Rắc rối quanh 314 tỷ đồng tiền thuê đất

Dịch vụ tập thể hình được mở trong khuôn viên Khu LHTTQG Mỹ Đình
Dịch vụ tập thể hình được mở trong khuôn viên Khu LHTTQG Mỹ Đình
TP - Trả lời Tiền Phong ngày 22/9, Phó giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, đơn vị không có nguồn thu để chi trả số tiền thuê đất bị các ban ngành chức năng truy thu.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sau nhiều năm được thực hiện tự chủ về tài chính, Khu LHTTQG Mỹ Đình (trong bài có chỗ gọi tắt là Mỹ Đình) đang bị Cục thuế quận Nam Từ Liêm truy thu con số dự kiến hơn 314 tỷ đồng tiền thuê đất. Báo cáo với các cơ quan nhà nước, Mỹ Đình cho biết đây là gánh nặng Khu Liên hợp không có khả năng chi trả. Ban Quản lý Mỹ Đình vì vậy đã có công văn do nguyên Giám đốc Cấn Văn Nghĩa ký (ông Cấn Văn Nghĩa nghỉ hưu từ ngày 1/9/2018), đề nghị Bộ VH-TT&DL có văn bản “xin” TP Hà Nội để không phải nộp số tiền này.

Theo Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2014 (áp dụng theo Luật Đất đai 2013), Khu LHTTQG Mỹ Đình là đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên nên phải chuyển sang hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc một lần cho cả thời gian thuê và được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với diện tích đất sử dụng vào diện tích sự nghiệp (nộp tiền thuê đất hàng năm hoặc một lần đối với diện tích đất sử dụng vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết). Theo báo cáo của Cục thuế Hà Nội thì tới thời điểm trên, Khu LHTTQG vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai để được nhà nước cho thuê đất.

Bộ Tài chính vì vậy có ý kiến đề nghị Cục thuế Hà Nội  về thời điểm tính thuế, căn cứ hồ sơ cụ thể để tính tiền thuê đất từ thời điểm bàn giao thực tế giữa Mỹ Đình và nhà đầu tư được quy định tại hợp đồng liên kết, hợp tác. Về việc xác định đơn giá thuê đất, căn cứ chính sách thu tiền thuê đất từng thời kỳ để tính tiền thuê đất theo quy định pháp luật và chậm nộp theo quy định.

Căn cứ ý kiến của Bộ Tài chính, liên ngành UBND TP Hà Nội gồm các sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục thuế, Sở Quy hoạch-Kiến trúc cùng Khu LHTTQG đã thống nhất, Mỹ Đình thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc một lần cho cả thời gian thuê hoặc thuê đất (đối với diện tích đất sử dụng vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết). Tuy nhiên, như báo cáo ở trên của Mỹ Đình, Khu LHTTQG đã thanh lý các hợp đồng trước năm 2017, không có khả năng chi trả số tiền thuê đất (dự kiến 314 tỷ đồng), việc thông báo tiền thuê đất với đơn vị không có khả năng trả là gánh nặng về số thu nợ đọng của thành phố. Liên ngành vì vậy thống nhất đề nghị TP Hà Nội tạm dừng truy thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn, đề nghị Khu LHTTQG báo cáo Bộ VH-TT&DL, phối hợp Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc miễn giảm tiền thuê đất theo quy định. Trường hợp Thủ tướng Chính phủ không đồng ý, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục truy thu tiền thuê đất của Mỹ Đình từ 2012-2017 và xử lý phạt nộp chậm theo quy định.

Trả lời Tiền Phong hôm qua 22/9, Phó Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến xác nhận số tiền thuê đất phải nộp đối với 5 khu đất liên doanh dài hạn là hơn 69 tỷ đồng, đồng thời cho biết với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn, nếu Cục thuế giữ nguyên số truy thu, Khu Liên hợp cũng không có nguồn để trả. “Chúng tôi đang kiến nghị xem xét lại vì nếu không giảm, chúng tôi cũng không có nguồn để trả. Chúng tôi là đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính, nếu tính thu như các anh ấy thì tự chủ làm gì. Đơn vị chúng tôi không được gì cả”-ông Nguyễn Việt Tiến cho biết.

Theo ông Nguyễn Việt Tiến, mỗi năm khu Liên hợp vẫn đóng khoảng hơn 10 tỷ đồng các loại thuế khác nhau, ngoài số tiền thuê đất đang bị truy thu. “Chúng tôi cho rằng giá đất cho thuê ngắn hạn 3-6 tháng thì không thể tính như đất cho thuê dài hạn. Chưa kể kinh doanh mấy cốc cà phê, quán phở hiệu quả không cao, phần kinh doanh phải nộp là đúng nhưng bên thuế tính cả phần đất tạo cảnh quan, cây xanh là chưa hợp lý”-ông Nguyễn Việt Tiến nói.

Đối với ý kiến về việc Khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đất với đơn giá quá rẻ so với thị trường, ông Nguyễn Việt Tiến cho biết đơn giá được tính theo quy định cụ thể, có báo cáo Bộ VH-TT&DL. 

MỚI - NÓNG