Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim
Rối loạn nhịp tim! Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe.

Rối loạn nhịp tim! Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe.

Định nghĩa

Vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim) xảy ra khi các xung điện trong trái tim, phối hợp nhịp tim không hoạt động đúng, làm trái tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột xuất.

Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu - đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng - gây dấu hiệu và triệu chứng.

Điều trị rối loạn nhịp tim thường có thể kiểm soát hoặc loại trừ các rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, do rối loạn nhịp tim rắc rối thường làm tồi tệ hơn - hoặc thậm chí còn gây ra một trái tim yếu đuối hoặc bị hư hỏng, có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh cho tim.

Các triệu chứng

Loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Trong thực tế, bác sĩ có thể tìm thấy có loạn nhịp tim trong một cuộc kiểm tra thường xuyên.

Một số người có các triệu chứng loạn nhịp tim đáng chú ý, có thể bao gồm:

Rung cảm trong lồng ngực.

Nhịp tim nhanh.

Nhịp tim chậm.

Đau ngực.

Khó thở.

Hoa mắt.

Chóng mặt.

Ngất xỉu (ngất) hoặc gần ngất.

Dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý không luôn luôn chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Một số người cảm thấy rối loạn nhịp tim không có một vấn đề nghiêm trọng, trong khi những người khác có rối loạn nhịp đe dọa tính mạng không có triệu chứng nào cả.

Đến gặp bác sĩ khi

Loạn nhịp tim có thể cảm thấy tim đập sớm, hoặc có thể cảm thấy tim đang chạy đua hay đánh đập quá chậm. Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể liên quan đến sản lượng máu giảm từ tim. Chúng bao gồm khó thở hoặc thở khò khè, yếu, chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, và đau ngực hoặc khó chịu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đột nhiên hoặc thường xuyên gặp bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng tại một thời điểm khi không mong đợi để cảm thấy chúng.

Rung tâm thất là một loại rối loạn nhịp tim chết người. Nó xảy ra khi tim đập nhanh chóng, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng bơm trong trái tim (tâm thất) rung động vô ích, thay vì bơm máu. Nếu không có nhịp tim có hiệu quả, sức cản áp lực máu cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng. Một người bị rung tâm thất sẽ sụp đổ trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ không thở hoặc có mạch đập. Nếu điều này xảy ra, theo các bước sau:

Gọi số số khẩn cấp trong khu vực.

Nếu bạn hoặc ai gần đó biết hồi sức tim phổi (CPR), bắt đầu cung cấp nó nếu nó là cần thiết. CPR có thể giúp duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan cho đến khi một cú sốc điện (khử rung tim) có thể được đưa ra.

Máy khử rung xách tay, có thể cung cấp điện giật có thể khởi động lại nhịp tim, có sẵn ở nhiều nơi, chẳng hạn như máy bay, xe cảnh sát và trung tâm mua sắm. Thậm chí có thể được mua cho nhà. Máy khử rung xách tay đi kèm với xây dựng trong hướng dẫn sử dụng. Lập trình để cho phép chỉ một cú sốc khi thích hợp.

Nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu về những gì có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, đầu tiên xem xét những gì sẽ xảy ra trong một nhịp tim bình thường.

Nhịp tim bình thường là gì?

Khi trái tim đập, các xung điện gây ra nó hợp đồng phải tuân theo một con đường chính xác thông qua trái tim. Bất kỳ sự gián đoạn trong các xung có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.

Trái tim được chia thành bốn khoang rỗng. Các phòng trên mỗi một nửa trái tim thành hai máy bơm liền kề, với một khoang phía trên (tâm nhĩ) và buồng một thấp hơn (tâm thất).

Trong một nhịp tim, các hợp đồng nhỏ hơn cơ tâm nhĩ và đổ máu vào các tâm thất. Co thắt này bắt đầu khi nút xoang - một nhóm nhỏ các tế bào trong tâm nhĩ phải - gửi một xung điện gây ra bên phải và tâm nhĩ trái để hợp đồng.

Xung này sau đó đi đến trung tâm của trái tim, đến nút nhĩ thất, nằm trên con đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Từ đây, các lối ra xung nút nhĩ thất và đi qua tâm thất , gây hợp đồng và bơm máu khắp cơ thể.

Trong một trái tim khỏe mạnh, quá trình này thường diễn ra suôn sẻ, kết quả là nhịp tim bình thường lúc nghỉ 60 - 100 nhịp một phút. Vận động viên thường có nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, vì trái tim của họ rất hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra một chứng loạn nhịp tim?

Nhiều thứ có thể dẫn đến hoặc gây ra một chứng loạn nhịp tim, bao gồm:

Sẹo của mô tim (như từ một cơn đau tim).

Bệnh tim.

Cao huyết áp.

Bệnh tiểu đường.

Hoạt động quá mức tuyến giáp (cường giáp).

Hút thuốc.

Uống quá nhiều rượu hoặc uống cà phê.

Lạm dụng ma túy.

Stress.

Thuốc men.

Thức ăn bổ sung và điều trị thảo dược.

Trong một người khỏe mạnh với một trái tim khỏe mạnh bình thường, cho một chứng loạn nhịp tim lâu dài để phát triển mà không có một số kích hoạt ở bên ngoài, chẳng hạn như là một cú sốc điện hoặc sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp. Đó là chủ yếu bởi vì một người khỏe mạnh của tim là miễn nhiệm từ bất kỳ điều kiện gây ra một chứng loạn nhịp tim, như là một khu vực của mô sẹo.

Tuy nhiên, trong một trái tim bị bệnh hoặc biến dạng, các xung điện của tim có thể không đi qua trung tâm đúng cách, làm loạn nhịp tim nhiều khả năng để phát triển.

Bất kỳ điều kiện trái tim thay đổi cấu trúc có thể dẫn đến phát triển loạn nhịp tim do:

Chưa đủ máu. Nếu máu cung cấp cho tim được bằng cách nào đó giảm, điều này có thể làm thay đổi khả năng của các mô tim - bao gồm cả các tế bào thực hiện các xung điện để hoạt động đúng.

Hư hỏng, cái chết của mô tim. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách xung điện lan truyền trong tim.

Thay đổi trong cấu trúc của tim có thể đến từ:

Bệnh động mạch vành (CAD). CAD gây ra các động mạch trong tim thu hẹp, cuối cùng có thể gây ra một phần của tim chết vì thiếu máu (đau tim). Một cơn đau tim gây ra sẹo của mô tim, có thể làm cho xung điện không thể đi lại bình thường. Điều này có thể làm cho tim đập nhanh, nguy hiểm (nhịp tim nhanh tâm thất) hoặc rung (rung tâm thất).

Bệnh cơ tim. Điều này xảy ra chủ yếu khi các bức thành trong nửa dưới của tim (tâm thất) kéo dài và mở rộng (bệnh cơ tim giãn) hoặc khi dày bức thành tâm thất trái và phì đại (phì đại cơ tim). Trong cả hai trường hợp, bệnh cơ tim giảm hiệu quả bơm máu của tim và thường dẫn đến hư hại tế bào tim.

Van tim bệnh tật. Bị rò rỉ hoặc thu hẹp van tim có thể dẫn đến kéo dài và dày lên của cơ tim. Khi các buồng tim trở nên mở rộng hoặc suy yếu do sự căng thẳng gia tăng gây ra bởi các van chặt hoặc bị rò rỉ, có tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim.

Các loại rối loạn nhịp tim

Các bác sĩ phân loại rối loạn nhịp không chỉ bởi nơi xuất phát (tâm nhĩ hoặc tâm thất) mà còn bởi tốc độ của nhịp tim gây ra:

Nhịp tim nhanh. Điều này nói đến một nhịp tim nhanh - nhịp tim lúc nghỉ ngơi lớn hơn 100 nhịp một phút.

Nhịp tim chậm. Điều này nói đến một nhịp tim chậm - nhịp tim lúc nghỉ ngơi ít hơn 60 lần một phút.

Không phải tất cả nhip tim nhanh (tachycardias) hoặc nhịp chậm (bradycardias) có nghĩa là có bệnh tim. Ví dụ, trong khi luyện tập, là bình thường phát triển nhịp tim nhanh để cung cấp máu giàu oxy nhiều hơn nữa tới các mô.

Tachycardias nhĩ

Tachycardias bắt nguồn từ tâm nhĩ bao gồm:

Rung tâm nhĩ. Đập nhanh và hỗn loạn của các buồng nhĩ là một chứng loạn nhịp tim phổ biến. Chủ yếu là ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng phát triển rung tâm nhĩ qua tuổi 60, chủ yếu là do hao mòn trên trái tim, đặc biệt là nếu đã có huyết áp cao hay bệnh tim khác. Trong quá trình rung tâm nhĩ, tín hiệu điện là nguyên nhân gây tim đập trở thành không phối hợp. Tâm nhĩ đập rất nhanh - nhanh như 350 - 600 nhịp một phút, thay vì tạo ra một sự co, nó rung (fibrillate). Một loại rung tâm nhĩ kịch phát có thể kéo dài một vài phút đến một giờ hoặc hơn trước khi trở về nhịp tim bình thường. Nó cũng có thể là một vấn đề đang diễn ra. Rung tâm nhĩ có thể nguy hiểm, cho qua thời gian có thể gây ra các điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Cuồng động nhĩ. Cuồng động nhĩ tương tự như rung tâm nhĩ. Cả hai có thể xảy ra, đến và đi một cách luân phiên. Các nhịp tim trong cuồng nhĩ có tổ chức hơn và nhiều hơn, nhịp xung điện hơn so với rung tâm nhĩ. Cuồng động nhĩ có thể đe dọa tính mạng.

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT). SVT là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều hình thức của chứng loạn nhịp tim có nguồn gốc ở trên tâm thất. SVTs thường gây ra một sự bùng nổ của nhịp tim nhanh chóng bắt đầu và kết thúc đột ngột và có thể kéo dài từ vài giây đến vài giờ. Những vụ nổ thường bắt đầu khi các xung điện từ một nhịp tim bắt đầu vòng tròn nhiều lần thông qua một con đường thêm. SVT có thể làm trái tim đập 160 - 200 lần một phút.

SVT thường gây ra bởi một bệnh tim tiềm ẩn. Mặc dù SVT nói chung là không đe dọa tính mạng trong một trái tim bình thường, các triệu chứng từ trung tâm có thể cảm thấy khá khó chịu. Những rối loạn nhịp tim là phổ biến trong giới trẻ.

Hội chứng Wolff-Parkinson-White. Một nguyên nhân của SVT được biết đến như Wolff-Parkinson-White. loạn nhịp tim này được gây ra bởi một đường điện phụ giữa tâm nhĩ và tâm thất. Con đường này có thể cho phép dòng điện đi qua giữa tâm nhĩ và tâm thất mà không đi qua nút nhĩ thất, dẫn đến ngắn mạch và nhịp tim đập nhanh.

Tachycardias trong tâm thất

Tachycardias xảy ra trong tâm thất bao gồm:

Nhịp nhanh thất (VT). Nhanh chóng, thường xuyên đập của tim gây ra do xung điện bất thường bắt đầu trong tâm thất. Thường là do một vấn đề với các xung điện đi du lịch quanh một vết sẹo từ một cơn đau tim trước đó. VT có thể gây ra các tâm thất hợp đồng hơn 200 nhịp một phút.

Hầu hết VT xảy ra ở những người bị một số hình thức của vấn đề liên quan đến tim, như vết sẹo hoặc thiệt hại trong các cơ tâm thất do bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim. Đôi khi VT có thể kéo dài trong 30 giây hoặc ít hơn, và nó thường là vô hại, mặc dù nó gây ra nhịp tim không hiệu quả. Tuy nhiên, một VT có thể đặt vào nguy cơ nghiêm trọng hơn, rối loạn nhịp tâm thất, chẳng hạn như còn VT (bền vững) kéo dài. Một cơn VT duy trì là một cấp cứu y tế. Nếu không điều trị kịp thời, duy trì nhịp tim nhanh tâm thất thường nặng hơn vào rung thất.

Rung tâm thất. Trong rung thất, nhanh chóng, xung điện gây hỗn loạn tâm thất để rung động vô ích thay vì bơm máu. Nếu không có một nhịp tim có hiệu quả, huyết áp tụt xuống, ngay lập tức cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng, bao gồm cả bộ não. Hầu hết mọi người mất ý thức trong vòng vài giây và ngay lập tức yêu cầu trợ giúp y tế, bao gồm cả hồi sức tim phổi (CPR). Cơ hội sống sót có thể tốt hơn nếu hô hấp nhân tạo, trái tim có thể bị sốc trở lại vào một nhịp điệu bình thường với một thiết bị gọi là máy khử rung tim. Nếu không có hô hấp nhân tạo hay khử rung tim, kết quả tử vong trong vài phút. Hầu hết các trường hợp rung thất có liên quan đến một số dạng bệnh tim. Rung tâm thất thường gây ra bởi một cơn đau tim.

Hội chứng QT kéo dài (LQTS). LQTS là một chứng rối loạn nhịp tim có tiềm năng có thể gây ra nhanh, tim đập hỗn loạn. Các nhịp tim đập nhanh, gây ra bởi những thay đổi trong một phần của trái tim, có thể dẫn đến ngất xỉu, có thể đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, nhịp tim có thể quá thất thường mà có thể gây đột tử.

Có thể được sinh ra với một đột biến di truyền đặt vào nguy cơ hội chứng QT dài. Ngoài ra, hơn 50 loại thuốc, nhiều loại trong số phổ biến, có thể gây ra hội chứng QT dài. Y tế các điều kiện như các khuyết tật tim bẩm sinh cũng có thể gây hội chứng QT kéo dài.

Nhịp tim chậm

Mặc dù nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, trong khi ở phần còn lại được coi là nhịp tim chậm, một tỷ lệ nhịp tim thấp khi nghỉ ngơi không phải luôn luôn tín hiệu là một vấn đề. Nếu có sức khỏe, có thể có một trái tim hiệu quả có khả năng bơm đủ lượng máu có ít hơn 60 lần một phút khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu có một nhịp tim chậm và trái tim không bơm đủ máu, có thể có một vài bradycardias, bao gồm:

Bệnh nút xoang. Nếu nút xoang chịu trách nhiệm thiết lập tốc độ của tim không phải gửi các xung động, nhịp tim có thể quá chậm, hoặc nó có thể tăng tốc độ và làm chậm liên tục. Nếu nút xoang hoạt động tốt, xoang bị bệnh có thể được gây ra bởi vết sẹo gần nút xoang làm chậm, làm gián đoạn hoặc ngăn chặn việc đi lại của xung.

Dẫn truyền. Một khối đường điện của tim có thể xảy ra trong hoặc gần các nút nhĩ thất, nằm trên đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Dẫn truyền cũng có thể xảy ra dọc theo con đường khác để mỗi tâm thất. Tùy thuộc vào vị trí và loại hình dẫn truyền, các xung giữa nửa trên và dưới của trái tim có thể bị chậm lại hoặc chặn. Nếu tín hiệu hoàn toàn bị chặn, các tế bào nhất định trong các nút nhĩ hoặc tâm thất có thể làm cho ổn định, mặc dù thường là nhịp tim chậm hơn. Một số dẫn truyền có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và cũng có thể gây ra nhịp đập bỏ qua hoặc nhịp tim chậm.

Nhịp tim sớm

Mặc dù nó thường cảm thấy như bị bỏ qua nhịp tim, nhịp tim non thực sự là một nhịp thêm giữa hai nhịp tim đập bình thường. Nhịp tim sớm xảy ra trong tâm thất đến trước khi tâm thất phải có thời gian để đầy máu sau một nhịp tim bình thường.

Mặc dù có thể cảm thấy thỉnh thoảng đánh sớm, nó ít khi có nghĩa là có một vấn đề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nhịp sớm có thể gây ra chứng loạn nhịp tim kéo dài lâu hơn - đặc biệt là ở những người bị bệnh tim. Nhịp tim sớm thường được gây ra bởi các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine từ cà phê, trà và nước giải khát; biện pháp khắc phục lạnh có chứa pseudoephedrin và một số thuốc chữa suyễn.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim. Chúng bao gồm:

Tuổi. Với tuổi tác, cơ tim tự nhiên làm suy yếu và mất đi một số tính linh hoạt của nó. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách xung điện được thực hiện.

Di truyền học. Được sinh ra với một trái tim bất thường có thể ảnh hưởng đến nhịp tim.

Bệnh động mạch vành, bệnh tim khác và phẫu thuật tim trước đó. Hẹp động mạch tim, đau tim, van bất thường, phẫu thuật tim trước đó, bệnh cơ tim và tổn thương tim khác là những yếu tố nguy cơ đối với hầu hết các loại loạn nhịp tim.

Vấn đề tuyến giáp. Tốc độ trao đổi chất khi tuyến giáp phát hành quá nhiều hormone. Điều này có thể gây tim đập nhanh hay không đều và có thể được liên kết với rung tâm nhĩ. Trao đổi chất chậm lại khi tuyến giáp không phát hành đủ kích thích tố, có thể gây ra nhịp tim chậm.

Ma túy và bổ sung. Toa thuốc ho và thuốc cảm có chứa thuốc theo toa pseudoephedrine có thể góp phần phát triển loạn nhịp tim nhất định.

Cao huyết áp. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành. Nó cũng có thể gây ra các thành của tâm thất trái dày lên, có thể thay đổi xung điện đi qua trái tim .

Bệnh béo phì. Cùng với việc là một yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành, bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim.

Bệnh tiểu đường. Nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và cao huyết áp làm tăng đáng kể với bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Ngoài ra, lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể gây ra một chứng loạn nhịp tim.

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Rối loạn này, trong đó hơi thở bị gián đoạn trong giấc ngủ, có thể gây nhịp tim chậm và rung tâm nhĩ.

Sự mất cân bằng điện giải. Các chất trong máu được gọi là điện, như kali, canxi, natri và magie, giúp kích hoạt và tiến hành các xung điện trong trái tim. Cấp điện quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến xung điện tim và góp phần phát triển loạn nhịp tim.

Rượu tiêu thụ. Uống rượu quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các xung điện trong trái tim hoặc tăng cơ hội phát triển rung tâm nhĩ. Trong thực tế, phát triển rung tâm nhĩ sau khi một uống rượu nặng. Nghiện rượu mãn tính có thể gây ra tim ít hiệu quả và có thể dẫn đến bệnh cơ tim.

Caffeine hoặc sử dụng thuốc lá. Caffeine, nicotine và các chất kích thích khác có thể làm cho tim đập nhanh hơn và có thể đóng góp vào sự phát triển của nhiều chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng. Bất hợp pháp các loại thuốc như chất kích thích và cocaine có thể ảnh hưởng đến tim và dẫn đến nhiều loại rối loạn nhịp hoặc đột tử do rung thất.

Các biến chứng

Một số rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ điều kiện phát triển như:

Đột quỵ. Khi rung tim, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra máu ứ đọng. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể đi du lịch và cản trở một động mạch não, gây ra một cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần của bộ não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Điều này có thể kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung tâm nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của một chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bác sĩ có thể hỏi hoặc kiểm tra điều kiện có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, chẳng hạn như bệnh tim hay một vấn đề với tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể thực hiện giám sát kiểm tra cụ thể tim loạn nhịp. Đây có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Trong một điện tâm đồ, cảm biến (điện cực) có thể phát hiện các hoạt động điện của tim được gắn vào ngực và đôi khi tay chân.

Holter theo dõi. Thiết bị điện tâm đồ cầm tay có thể được đeo cho một ngày hoặc nhiều hơn để ghi lại hoạt động trái tim.

Sự kiện màn hình. Đối với chứng loạn nhịp tim rời rạc, giữ thiết bị điện tâm đồ di động ở nhà, gắn nó vào cơ thể và sử dụng nó chỉ khi có các triệu chứng của chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng .

Siêu âm tim. Trong thử nghiệm không xâm lấn, một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) được đặt trên ngực sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cấu trúc tim, kích thước và chuyển động.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim và để phát hiện các rối loạn nhịp tim. Trong một CT scan tim, nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X - quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong MRI tim, nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số các tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt này liên kết, sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Các tín hiệu tạo ra hình ảnh của trái tim có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của rối loạn nhịp tim.

Nếu bác sĩ không tìm thấy một chứng loạn nhịp tim trong những bài kiểm tra, người đó có thể cố gắng để gây loạn nhịp tim với các xét nghiệm khác, có thể bao gồm:

Stress thử nghiệm. Một số rối loạn nhịp tim được kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ bởi tập thể dục. Trong một bài kiểm tra căng thẳng, sẽ được yêu cầu thực hiện trên một máy chạy bộ hoặc xe đạp trong khi hoạt động trái tim được theo dõi bằng ECG. Nếu gặp khó khăn trong thực hiện, bác sĩ có thể sử dụng một loại thuốc để kích thích trái tim theo cách tương tự như tập thể dục.

Bảng thử nghiệm. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra xem đã có ngất. Nhịp tim và huyết áp được theo dõi khi nằm phẳng trên bàn. Bảng này sau đó nghiêng như khi đang đứng. Bác sĩ quan sát trái tim và hệ thần kinh điều khiển nó đáp ứng với sự thay đổi trong góc như thế nào.

Điện sinh kiểm tra và lập bản đồ. Trong thử nghiệm này, ống mềm dẻo (ống thông) có gắn các điện cực được luồn qua mạch máu đến một loạt các điểm trong tim. Khi đặt đúng chỗ, các điện cực có thể lập bản đồ lây lan của các xung điện thông qua tim. Ngoài ra, bác sĩ tim mạch có thể sử dụng các điện cực để kích thích trái tim đập ở mức giá có thể gây ra hoặc ngăn chặn một chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ xem vị trí của chứng loạn nhịp tim và những gì có thể gây ra nó.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có một chứng loạn nhịp tim, điều trị có thể hoặc không thể là cần thiết. Thông thường nó chỉ yêu cầu nếu loạn nhịp tim gây ra các triệu chứng có ý nghĩa hoặc nếu nó đặt vào nguy cơ của một chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc biến chứng loạn nhịp tim.

Điều trị nhịp tim chậm

Nếu nhịp tim chậm (bradycardias) không có một nguyên nhân có thể được sửa chữa - chẳng hạn như mức độ hormone tuyến giáp thấp hoặc tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ thường dùng với máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị chạy pin nhỏ thường được cấy gần xương đòn. Một hoặc nhiều điện cực - tipped dây chạy từ máy tạo nhịp tim qua các mạch máu đến trái tim bên trong. Nếu nhịp tim quá chậm hoặc nếu nó dừng lại, máy tạo nhịp tim sẽ gửi xung điện kích thích trái tim đập ở mức ổn định hợp lý.

Điều trị tim đập nhanh

Đối với tim đập nhanh (tachycardias), phương pháp điều trị có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Nghiệm pháp Vagal. Có thể dừng lại chứng loạn nhịp tim bắt đầu nửa trên của tim (nhịp tim nhanh trên thất, hay SVT) bằng cách sử dụng thao tác cụ thể bao gồm giữ hơi thở, nhúng khuôn mặt trong nước đá, hoặc ho. Bác sĩ có thể khuyên nên có diễn tập khác để ngăn chặn một nhịp tim nhanh. Các cuộc diễn tập ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim (dây thần kinh phế vị - vagal), thường gây ra để làm chậm nhịp tim .

Thuốc. Nhiều loại tachycardias đáp ứng tốt với thuốc chống arrhythmic. Mặc dù không chữa được vấn đề, có thể làm giảm cơn nhịp tim nhanh hoặc làm chậm tim khi nhịp nhanh xảy ra. Một số thuốc có thể làm chậm nhịp tim rất nhiều và có thể cần một máy tạo nhịp tim. Nó rất quan trọng để thực hiện bất kỳ thuốc chống arrhythmic chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh biến chứng.

Sốc điện tim. Nếu có một nhịp tim nhanh mà bắt đầu ở nửa trên của tim (tâm nhĩ), bao gồm rung nhĩ, bác sĩ có thể sử dụng sốc điện tim, đó là một cú sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim thường xuyên của mình. Thông thường này được thực hiện bên ngoài trong một thiết lập theo dõi, và cho dùng thuốc để thư giãn trong quá trình thủ tục, nên không liên quan đến đau.

Cắt bỏ trị liệu. Trong tiến trình này, một hoặc nhiều ống thông được luồn qua mạch máu đến bên trong tim. Đặt trên các khu vực của trái tim mà bác sĩ tin rằng là nguồn của chứng loạn nhịp tim. Các điện cực ở thủ thuật đặt ống thông được đun nóng bằng năng lượng tần số vô tuyến. Một phương pháp khác liên quan đến việc làm mát của các ống thông, trong đó đóng băng các mô có vấn đề. Thông thường, loạn nhịp tim sẽ được giải quyết.

Các thiết bị cấy ghép

Điều trị rối loạn nhịp tim cũng có thể liên quan đến việc sử dụng một thiết bị cấy ghép:

Máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị cấy dưới da giúp điều chỉnh nhịp tim chậm (nhịp tim chậm). Một thiết bị điều khiển pin nhỏ được đặt dưới da gần xương đòn trong một thủ tục phẫu thuật nhỏ. Một dây cách điện kéo dài từ máy sang phía bên phải của tim.

Nếu máy tạo nhịp tim phát hiện nhịp tim quá chậm hoặc không có nhịp tim, nó phát ra xung điện kích thích tim để tăng tốc độ hoặc bắt đầu đập trở lại. Hầu hết các máy tạo nhịp tim có một thiết bị cảm biến có thể biến điều khiển nhịp tim ở một mức độ nhất định. Nó chỉ trở lại khi nhịp tim quá chậm. Hầu hết mọi người ở lại trong bệnh viện 1 - 2 ngày sau khi được cấy máy tạo nhịp tim.

Máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD). Bác sĩ có thể khuyên nêncó thiết bị này nếu đang có nguy cơ cao phát triển một nhịp tim nguy hiểm nhanh hoặc rung trong nửa dưới của tim (nhịp tim nhanh thất hoặc rung tâm thất). Máy khử rung tim cấy ghép các đơn vị thiết kế để điều trị rung trong nửa trên của trái tim (rung nhĩ) cũng có sẵn.

ICD là đơn vị chạy pin cấy gần xương đòn trái. Một hoặc nhiều điện cực tipped dây chạy ICD qua tĩnh mạch đến tim. ICD liên tục theo dõi nhịp tim. Nếu nó phát hiện ra một nhịp điệu quá chậm, nó sẽ tác động vào tim như là một máy tạo nhịp tim. Nếu phát hiện VT hoặc VF, nó sẽ gửi ra những cú sốc năng lượng để thiết lập lại tim với một nhịp điệu bình thường. ICD có thể làm giảm cơ hội có một chứng loạn nhịp tim gây tử vong, so với việc sử dụng thuốc.

Phẫu thuật điều trị

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là điều trị khuyến cáo cho các rối loạn nhịp tim:

Tạo sẹo nhĩ. Điều này liên quan đến việc thực hiện một loạt các vết mổ phẫu thuật ở nửa trên của tim (tâm nhĩ). Những vết sẹo lành một cách cẩn thận trong tâm nhĩ là ranh giới hình thức mà lượng xung điện trong tim để đi đúng cách để làm cho tim đập hiệu quả. Thủ tục này có tỷ lệ thành công cao, nhưng bởi vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở, nó thường dành cho những người không đáp ứng với điều trị khác. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một cryoprobe - một công cụ để áp dụng cực lạnh đến mô - hoặc một đầu dò tần số vô tuyến cầm tay, chứ không phải là một con dao, để tạo ra những vết sẹo.

Phình mạch thất. Trong một số trường hợp, một phần lồi ra (phình mạch) trong một mạch máu dẫn đến tim là nguyên nhân của chứng loạn nhịp tim. Nếu cắt bỏ ống thông và cấy ICD không làm việc, có thể cần phẫu thuật này. Nó bao gồm việc loại bỏ chứng phình động mạch là nguyên nhân gây ra chứng loạn nhịp tim. Bằng cách loại bỏ các mã nguồn của các xung bất thường, rối loạn nhịp tim thường có thể được loại bỏ.

Phẫu thuật mạch vành. Nếu có bệnh mạch vành trầm trọng, thêm vào nhịp nhanh thất thường, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Điều này có thể cải thiện việc cung cấp máu cho tim và giảm tần số nhịp nhanh thất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nhiều loạn nhịp tim có thể bị đổ lỗi về bệnh tim tiềm ẩn, do đó, bác sĩ có thể cho thấy rằng, ngoài các phương pháp điều trị khác, thực hiện thay đổi lối sống này sẽ giữ cho trái tim càng khỏe mạnh càng tốt.

Những thay đổi lối sống có thể bao gồm:

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim.

Tăng hoạt động thể chất.

Bỏ hút thuốc lá.

Cắt giảm caffeine và rượu.

Tìm cách để giảm số lượng của sự căng thẳng trong cuộc sống.

Tránh các chất kích thích thuốc, như thuốc tìm thấy trong phương pháp điều trị cho cảm lạnh và nghẹt mũi.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG