Siêu máy tính ‘petaflop’ đầu tiên nghỉ hưu

Siêu máy tính ‘petaflop’ đầu tiên nghỉ hưu
TPO - Roadrunner, siêu máy tính mạnh nhất thế giới tại thời điểm năm 2008 đã ngừng hoạt động sau 5 năm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

>11 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Siêu máy tính ‘petaflop’ đầu tiên nghỉ hưu ảnh 1

Roadrunner đã được tắt vào ngày 31/3, mặc dù vẫn nằm trong số 25 siêu máy tính mạnh nhất thế giới, nhưng cỗ máy này phải “nghỉ hưu non” vì chi phí vận hành tốn kém, trong khi các thế hệ siêu máy tính mới chiếm ít diện tích hơn, hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Roadrunner là mẫu siêu máy tính đầu tiên có khả năng vượt qua rào cản khó khăn 1 Petaflop (tương đương 1 triệu tỷ phép tính/giây), được ra mắt trong năm 2008.

Với chi phí 121 triệu USD, tổ hợp siêu máy tính này do phòng thí nghiệm Los Alamos tại Mỹ hợp tác với IBM phát triển, trong 5 năm qua, Roadrunner đã giúp nghiên cứu về công nghệ nano, các loại siêu vi rút, vũ trụ cũng như khoa học hạt nhân.

Roadrunner dùng hai loại vi xử lí nên còn được gọi là siêu máy tính lai. Bên trong cỗ máy khổng lồ này là 6.536 CPU AMD Opterons hai nhân, mỗi nhân được kết nối với một bộ xử lí đồ họa đặc biệt PowerXCell 8i, hay còn có tên khác là "Cell".

Cell chính là phiên bản cải tiến của vi xử lí dùng trong đầu điện tử PlayStation 3. Các linh kiện của Roadrunner đặt trong 278 chiếc tủ chứa có kích cỡ tương đương tủ lạnh, và tổng chiều dài của cáp quang kết nối lên tới 92 km.

Siêu máy tính ‘petaflop’ đầu tiên nghỉ hưu ảnh 2

Los Alamos từng tham gia vào các dự án siêu máy tính trong hàng chục năm qua. Năm 1976, phòng thí nghiệm này góp phần phát triển mẫu Cray-1. Tới năm 1993, họ vận hành siêu máy tính nhanh nhất thời điểm đó là chiếc Thinking Machine CM-5.

Nam Hoài
Theo AP/BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG