Sao Hollywood khóc thương Hugo Chavez

Sao Hollywood khóc thương Hugo Chavez
TP - “Người hùng sẽ sống mãi trong lịch sử”, nhận xét của đạo diễn gạo cội Mỹ Oliver Stone, và cũng là một trong số nghệ sĩ lớn ở Mỹ thương tiếc trước sự ra đi của ông Hugo Chavez.

> Tổng thống Hugo Chavez ra đi: Sóng gió chưa dừng!
> Tổng thống Venezuela và các ngôi sao quốc tế

“Tôi khóc thương trước sự ra đi của vị anh hùng đối với đa số nhân dân của ông và đối với tất cả những người trên thế giới đấu tranh không ngừng để tồn tại”, đạo diễn Oliver Stone bày tỏ trong thông cáo, phát đi sau khi chính thức nhận tin Tổng thống Venezuela qua đời.

Đạo diễn phim Trung đội là người ủng hộ từ lâu đối với người đứng đầu Venezuela. Năm 2009, Oliver từng phỏng vấn ông Chavez cho phim tài liệu mang tên South of the border (Phía nam biên giới), trong đó đánh giá cao vai trò của vị tổng thống này trong những thay đổi đến với Nam Mỹ.

“Hugo Chavez sẽ lưu danh trong lịch sử. Bạn tôi giờ yên nghỉ một cách rất xứng đáng”, Stone nói thêm. Phía nam biên giới ra mắt tại LHP Venice năm 2009, gây chú ý về góc nhìn của đạo diễn Mỹ trước hiện tượng Chavez.

Sean Penn, một trong số sao Hollywood khác ủng hộ Tổng thống Venezueala, tỏ niềm xót thương người quá cố: “Những người nghèo trên hành tinh mất đi một nhà vô địch. Nước Mỹ mất đi một người bạn mà trước đó họ luôn phớt lờ. Tôi mất đi một người bạn may mắn có được. Xin gửi tới gia đình ông và người dân Venezuela lời chia buồn sâu sắc”.

Nam diễn viên Hollywood này từ lâu thân thiết với ông Chavez. Năm 2007 lần đầu tiên Sean Penn gặp gỡ ông Chavez, sau đó nhiều lần anh đến Venezuela thăm bạn. Gần đây nhất là trong cuộc bầu cử năm 2012. Tổng thống nước này cũng đánh giá Sean Penn là người bạn chính trực.

Michael Moore, đạo diễn phim tài liệu lừng danh, nối dài danh sách sao Hollywood trở hành fan của ông Hugo Chavez, dù lâu nay Mỹ không ưa vị tổng thống Nam Mỹ này.

“Các bạn sẽ không nghe nhiều điều tốt về ông Hugo trên các phương tiện truyền thông Mỹ trong mấy ngày tới đâu. Chính vì thế, tôi nghĩ phải nói vài điều để lấy lại cân bằng”, ông viết trên trang cá nhân ngay sau khi Sean Penn có bài phát biểu về ông Hugo.

“Hugo Chavez dùng lợi nhuận từ dầu mỏ xóa bỏ 75% tỷ lệ nghèo đói cùng cực, cung cấp dịch vụ sức khỏe và giáo dục miễn phí cho mọi người dân. Chính điều đó tạo nguy hiểm cho ông. Nước Mỹ tán thành một cuộc đảo chính lật đổ ông, dù ông là vị tổng thống được bầu một cách dân chủ”, Michael Moore viết trên Twitter. Đạo diễn này cũng đăng tấm ảnh ông chụp cùng Chavez năm 2009 tại LHP Venice.

Hải Trung Kim
Theo Hollywood Reporter, Cyberpress

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.