Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng

Hải Phòng:

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng

Hội thảo "Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản" do báo Tiền Phong phối hợp với Sở Xây dựng TP Hải Phòng tổ chức, diễn ra ngày 23/4 tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng. Đây là sự kiện bên lề của Giải Vô địch Quốc gia Golf 2022 - Cup Vinfast.

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, một trong những yếu tố góp phần đưa thị trường thị trường bất động sản (BĐS) Hải Phòng vươn lên mạnh mẽ như hiện nay, là nhờ chính sách phát triển đồng bộ trên cơ sở hệ thống quy hoạch xây dựng hoàn chỉnh.

Từ quy hoạch xây dựng thành phố đến các quy hoạch cấp dưới như: hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị; phủ kín quy hoạch phân khu đối với 7/7 quận; quy hoạch chung 10 thị trấn; quy hoạch nông thôn mới cho 139/139 xã; quy hoạch mở rộng 55 khu, cụm công nghiệp... và hàng loạt các quy hoạch chi tiết 1/500 phục vụ các dự án phát triển đô thị.

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 2

Trong đó, hạ tầng khu công nghiệp (KCN) được đầu tư phát triển nhanh theo hướng đồng bộ, hiện đại với 13 KCN tổng diện tích là 6.556 ha, đóng góp hơn 60% giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố.

Nhờ đó, thu hút được nhiều tập đoàn, công ty lớn hàng đầu thế giới và trong nước đến đầu tư với công nghệ hiện đại, tiên tiến, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tham gia mạng sản xuất toàn cầu và thúc đẩy phát triển nhanh các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Trong khi đó, đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế (KKT) Hải Phòng cho biết, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN ở Hải Phòng hiện đạt 72%. Đồng thời, nhiều dự án BĐS công nghiệp đang thực hiện các thủ tục đầu tư theo Chương trình hành động Xây dựng thêm 15 KCN mới với tổng diện tích khoảng 6.224ha.

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 3

Theo Ban Quản lý KKT Hải Phòng, mặc dù nhiều tiềm năng nhưng các dự án BĐS công nghiệp tại Hải Phòng đang gặp không ít vướng mắc. Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng KCN đang bị chi phối bởi nhiều quy hoạch, do nhiều ngành, nhiều cấp thẩm định phê duyệt và điều chỉnh, như: quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch điện lực, quy hoạch giao thông…

Bên cạnh đó, thời điểm lập, thời hạn quy hoạch, quá trình điều chỉnh cũng khác nhau. Việc triển khai các quy hoạch chi tiết thường phải cập nhật bổ sung các điều kiện, định hướng và yêu cầu phát triển mới dẫn đến không đồng bộ, gặp trở ngại, chậm triển khai các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng.

Ngoài ra, mặc dù các đồ án quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng đang được áp dụng nhưng chậm được phê duyệt, điều chỉnh.

Trong quá trình thực hiện các quy hoạch chung được phê duyệt xuất hiện các yếu tố ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội thành phố, cần phải điều chỉnh cục bộ các quy hoạch chi tiết xây dựng các phân khu chức năng để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trình tự thủ tục, thời gian cập nhật điều chỉnh cục bộ vào các quy hoạch chung còn kéo dài, dẫn đến khó khăn, vướng mắc.

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 4

Song song đó, việc xuất hiện các định hướng chỉ đạo mới, hình thành dự án trọng điểm có ý nghĩa quốc gia yêu cầu triển khai nhanh tại địa phương đã làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất, môi trường, bố cục không gian của khu chức năng. Tuy nhiên, việc này lại chưa được cập nhật kịp thời trong các đồ án quy hoạch chung xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án phát triển các KCN.

Không những vậy, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch được điều chỉnh nhưng chưa được áp dụng do chưa kịp thời điều chỉnh các quy hoạch đã được phê duyệt cũng gây nhiều cản trở cho quá trình phát triển các dự án BĐS công nghiệp trên địa bàn.

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 5

Để tháo gỡ các bất cập về quy hoạch đang ảnh hưởng đến thị trường BĐS công nghiệp ở Hải Phòng, Ban Quản lý KKT Hải Phòng kiến nghị, một số nội dung chính cần được tập trung giải quyết như: Quốc hội, Chính phủ cần xem xét gia hạn thời điểm hoàn thành, cho phép tiếp tục lập song song các quy hoạch cùng với quá trình lập quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch cấp tỉnh.

Nhất là các quy hoạch có vai trò quan trọng, có cùng một cấp thẩm quyền phê duyệt (quy hoạch KCN, quy hoạch KKT, quy hoạch chung xây dựng thành phố).

Chính phủ sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050, phê duyệt chủ trương và nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Đình Vũ - Cát Hải để làm cơ sở để điều chỉnh.

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 6
Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 7

Đồng thời, trên cơ sở Nghị quyết số 06 ngày 7/4/2022 về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đẩy mạnh công tác quản lý và phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND thành phố cần chỉ đạo khẩn trương rà soát, lựa chọn tiến độ ưu tiên thành lập các KCN.

Từ đó có kế hoạch và bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cấp nước, thoát nước, thông tin liên lạc và các công trình an sinh xã hội, dịch vụ hỗ trợ theo mô hình đồng bộ, gắn kết chặt chẽ giữa bên trong và bên ngoài KCN, giữa các KCN với nhau, giữa các KCN và CCN theo mô hình hệ thống cộng sinh, hệ sinh thái để tạo sức hấp dẫn, khả thi cao trong thu hút thu hút đầu tư.

Quy hoạch là nguồn gốc thu hút đầu tư bất động sản công nghiệp Hải Phòng ảnh 8

Đặc biệt, cần tập trung định hướng xây dựng các KCN chuyên ngành, chuyên sâu, KCN sinh thái với kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện đại tiên tiến theo hướng thông minh, số hóa, thân thiện môi trường, áp dụng kinh tế tuần hoàn, sử dụng năng lượng tái tạo tuần hoàn, tăng hiệu quả sử dụng đất để hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bởi quy hoạch tốt sẽ có nhà đầu tư tốt. Do đó, trong quá trình lập quy hoạch, bên cạnh đảm bảo định hướng và mục tiêu phát triển chung của Nhà nước, cần quan tâm đến tính thị trường, sự phù hợp với nhu cầu của thị trường BĐS công nghiệp mà trực tiếp là các doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng KCN. Họ sẽ là người tiêu dùng, người thực hiện các quy hoạch sau khi được phê duyệt.

Vì vậy, sự tham gia ý kiến, phản biện, đề xuất của các doanh nghiệp ngay từ khâu đầu tiên là lựa chọn địa điểm đến việc xác định loại hình, quy mô, áp dụng các tiêu chuẩn quy hoạch là hết sức cần thiết để đảm bảo tính khả thi, hấp dẫn và cạnh tranh của các KCN.

Đồng thời, cùng với hoạt động quy hoạch đồng bộ, việc tạo tối đa thuận lợi trong giải quyết nhanh thủ tục hành chính, phối hợp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện hỗ trợ đảm bảo cho tiến độ cam kết và hoạt động hiệu quả của các KCN cũng là một nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS công nghiệp.

Tin liên quan