Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Slovenia đã cung cấp cho Ukraine nhiều khí tài quân sự tiên tiến như súng trường tự động Zastava M70, BVP M80A, IFV bọc thép cùng nhiều đạn dược. Mới đây, nước này tiếp tục chuyển giao 28 xe tăng M-55S nhằm nâng cao khả năng phòng thủ cho quân đội Kiev.

Ukraine Weapons Tracker - trang tin theo dõi tình hình quân sự giữa Nga - Ukraine mới đây đã đăng tải trên twitter hình ảnh được cho là xe tăng M-55S của Slovenia đang trên đường đến Ukraine.

Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine ảnh 1

Slovenia chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực M-55S tới Ukraine. Ảnh: Ukraine Weapons Tracker

Được biết, trước đó, ngày 19/9, Thủ tướng Slovenia Robert Golob và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhất trí về việc chuyển giao cho Ukraine 28 xe tăng chiến đấu chủ lực M-55S từ kho quân sự của quân đội Slovenia để đổi lấy các phương tiện quân sự của Đức.

Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine ảnh 2

M-55S là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-55. Ảnh: Twitter

M-55S là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-55 do Liên Xô sản xuất, được hoàn thành vào năm 1997. Chiếc M-55S đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Slovenia vào năm 1999.

Xe có trọng lượng 38 tấn, chiều dài 9,9 m; chiều rộng 3,5 m, chiều cao 2,39 m. Kíp chiến đấu của xe gồm 4 thành viên bao gồm: chỉ huy, pháo thủ, người nạp đạn và lái xe.

Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine ảnh 3

Xe được thiết kế trên khung gầm bánh xích nên nó có tính cơ động cao. Ảnh: militaryleak

M-55S sử dụng động cơ diesel 600 mã lực mới thay thế cho động cơ diesel V-55 có công suất 580 mã lực của T-55 nguyên bản. Nhờ đó, xe có thể di chuyển với vận tốc tối đa 50 km/h với tầm hoạt động là 500 km, theo Army Recognition.

Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine ảnh 4

Cấu tạo bên trong của xe tăng M-55S. Ảnh: militaryleak

Slovenia đã nâng cấp những chiếc T-55 lên tiêu chuẩn M-55S với những cải tiến về giáp, tính cơ động và hỏa lực.

Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine ảnh 5

Vũ khí chính của xe là pháo 105 mm L7 / M68. Ảnh: Army Recognition

Pháo 100 mm của T-55 đã được thay thế bằng pháo 105 mm L7/M68, có thể bắn nhiều loại đạn bao gồm đạn chống tăng có chất nổ cao (HEAT-T), đạn xuyên giáp (APFSDS-T) và đạn nổ HESH-T.

Ngoài ra, xe còn được trang bị vũ khí thứ cấp là một súng máy đồng trục 7,62 mm và một súng máy 12,7 mm được gắn trên nóc xe.

Slovenia gửi xe tăng M-55S cho Ukraine ảnh 6

Xe được trang bị vũ khí thứ cấp là súng máy 7,62 mm và 12,7 mm . Ảnh: slovenskavojska

Bên cạnh đó, một hệ thống điều khiển hỏa lực máy tính được lắp đặt trong M-55S MBT cho phép tấn công các mục tiêu đứng yên và di chuyển với xác suất trúng đạn rất cao ở lần đầu. Xạ thủ được cung cấp thiết bị ngắm Fontana SGS-55 cùng với công cụ tìm khoảng cách bằng laser cung cấp thông tin cho máy tính điều khiển hỏa lực.

Xe tăng cũng được trang bị bộ chỉ huy COMTOS-55 cho phép thực hiện theo dõi và lựa chọn mục tiêu, xác định phạm vi, điều khiển khai hỏa.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...