Sân khấu hóa thơ Xuân Quỳnh

Sân khấu hóa thơ Xuân Quỳnh
Chương trình nghệ thuật chủ đề Trời biếc thu sang diễn ra tại Nhà hát Tuổi Trẻ vào 20h ngày 24/10 với sự tham gia của các ca sĩ Hà Lê, Lê Việt Anh và họa sĩ Lê Vi. Bên cạnh các bản tình ca được yêu thích, những vần thơ của Xuân Quỳnh cũng sẽ xuất hiện trên sân khấu với nhiều hình thức biểu đạt mang dáng dấp nhạc kịch Broadway.

Tổng đạo diễn NSƯT Ngọc Ánh- Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ cho biết: “Năm nào Nhà hát cũng thực hiện tháng kịch Lưu Quang Vũ. Nhưng tôi chợt nghĩ, sao mình cứ khai thác tác phẩm Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh mà không nói về họ hoặc nói về cuộc đời của họ”. Và chị quyết tâm dựng Trời biếc thu sang với ba điểm nhấn về thơ, cũng là mối nối giữa các phần trong chương trình. Khán giả sẽ xem, nghe thơ kết hợp nhiều bộ môn nghệ thuật khác. Chương trình có sự phối hợp thực hiện của quỹ Thiện Nhân và Nụ Cười Mắt Lá.

Sân khấu hóa thơ Xuân Quỳnh ảnh 1
Chương trình bao gồm những bài thơ nổi tiếng của Xuân Quỳnh như Trời trở rét, Thơ tình cuối mùa thu, Lại bắt đầu, Hoa cỏ may và một bài duy nhất của tác giả khác Ngược lối thu sang (Bùi Kim Anh). Các ca khúc được trình diễn: Nhớ mùa thu Hà Nội (Trịnh Công Sơn), Đâu phải bởi mùa thu, Khúc mùa thu (Phú Quang), Thu cạn (Giáng Son), Chỉ còn những mùa nhớ (Minh Min), Ngày chưa giông bão (Phan Mạnh Quỳnh), Chỉ là giấc mơ (Kim Ngọc), Nồng nàn Hà Nội (Nguyễn Đức Cường), Những mùa đông yêu dấu (Đỗ Bảo)...

NSƯT Ngọc Ánh hướng tới thể loại nhạc kịch Broadway khi xây dựng chương trình do đó sự đa năng của các nghệ sĩ được khai thác triệt để. Lê Việt Anh ngoài thể hiện hai ca khúc Si mê và Tình nhân còn là nhân vật chính trong kịch thơ Trời trở rét của đạo diễn Sĩ Tiến. Họa sĩ Lê Vi vẽ màu nước ngay tại sân khấu và và trình diễn giai điệu Thơ tình cuối mùa thu bằng cello.

Sân khấu hóa thơ Xuân Quỳnh ảnh 2
Tổng đạo diễn tiết lộ, chương trình sẽ mở đầu với cơn mưa rào kết thúc mùa hạ, Lê Vi trong vai nghệ sĩ lang thang đi từ phía khán giả lên. Việt Anh đọc mấy câu thơ trong bài Hoa cỏ may và câu chuyện tình yêu của họ bắt đầu… Sau khi Hà Lê hát Nhớ mùa thu Hà Nội, Lê Vi trở lại với bức tranh của mình từ đầu, ký tên hoàn tất việc sáng tạo, cũng là kể xong câu chuyện cảm xúc mùa thu…

Lê Vi chia sẻ: “Tôi đọc nhiều thơ Xuân Quỳnh, cảm nhận đây là người phụ nữ mạnh mẽ, thú vị, dám yêu dám sống. Phải là người tình cảm, mãnh liệt mới viết được những câu thơ: “Những bông hoa nho nhỏ/ Chỉ có chút hương đêm/ Ẩn vào trong kẽ lá/ Như mối tình lặng câm”. Làm tôi nhớ mãi, sao hay thế. Người ta vẫn nói bà chúa của nghệ thuật chính là thi ca. Có khi một cuốn tiểu thuyết nghìn trang cũng không thể bằng một câu thơ xúc tích, có sức nặng về chữ nghĩa. Thi trung hữu họa, thi họa hữu tình, hy vọng những nét vẽ xuất hiện trong Trời biếc thu sang có thể hữu hình hóa những cảm xúc trong lòng tác giả cũng như những người yêu thơ".

Sân khấu hóa thơ Xuân Quỳnh ảnh 3
NSƯT Ngọc Ánh nói về các cộng sự: “Tôi trân trọng những bạn trẻ nghiên cứu tìm hiểu về văn hóa Việt Nam như Hà Lê, bởi nhạc Trịnh cũng là một phần văn hóa Việt. Với tôi, Lê Vi là nguồn cảm hứng. Trong chương trình kéo dài 120 phút, Lê Vi xuất hiện mở đầu và kết thúc nhưng đều là điểm nhấn, điểm lắng của chương trình”. Tổng đạo diễn cho hay đã chuẩn bị sẵn tinh thần chịu lỗ nhưng vẫn làm vì “có nhiều người yêu thơ Xuân Quỳnh, yêu thu Hà Nội”. Một lý do nữa: Đây sẽ là sự kiện khởi động cho một vở nhạc kịch về Xuân Quỳnh chị dự định sẽ trình làng vào năm sau.
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.