SEA Games 31: Việt Nam đạt 205 Huy chương Vàng

0:00 / 0:00
0:00
TP - SEA Games 31, kỳ Ðại hội sau 19 năm mới quay trở lại Việt Nam, đã được nước chủ nhà tổ chức thành công ngoài mong đợi, không chỉ về công tác tổ chức mà còn về yếu tố chuyên môn.
SEA Games 31: Việt Nam đạt 205 Huy chương Vàng ảnh 1
Lý Hoàng Nam bảo vệ thành công HCV quần vợt đơn nam. Ảnh: Như Ý

Trong ngày thi đấu cuối cùng hôm qua, các VĐV thi đấu xuất sắc để giúp đoàn thể thao Việt Nam “chốt sổ” với 205 HCV, chỉ kém 4 HCV so với tổng số ba đoàn xếp sau cộng lại gồm Thái Lan (90 HCV), Indonesia (68 HCV) và Philippines (50 HCV). Các môn thể thao thế mạnh của Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều HCV như Muay (5 HCV), lặn (3 HCV), boxing (3 HCV)… Những VĐV nổi tiếng khác cũng khẳng định đẳng cấp như cú đúp HCV của tay đua xe đạp Nguyễn Thị Thật, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam bảo vệ thành công HCV đơn nam quần vợt. Rực rỡ nhất là chiến công của đội tuyển U23 Việt Nam khi đánh bại Thái Lan 1-0 để lên ngôi vô địch SEA Games 31.

Với tổng cộng 204 HCV, đoàn thể thao Việt Nam chính thức cán đích với ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 31. Hơn hết, Việt Nam còn phá kỷ lục về số HCV giành được ở một kỳ đại hội để trở thành đoàn giàu thành tích nhất trong lịch sử. Kỷ lục cũ thuộc về Indonesia với 194 HCV được thiết lập tại SEA Games 19 trên sân nhà năm 1997.

Không chỉ áp đảo các đoàn khác về tổng huy chương, đoàn thể thao Việt Nam còn thi đấu thành công ở hai môn Olympic cơ bản, gồm điền kinh và bơi. Chúng ta đứng đầu ở điền kinh (22 HCV) và xếp thứ nhì ở môn bơi (11 HCV), sau cường quốc bơi lội của khu vực là Singapore. Bên cạnh đó, Việt Nam còn thắng lớn ở các môn vật (17/18 HCV), wushu (10 HCV), taekwondo (9 HCV), canoeing (8 HCV), rowing (8 HCV), kurash (7 HCV), pencak silat (6 HCV), karate (7 HCV), cờ vua (7 HCV)...

Việc đạt thành tích cao ở các môn Olympic đúng với tinh thần tổ chức SEA Games 31 mà chủ nhà Việt Nam đặt ra trước đó. Khi Việt Nam cán mốc chỉ tiêu 150 HCV, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về SEA Games 31 đã nhấn mạnh, Việt Nam tổ chức SEA Games 31 hướng đến các môn Olympic, kế đến là ưu tiên các môn ASIAD rồi mới tới khu vực. Ở các môn Olympic, đoàn thể thao Việt Nam thi đấu tốt và có thành tích vượt dự liệu. Chúng ta giành được thành tích cao không phải vì nhờ tới những môn đặc thù chủ nhà để vượt lên các đối thủ. Điều này cho thấy thể thao chúng ta đang đi đúng hướng.

Với việc giành ngôi nhất toàn đoàn, Việt Nam trở thành chủ nhà thứ 18 đứng đầu bảng tổng sắp khi SEA Games kết thúc. Trong 30 kỳ đại hội trước đó, có tới 17 lần chủ nhà giành ngôi nhất toàn đoàn. Tại SEA Games 22, Việt Nam làm chủ nhà và cũng lần đầu nhất toàn đoàn. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai đại hội, và cũng là lần thứ hai dẫn đầu.

MỚI - NÓNG