Săn chuột đồng kiếm tiền triệu mỗi ngày ở ngoại thành Hà Nội

Săn chuột đồng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Săn chuột đồng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Xã Canh Nậu ngoại thành Hà Nội có nghề săn chuột đồng làm món nhậu. Mùa này, khi vụ lúa hè thu vừa kết thúc, người dân lại đổ ra đồng bắt chuột, hiệu quả nhất là sử dụng phương pháp đổ nước để săn con mồi.

Từ cuối tháng 10 khi mà vụ lúa hè thu vừa kết thúc cũng là lúc người dân Canh Nậu ở ngoại thành Hà Nội bước vào mùa săn chuột đồng. Trên các cánh đồng thi thoảng vẫn thấy từng tốp người già, trẻ mang theo cuốc, thuổng, đơm, thùng, rơm, chó… để săn chuột.

Xã Canh Nậu (Thạch Thất Hà Nội) nổi tiếng xưa nay với món chuột đồng, một số người dân trong xã quanh năm bắt chuột đem ra chợ bán, vào mùa số lượng người đi săn chuột đông hơn.

Không dừng lại ở những cánh đồng trong xã họ tỏa đi nhiều nơi để săn chuột, như vậy mới đảm bảo được việc không về tay trắng vì số lượng người tham gia săn chuột khá đông. Những ngày này, vài ba người bắt được chục kg chuột đồng một buổi là chuyện bình thường.

Mỗi nhóm có những phương pháp săn chuột khác nhau, đổ nước vào hang để bắt chuột là phương pháp phổ biến và nhẹ nhàng nhất. Người đi bắt chuột mang theo xô, chậu múc nước dưới ruộng, mương rồi đổ vào hang chuột. Chỉ sau vài lần đổ chuột lớn chuột bé theo nhau ra cửa hang. Người đi săn ngồi canh, thấy chuột thò đầu ra chỉ việc nhặt bỏ vào bao tải.

Ngoài biện pháp này một số người còn dùng phương pháp thủ công khác nhưng kém hiệu quả hơn như đào hang, hun chuột bằng khói rơm, hay dùng chó để săn.

Chuột bắt được nhiều họ mang về chế đồ nhậu và thui vàng đem ra chợ bán. Một ngày vài ba người kiếm được cả triệu đồng nhờ việc săn chuột đồng.

 
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG