Siêu vận C-17 đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam sang Nam Sudan

Siêu vận C-17 đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam sang Nam Sudan
TPO - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang Nam Sudan trên chiếc máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia vào sáng nay 2/10.

Australia đã hỗ trợ công tác triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên (Bệnh viện dã chiến cấp 2) của Việt Nam tại một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc bằng việc cung cấp máy bay C-17 Globemaster III, máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia và là một trong những máy bay vân tải quân sự lớn nhất thế giới để vận chuyển quân và thiết bị sang Nam Sudan .

Siêu vận C-17 đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam sang Nam Sudan ảnh 1 Máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia đã xuất phát từ TP.HCM đi Nam Sudan.

Máy bay C17 đã rời TPHCM đi Nam Sudan vào sáng sớm hôm nay 2/10 và đợt chuyển quân thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện.

Tổng cộng, máy bay C17 của Australia sẽ chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hoá phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan.

Siêu vận C-17 đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam sang Nam Sudan ảnh 2 Các trang thiết bị được chuyển vào khoang máy bay.

Lễ xuất quân đã được tổ chức ngày hôm qua (1/10) cớ sự tham dự của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, Thiếu tướng Gregory Bilton và Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick.

Siêu vận C-17 đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam sang Nam Sudan ảnh 3  Đại sứ Australia tại Việt Nam (giữa) chụp ảnh chung với các quân nhân tại lễ xuất quân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Gregory Bilton cho biết: “Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam tại một phái bộ của Liên Hợp Quốc là một dấu mốc quan trọng. Hoạt động không vận và những hỗ trợ khác của Australia cho việc triển khai này thể hiện cam kết chung của hai nước đối với Liên Hợp Quốc, an ninh toàn cầu cũng như mối quan hệ song phương vững mạnh”.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục Trưởng, Cục Gìn Giữ Hòa Bình cho biết: “Australia tài trợ mở nhiều khóa học tiếng Anh ở các trình độ khác nhau cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, hỗ trợ 1 máy phát điện, 2 xe cứu thương và đặc biệt là cung cấp 2 chuyến bay C-17 vận chuyển con người và trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ngay đêm hôm nay và ngày 16/ 10 tới” .

Đại tá Phụng đã cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan trong và ngoài đơn vị, các bạn bè quốc tế trong suốt 5 năm qua để hôm nay 63 cán bộ nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam vững tâm, sẵn sàng lên đường tới phái bộ ở Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ.

Siêu vận C-17 đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam sang Nam Sudan ảnh 4 Trang thiết bị đã được chuyển vào trong khoang máy bay.

Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam hợp tác với một quốc gia khác trong việc vận chuyển lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài. Hoạt động không vận này là điểm nhấn trong những hỗ trợ của Australia nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu triển khai hoạt động tại một phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. Australia cũng đã tổ chức huấn luyện chuyên môn về gìn giữ hoà bình và đào tạo tiếng Anh cũng như cung cấp một số trang thiết bị quan trọng phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến này của Việt Nam.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick  chia sẻ :“Việc sử dụng máy bay vận tải của Australia để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy mức độ hợp tác và tin cậy ở mức độ cao giữa Lực lượng Quốc phòng Australia và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động tuyệt vời để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước” .

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.