Sao Mai Khánh Ly không thể 'cầm míc là hát', 'già vẫn bò ra học'

Sao Mai Khánh Ly "già rồi vẫn bò ra học"
Sao Mai Khánh Ly "già rồi vẫn bò ra học"
TPO - “Tôi chứng kiến chồng của Nguyễn Khánh Ly thường xuyên… càu nhàu vợ vì mải mê luyện thanh để thi Opera”, NSND Trung Kiên nói về nữ ca sĩ vừa giành ngôi Á quân cuộc thi Nhạc kịch-Thính phòng TPHCM 2017.

Trong cuộc thi Nhạc kịch-Thính phòng TPHCM 2017 diễn ra từ 9-12/12/2017, ca sĩ Nguyễn Khánh Ly đã giành giải Nhì. Chủ tịch Hội đồng giám khảo, GS.NSND Trung Kiên cho rằng cô rất xứng đáng với những cố gắng của mình.

Trong giới ca sĩ, Nguyễn Khánh Ly có tiếng là một người chăm chỉ học hành. Sau khi giành giải Ba Sao mai 2011 và tốt nghiệp Đại học năm 2012, cô tiếp tục thi Cao học rồi làm nghiên cứu sinh, trong khi một nách nuôi 2 con nhỏ. Chồng kêu lên: “Sao em già rồi mà vẫn cứ bò ra học thế? Em không ngại à?”. Khánh Ly trả lời: “Em không ngại. Em chỉ sợ mình già mà dốt, còn già mà vẫn ham học thì càng đáng được trân trọng chứ”.

Cô quan niệm Opera là nghệ thuật đỉnh cao, nếu không có kỹ thuật thì không thể hát được và nếu muốn theo nghề, không có cách nào khác là phải học không ngừng. Đặc biệt, với một giảng viên thanh nhạc như cô, việc học lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Sao Mai Khánh Ly không thể 'cầm míc là hát', 'già vẫn bò ra học' ảnh 1 Khánh Ly đạt giải Nhì tại cộc thi Nhạc kịch-Thính phòng TPHCM năm 2017

“Tôi muốn học trò mình thấy rằng, nghệ thuật là không bao giờ có điểm dừng và dù ở bất cứ lứa tuổi nào, người ta cũng có thể gặt hái thành quả nếu có đam mê”, Khánh Ly nói. Thính phòng là dòng nhạc khó học, cũng không dễ dàng mang lại tiền bạc và danh tiếng. Điều này khiến không ít sinh viên thanh nhạc nản lòng, chọn con đường khác ít chông gai hơn. “Trước đây tôi cũng từng nghĩ vậy, rằng mình hát dòng này làm sao đi diễn kiếm tiền. Nhưng sau này tôi mới nhận ra mình đã quá sai lầm, để rồi mất công quay lại từ đầu”, Khánh Ly nói.

Quan điểm của Khánh Ly dường như trái ngược với câu chuyện ầm ĩ “chỉ cần cầm mic lên là đã thành ca sĩ” của Chi Pu trong thời gian qua. Khánh Ly nói, học thuật là điều nhất định phải có đối với sinh viên theo học âm nhạc chuyên nghiệp. “Không thể nóng vội hái lúa non được. Xây nhà phải từ móng và có móng chắc thì mới dựng nên được nhà to, đẹp. Đầu tiên là phải có nền tảng học thuật. Có thể việc mưu sinh sẽ khiến bạn chậm hơn người khác một thời gian, nhưng khi đã có nền tảng vững chắc thì bạn có thể hát những dòng nhạc khác rất dễ dàng”, Khánh Ly chia sẻ.

Đó cũng là lý do khiến nữ ca sĩ dù rất bận rộn với việc dạy và biểu diễn vẫn dành thời gian để rèn luyện cho cuộc thi hát Thính phòng-Nhạc kịch TPHCM 2017. Với cô, cuộc thi hát này là một dấu mốc đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp ca hát. Không chỉ vì giải Á quân cô giành được, mà còn bởi nó có ý nghĩa rất lớn trong việc tiếp lửa đam mê âm nhạc chuyên nghiệp cho cô.

Ca sĩ Nguyễn Khánh Ly hiện là giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô đang làm nghiên cứu sinh và dự kiến sẽ lấy bằng Tiến sĩ âm nhạc trong 2 năm tới.

MỚI - NÓNG