Sẽ có Chỉ số trái phiếu chính phủ

Sẽ có Chỉ số trái phiếu chính phủ
Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2014, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ áp dụng Chỉ số trái phiếu chính phủ (G-bond index)
Các thành viên bàn về kế hoạch phát triển thị trường trái phiều 2014
Các thành viên bàn về kế hoạch phát triển thị trường trái phiều 2014. Ảnh: Phương Tú (TBKTSG)

Tại “Hội nghị thành viên thị trường trái phiếu Chính phủ” ngày 11-10, HNX đã giới thiệu về kế hoạch xây dựng bộ chỉ số này.

G-bond index để thể hiện tính thanh khoản, độ hấp dẫn của trái phiếu và “sức khỏe” nền kinh tế, nhằm cung cấp thông tin chung về trái phiếu chính phủ của một nền kinh tế tại một thời điểm, giúp tăng tính minh bạch, giúp các nhà đầu tư trong nước và quốc tế có thêm cơ sở để quyết định mua, bán trái phiếu.

Theo HNX, trước mắt, trái phiếu Kho bạc nhà nước được lựa chọn để hình thành hệ thống chỉ số trái phiếu đầu tiên vì đây là loại hàng hóa có độ rủi ro thấp nhất và là loại hàng hóa cơ sở để nhà đầu tư tham chiếu để tiến hành định giá các loại trái phiếu khác trên thị trường.

Tiếp theo bộ chỉ số trái phiếu kho bạc, thời gian tới HNX sẽ tiếp tục phát triển các bộ chỉ số trái phiếu khác như trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, chỉ số trái phiếu chuẩn, chỉ số trái phiếu thanh khoản…

Theo Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, quy mô phát hành của toàn thị trường trái phiếu liên tục tăng. Tổng khối lượng trúng thầu tính đến cuối tháng 9-2013 là hơn 421 nghìn tỉ đồng.

Tỷ lệ đấu thầu thành công tăng dần qua các năm từ 32% năm 2010, lên 52% năm 2012. Qua 9 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ này là 53%.

Quy mô giao dịch trên thị trường đạt gần 690 nghìn tỉ đồng, phiên cao nhất đạt trên 2.000 tỉ đồng.

Các thành viên tham gia thị trường trái phiếu cũng thống nhất với kế hoạch phát triển hệ thống năm 2014, bao gồm: nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin trái phiếu hiện đại theo hướng hình thành cổng thông tin tổng thể về thị trường trái phiếu; nghiên cứu, đề xuất phương án triển khai đối với các sản phẩm, công cụ giao dịch mới.

Theo TBKTSG Online

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.