Sân golf Phượng Hoàng được xây dựng khi chưa quy hoạch

Sân golf Phượng Hoàng được xây dựng khi chưa quy hoạch
Sân golf Phượng Hoàng được xây dựng khi chưa quy hoạch
TPO - Theo Bộ TN&MT, chủ đầu tư dự án sân golf Phượng Hoàng và các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình không tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng, sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ, tỉnh Hòa Bình mới cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư để làm căn cứ lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết.

Bộ TN&MT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc kiểm tra dự án sân golf Phượng Hoàng (Phoenix golf) thuộc xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn CharmVit Hàn Quốc có biên bản thỏa thuận nguyên tắc từ năm 2004 về việc đầu tư xây dựng sân golf 54 lỗ trên diện tích khoảng 300 ha tại xã Sơn Lâm, huyện Lương Sơn. Tập đoàn CharmVit được thuê đất 50 năm, miễn tiền thuê đất 11 năm theo chính sách ưu đãi đầu tư.

Dự án sân golf nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư 2004. Dự án bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2005, đến năm 2009 thì chính thức đi vào khai thác, sử dụng. 

Tuy nhiên, theo Bộ TN&MT, năm 2004 khi UBND tỉnh Hòa Bình cho Cty TNHH sân golf Phượng Hoàng thuê đất để thực hiện dự án trong khi dự án này chưa có trong quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2001-2010 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Sau đó dự án được bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010, kế hoạch sử dụng đất năm năm (2006-2010) của tỉnh Hòa Bình (được Chính phủ duyệt năm 2008)… Tuy nhiên, Bộ này cho rằng chủ đầu tư dự án và các cơ quan chức năm của tỉnh Hòa Bình không tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng là chưa đúng với quy định Luật Xây dựng 2003. Sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình mới cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư để làm căn cứ lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết.

Với các kết luận trên, Bộ TN&MT kiến nghị Chính phủ giao UBND tỉnh Hòa Bình đôn đốc chủ đầu tư sân golf Phượng Hoàng sớm hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án sân golf và tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, giao tỉnh Hòa Bình thực hiện việc rà soát hiện trạng sử dụng đất của chủ đầu tư để điều chỉnh diện tích cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng diện tích thực tế mà công ty đang sử dụng...

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2004-2014. Trong đó đã phát hiện một số sai phạm của tỉnh Hòa Bình trong việc thu hồi đất để Cty TNHH sân golf Phượng Hoàng thực hiện dự án xây dựng sân golf Phượng Hoàng.

Đáng chú ý hơn nữa, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện việc xây dựng công trình sân golf, nhà điều hành, khách sạn 3 tầng và các công trình phụ trợ khác không có giấy phép xây dựng, không có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm Luật Xây dựng 2003.

Cơ quan Thanh tra nhận định, dự án đầu tư xây dựng sân golf Phượng Hoàng là dự án đầu tư nước ngoài 100% nhưng UBND tỉnh Hòa Bình đã buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm. “Khi thu hồi đất, cho thuê đất thực hiện dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; nhiều hạng mục công trình xây dựng không phép, xác định tiền thuê đất không đúng quy định”, kết luận nêu rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

Hà Nội ‘lệnh’ rà soát dự án trúng đấu giá đất không bố trí nhà ở xã hội

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở ngành rà soát các dự án nhà ở có nguồn gốc đất do trúng đấu giá mà không bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) để tổng hợp tình hình, cơ chế đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm nghĩa vụ phát triển NƠXH tại các dự án đầu tư nêu trên. Trong đó, có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán, xây dựng công trình bãi đỗ xe tại khu đất đấu giá TQ5 (2), thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm đang được dư luận quan tâm.