Sẽ thất bại khi ngừng cố gắng

0:00 / 0:00
0:00
“Cây sáng kiến” Bùi Thanh Nghị năng nổ, nhiệt huyết trong công việc .Ảnh: NVCC
“Cây sáng kiến” Bùi Thanh Nghị năng nổ, nhiệt huyết trong công việc .Ảnh: NVCC
TP - Liên tục đưa ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kỹ sư trẻ Bùi Thanh Nghị (sinh năm 1987, xí nghiệp Bao bì An Khang thuộc Tổng công ty Công nghiệp - In - Bao bì Liksin) tạo nên bước đột phá trong dòng sản phẩm bao bì, làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp. Nghị là gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2020.

Bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp cử nhân Hóa, Trường Đại học Cần Thơ, Bùi Thanh Nghị vào làm việc tại Xí nghiệp Bao bì An Khang (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Công nghiệp - In - Bao bì Liksin). Là người ham sáng tạo, Nghị luôn chủ động tìm tòi, học hỏi từ đồng nghiệp và những người đi trước nhằm tạo ra những giá trị mới, vượt trội, đó nâng cao lợi thế cạnh tranh cho đơn vị.

“Khi bắt đầu công việc, tôi may mắn nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ từ những người thầy tận tâm, những đồng nghiệp nhiệt tình. Họ đều là những người luôn trăn trở làm gì đó để công việc được tốt hơn. Nhờ đó tôi nhanh chóng nắm bắt công việc của mình và nhiều ý tưởng hay manh nha từ đó”, Nghị chia sẻ.

Sau một thời gian “học việc”, Nghị bắt đầu có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả thiết thực. Từ năm 2013 đến năm 2020, Nghị cho ra đời 53 sáng kiến. Riêng năm 2020 có 14 sáng kiến cải tiến được thực hiện, áp dụng làm lợi khoảng 5 tỷ đồng. Trong số đó có hai sáng kiến được Hội đồng xét duyệt sáng kiến của Liksin công nhận loại A. Đó là sáng kiến Phát triển màng thổi PP.EVOH có tính ngăn cản cao và Ứng dụng cấu trúc màng PA.EVOH cho bao bì bảo quản nông sản. Hai sáng kiến này đã tạo ra doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng cho doanh nghiệp.

“Với hai sáng kiến này, Liksin đã tạo ra được bước đột phá trong dòng sản phẩm bao bì có tính ngăn cản cao, giúp nâng cao hiệu quả bảo quản sản phẩm, ít sử dụng chất bảo quản, phụ gia trong thực phẩm hơn, đồng thời tiết giảm chi phí sản xuất, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”, Nghị nói và cho biết, đây là xu hướng phát triển bao bì bền vững trên thế giới mà Công ty Liksin đang theo đuổi.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc Xí nghiệp Bao bì An Khang cho biết, Liksin luôn đi đầu trong lĩnh vực in và bao bì, thường xuyên cập nhật công nghệ, đầu tư thiết bị tiên tiến từ các nước châu Âu, Nhật,... “Bùi Thanh Nghị là một trong những cá nhân tiêu biểu, bằng những sáng kiến đã cho ra đời các dòng sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng”, ông Thanh nói với những sáng kiến Nghị thực hiện trong năm 2020 đã làm lợi gần 5 tỷ đồng.

Vượt qua “nỗi sợ vô hình”

Với những đóng góp hiệu quả, Bùi Thanh Nghị đã được lãnh đạo đơn vị tín nhiệm giao nhiệm vụ Tổ trưởng Quản lý chất lượng (Xí nghiệp Bao bì An Khang) và được các cấp tuyên dương nhiều danh hiệu cao quý, như: Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2020, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020, giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2018, 2020. Mới đây Nghị được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2020.

Để có được những thành công trên, theo Nghị, anh đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức trong công việc. Nhờ suy nghĩ tích cực của bản thân cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của đồng nghiệp, anh từng bước vượt qua thử thách và dần tạo cho mình bản lĩnh ứng phó với những “nỗi sợ vô hình”. “Chúng ta chỉ thất bại khi ngừng cố gắng”, Nghị nói.

Không chỉ luôn sáng tạo trong chuyên môn, Nghị còn là một cán bộ Đoàn “lăn xả”. Với vai trò Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp Bao bì An Khang, Bùi Thanh Nghị luôn xung kích, đi đầu trong các phong trào hằng năm như: Kỳ nghỉ hồng, Tháng Thanh niên, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về cộng đồng.

“Tôi sẽ tiếp tục thực hiện những ý tưởng còn dang dở, chưa hoàn thành năm trước, cố gắng đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Liksin nói riêng, TPHCM nói chung”, Bùi Thanh Nghị chia sẻ.

MỚI - NÓNG