Quyết tâm tăng cường liên kết khu vực

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (hàng thứ hai, ngoài cùng bên phải) với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (hàng thứ hai, ngoài cùng bên phải) với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC Ảnh: TTXVN
Chiều 13-11 (giờ Mỹ), Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 19 bế mạc.

> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Cuộc họp cấp cao TPP

Tuyên bố chung và các văn kiện tiếp tục khẳng định mong muốn và quyết tâm của các thành viên APEC cùng nhau hợp tác nhằm xây dựng một nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày càng gắn kết hơn.

Bốn văn kiện có tên gọi Thúc đẩy chính sách sáng tạo hiệu quả, không phân biệt đối xử và theo hướng thị trường; Tăng cường tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi sản xuất toàn cầu; Thương mại và đầu tư trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ môi trường; và Đẩy mạnh thực hiện các điển hình tốt về quản lý.

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 19 (chủ đề Tăng cường liên kết kinh tế khu vực và mở rộng thương mại) có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao 21 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu.

Các nhà lãnh đạo cùng Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, họp Phiên họp kín thứ nhất về Tăng trưởng và việc làm. Các nhà lãnh đạo nhất trí APEC cần tăng cường tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy hợp tác tài chính, thực hiện chiến lược mới của APEC về cải cách cơ cấu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy mạnh sự tham gia của thành viên vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí APEC sẽ tiếp tục chú trọng hơn nữa hợp tác để thực hiện tăng trưởng bền vững và đồng đều nhằm quan tâm đến việc bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho người dân, nhất là những đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương. Hội nghị nhất trí cần nỗ lực thúc đẩy kết thúc Vòng đàm phán Doha, tăng cường phối hợp giữa APEC với các định chế kinh tế, tài chính quốc tế như IMF, Ngân hàng Thế giới và G20.

Tại Phiên họp kín thứ hai về Sử dụng năng lượng hiệu quả và an ninh năng lượng, các nhà lãnh đạo nhất trí triển khai các chiến lược giảm khí thải cácbon, xóa bỏ những hình thức trợ cấp đối với nhiên liệu hóa thạch và nỗ lực hướng tới mục tiêu giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng trong APEC vào năm 2035.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cải cách quản lý nhằm nâng cao sức cạnh tranh, coi đây là một nội dung hợp tác trong giai đoạn hiện nay. Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc giải quyết những rào cản đối với thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong những lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC được mời phát biểu đầu tiên tại Hội nghị.

Chủ tịch nước đề nghị APEC cần đóng góp tích cực để tái cấu trúc nền kinh tế toàn cầu, cải cách tài chính quốc tế, củng cố hệ thống thương mại đa phương và đặc biệt cần nỗ lực quyết liệt để sớm kết thúc Vòng đàm phán Doha với kết quả cân bằng vì mục tiêu phát triển.

Chủ tịch nước nêu rõ với tiềm lực to lớn của mình, APEC cần ưu tiên các chương trình hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, phát triển hạ tầng, xóa đói giảm nghèo và tăng cường kết nối nội khối, đặc biệt là các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN cũng như hợp tác tiểu vùng Mekong.

Về an ninh năng lượng, Chủ tịch nước đề nghị APEC cần tăng cường phối hợp chính sách và hợp tác sử dụng hiệu quả năng lượng và an ninh năng lượng, cải thiện hệ thống giao thông theo hướng thân thiện với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo và chuyển giao công nghệ sản xuất sạch…

Chiều 13-11 (giờ Mỹ), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Mỹ, kết thúc tốt đẹp các hoạt động tham dự Hội nghị cấp cao APEC 19. Hội nghị cấp cao APEC 20 sẽ được tổ chức tại Nga vào tháng 9-2012.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.