuyển Việt Nam sẽ “trắng tay”? Ảnh: Hồng Vĩnh.

Bóng đá, cử tạ hụt hơi

Lý do chính là thành tích bết bát của ĐTQG ở giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, AFF cup 2010. Đây là đấu trường lớn nhất của bóng đá VN trong năm nay. Việc chỉ lọt vào tới bán kết rõ ràng là thất bại, đặt trong bối cảnh mục tiêu của VN là phải vào tới trận chung kết, bảo vệ chức vô địch năm 2008. Sai lầm về chiến thuật được coi là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của ĐTVN.

Hiện tại, HLV Calisto đang trong đợt nghỉ phép tại Bồ Đào Nha. Nhưng sau khi trở lại VN, cùng với LĐBĐVN (VFF), ông Calisto được biết sẽ phải tổ chức một cuộc họp để "mổ xẻ" lại thất bại trên. Thực ra trong năm 2010, bóng đá VN còn tham dự 1 đấu trường khác là Asian games 16.

Tuy nhiên, thành tích lọt vào vòng 2 của đội tuyển Olympic VN cũng không thực sự được đánh giá cao, xét ở góc độ chuyên môn. Trong 4 trận đấu ở Asian games 16, Olympic VN chỉ giành được 1 trận thắng, và thua ở cả 3 trận còn lại.

Cho tới hôm qua, môn bóng đá vẫn chưa gửi danh sách đề cử lên BTC cuộc bầu chọn. Nhưng như một lãnh đạo VFF thừa nhận, bóng đá gần như không có "cửa" tranh chấp với các môn khác. Năm 2009, dù vào tới trận chung kết SEA Games 25 (Lào), nhưng hai ứng viên của bóng đá là Phạm Thành Lương và Mai Tiến Thành cũng không có tên trong danh sách 15 VĐV dẫn đầu.

Cũng như bóng đá nam, sau năm 2008 bùng nổ với Hoàng Anh Tuấn (HCB Olympic Bắc Kinh), 2010 đã trở thành năm hạn với môn cử tạ. Sự cố dính doping ở giải VĐTG (Thổ Nhĩ Kỳ) đã khiến niềm hy vọng số 1 của cử tạ, Hoàng Anh Tuấn bị loại khỏi đoàn TTVN tham dự Asian games 16.

Hiện, Hoàng Anh Tuấn đang phải chờ án phạt của Liên đoàn cử tạ thế giới. VĐV khác của cử tạ là Nguyễn Thị Thiết, do chấn thương, cũng không thể có mặt ở Á vận hội. Trong danh sách môn cử tạ đề cử lên BTC chỉ có duy nhất VĐV trẻ Thạch Kim Tuấn.

Trương Thanh Hằng có ưu thế lớn trong cuộc đua tới danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2010
Trương Thanh Hằng có ưu thế lớn trong cuộc đua tới danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2010.

Điền kinh hay Karate?

Có đôi chút khác biệt ở cuộc bầu chọn năm nay so với các năm trước, là do còn Đại hội TDTT toàn quốc đang diễn ra ở Đà Nẵng, nên nhiều môn vẫn chưa đưa danh sách đề cử lên BTC. Thay vì ngày 29-12, BTC sẽ lùi thời hạn bầu chọn đến ngày 6-1. Kết quả sẽ được công bố sau đấy 1 ngày (7-1).

Tuy nhiên, về cơ bản, như một thành viên BTC trao đổi với Tiền Phong, thành tích ở Asian games 16 (Quảng Châu, Trung Quốc) sẽ là thước đo chính do đây là đấu trường lớn nhất của TTVN năm 2010.

Nếu tính đấu trường này, với 2 HCB các cự li 800m và 1500m nữ, Trương Thanh Hằng hứa hẹn sẽ chiếm ưu thế. Đồng đội của Trương Thanh Hằng, VĐV Vũ Thị Hương cũng gây ấn tượng với 1HCB và 1 HCĐ. So với Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương có vẻ yếu hơn khi chỉ giành 1 HCB. Nhưng ở môn điền kinh, cự li 100m của Vũ Thị Hương lại vốn được coi là nội dung nữ hoàng. Năm 2009, Vũ Thị Hương (2.587 điểm) và Trương Thanh Hằng (1.416 điểm) cũng chiếm các vị trí số 1 và số 3 cuộc bầu chọn.

Có thể cạnh tranh với Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng, dự đoán sẽ là VĐV trẻ Lê Bích Phương (Karate), với thành tích đem về chiếc HCV duy nhất cho TTVN ở Asian games. Ngoài chiếc HCV trên, trong năm 2010, Lê Bích Phương còn giành được nhiều danh hiệu khác: HCV giải Indonesia mở rộng, 1 HCV cá nhân, 1 HCB đồng đội Đại hội TDTT toàn quốc lần VI, HCV quốc gia, HCV giải vô địch trẻ quốc gia 2010.

Ngoài Lê Bích Phương, Karate còn hai ứng viên khác là Nguyễn Hoàng Ngân: HCB Kata cá nhân nữ giải VĐTG, HCB Kata đồng đội nữ giải VĐTG và Vũ Thị Nguyệt Ánh: HCB Asian games 16, HCV giải Indonesia mở rộng, HCĐ giải quốc tế nữ tại Pháp, 1 HCV, 1 HCB tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VI.

Trong danh sách đề cử lên BTC, môn vật nổi bật với Nguyễn Thị Lụa, thành tích: HCB Asian games 16, HCB giải vô địch trẻ thế châu Á, HCĐ giải vô địch châu Á, HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần VI. Một VĐV khác là Tiến Minh (cầu lông) cũng có triển vọng lọt vào tốp dẫn đầu. Thành tích của Tiến Minh trong năm 2010 khá ấn tượng: HCV giải Australia mở rộng, HCĐ giải Đài Loan-Trung Quốc mở rộng, HCĐ giải HongKong-Trung Quốc Super Series, HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần VI.

Trong các ngày tới, BTC sẽ hoàn tất danh sách bầu chọn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm