Ngày hội giao lưu văn hóa, ẩm thực đa quốc gia là sân chơi thường niên với quy mô lớn nhằm nâng cao kiến thức về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, rèn luyện năng lực nghiên cứu khoa học và tạo môi trường trải nghiệm văn hóa đa quốc gia cho lưu học sinh trong và ngoài trường.
TS Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng khoa Việt Nam học, Trường Đại học Hà Nội cho hay tại ngày hội, sinh viên trình chiếu các video clip, thuyết trình, biểu diễn minh họa để giới thiệu về những nền văn hóa đa sắc màu trên thế giới; đưa mọi người đến với những vùng đất mà không phải ai cũng có cơ hội được đặt chân tới.
Tại không gian này, sinh viên quốc tế không còn rào cản ngôn ngữ nữa bởi đều nói một ngôn ngữ chung là tiếng Việt, ngôn ngữ mà các em đã lựa chọn để dành cả thanh xuân vì tình yêu, vì sự nghiệp tương lai.
Không những thế, sinh viên quốc tế còn mang đến ngày hội những món ăn mang vẻ đẹp ẩm thực của văn hóa quê hương nơi họ sinh ra.
Mao Hiểu Nhã, sinh viên năm tư, Khoa Việt Nam học cùng các bạn mang tới ngày hội là món mì trộn, một trong những đặc sản của Vân Nam, Trung Quốc.
Junko với bộ trang phục Kimono, sinh viên năm nhất đến từ Nhật Bản mang tới món Sushi và Teriyaki, một trong những món ăn truyền thống, được nấu trong các dịp trọng đại hay lễ tết của các gia đình Nhật Bản.
Sinh viên Junko giành giải nhất cuộc thi nấu ăn |
Junko năm nay 56 tuổi, sang Việt Nam cùng chồng, đồng thời theo học tiếng Việt và dần yêu thích ngôn ngữ thú vị này. Junko cũng là thí sinh giành giải nhất cuộc thi nấu ăn trong ngày hội này.