Sau khi rút khỏi RCEP, Ấn Độ không cấp visa cho đoàn đại biểu Trung Quốc

Sự kiện xúc tiến kinh tế, thương mại song phương bị hủy chưa đầy 1 tháng sau khi ông Modi và ông Tập gặp nhau. (Ảnh: DPA)
Sự kiện xúc tiến kinh tế, thương mại song phương bị hủy chưa đầy 1 tháng sau khi ông Modi và ông Tập gặp nhau. (Ảnh: DPA)
TPO - Diễn đàn liên kết kinh doanh quốc tế (IBLF) ban đầu được lên kế hoạch tổ chức ở New Delhi vào ngày 13-14/11, nhưng ban tổ chức vừa thông báo hủy. 

Đơn vị tổ chức thông báo sự kiện bị hủy sau khi giới chức Ấn Độ không kịp cấp visa cho đoàn đại biểu Trung Quốc, báo chí Ấn Độ đưa tin. 

 “Do những tình huống không lường trước được, chúng tôi đã được khuyên tạm hủy tổ chức diễn đàn. Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm tổ chức sự kiện trong một ngày khác”, ban tổ chức nói trong thông báo. 

Sự kiện không thể diễn ra vì chính phủ Ấn Độ chưa cấp visa cho đoàn đại biểu gồm 70 thành viên từ Trung Quốc, khiến những người này không đến kịp.

Đoàn Trung Quốc nộp hồ sơ xin visa “từ nhiều tuần trước” nhưng Bộ Ngoại giao Ấn Độ cuối tuần trước thông báo không thể cấp visa nếu không được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, báo The Indian Express dẫn một nguồn tin cho biết.

Sự kiện bị hủy chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ rút khỏi hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc hậu thuẫn. 15 nước thành viên này đã đồng ý sẽ ký kết hiệp định này vào đầu năm sau. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng Delhi rút vì quan ngại RCEP có thể làm trầm trọng hơn tình trạng thâm hụt thương mại vốn đã tồi tệ của nước này với Trung Quốc. 

Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc lên đến hơn 95 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái. 

IBLF bị hủy chưa đầy 1 tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Modi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thị trấn ven biển Mamallapuram của Ấn Độ. Ở đó, hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ cải thiện quan hệ thương mại và thiết lập cơ chế đối thoại kinh tế - thương mại cấp cao để giải quyết những mối bận tâm của hai bên. 

IBLF là diễn đàn về kinh doanh do một nhóm doanh nhân sáng lập và tổ chức định kỳ 2 năm một lần. 

Năm nay đáng lẽ là năm thứ 8 sự kiện được tổ chức. Bộ trưởng giao thông vận tải và cao tốc Nitin Gadkari và Cố vấn kinh tế trưởng Krishnamurthy Subramanian dự kiến sẽ đến dự và phát biểu. 

Hai đơn vị đồng tổ chức là Hội hữu nghị nhân dân Trung Quốc và Hội hữu nghị Trung Quốc - Ấn Độ. Các diễn đàn trước nhận được sự ủng hộ của chính phủ của cả hai nước. 

Diễn đàn lần trước được tổ chức vào năm 2018 ở TP Pune của Ấn Độ, thu hút 500 đại biểu, trong đó có hơn 200 người từ Trung Quốc. 

Theo theo Indian Express, SCMP
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.