Quảng Ninh 'lúng túng' xử lý cao ốc xây vượt phép 5 tầng

TPO - Dự án khách sạn, văn phòng, dịch vụ  'khủng' tọa lạc giữa trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh) ngang nhiên xây dựng vượt phép 5 tầng khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tỏ ra lúng túng trước sai phạm.
Thu hồi giấy phép cao ốc xây vượt 5 tầng
Dự án khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan (gọi tắt là Dự án Hương Lan) nằm tại vị trí đắc địa số 39, đường Trần Hưng Đạo (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh) dù chỉ được cấp phép 20 tầng thế nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan (Công ty Hương Lan) bất chấp cho thi công, xây cao ốc vượt giấy phép đến 5 tầng.
Quảng Ninh 'lúng túng' xử lý cao ốc xây vượt phép 5 tầng ảnh 1 Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan ở ngay trung tâm thành phố Hạ Long xây dựng vượt phép 5 tầng khiến dư luận bức xúc. Ảnh: Hữu Tuấn.
Theo tìm hiểu của PV, tại Giấy phép xây dựng số 321 vào ngày 17/8/2016 do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cấp cho Công ty Hương Lan, dự án này có tổng chiều cao gần 73m, gồm 20 tầng (trong đó có 4 tầng đế và 16 tầng tháp) và 2 tầng hầm; tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm cả 2 tầng hầm) là 11.950,6m2; tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2016 đến năm 2019.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã thi công sai nội dung giấy phép xây dựng. Ngày 10/10/2017, Sở đã tổ chức buổi làm việc, kiểm tra công trình xây dựng, đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hạ Long, Công ty Hương Lan và các nhà thầu.
Sau đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính; quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hương Lan. Đồng thời chỉ đạo UBND phường Trần Hưng Đạo, các phòng chức năng thành phố, Công ty Hương Lan..., yêu cầu thực hiện các quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đối với dự án.
Ngày 25/3, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh có quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng cấp cho Công ty Hương Lan. Lý do thu hồi là chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục những vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101 Luật Xây dựng năm 2014.
Lúng túng xử lý cao ốc vượt tầng

Liên quan đến việc Dự án Hương Lan xây vượt phép 5 tầng, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, do chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; còn các cơ quan chức năng đã thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm sai phạm này.
Quảng Ninh 'lúng túng' xử lý cao ốc xây vượt phép 5 tầng ảnh 2 Sau gần 2 năm phát hiện sai phạm tại dự án Hương Lan, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tỏ ra lúng túng, không có biện pháp xử lý triệt để những sai phạm tại đây gây bức xúc dư luận. Ảnh Hữu Tuấn.
“Nguyên nhân trước hết là do chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư - xây dựng, nhận thức về thực hiện pháp luật đầu tư - xây dựng hạn chế; khi điều chỉnh quy mô xây dựng công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ đã không kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền", Sở Xây dựng nêu lý do. 
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho rằng, do chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; mặt khác các cơ quan quản lý Nhà nước như (Sở Xây dựng, UBND TP Hạ Long) dù đã tích cực kiểm tra, có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, xử lý, yêu cầu dừng thi công công trình, xử phạt... Tuy nhiên thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm.
Về hướng xử lý, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, Sở đã có văn bản yêu cầu Công ty Hương Lan tổ chức thuê đơn vị tư vấn độc lập quan trắc công trình; có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình; thuê đơn vị tư vấn kiểm định chất lượng công trình, các hạng mục kết cấu đã thi công xây dựng để kịp thời có biện pháp đảm bảo an toàn công trình.
“Sau khi có kết quả kiểm định của đơn vị tư vấn kiểm định về kết cấu mới có phương án xử lý”, vị này nói.
Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long cho biết, đến nay cơ quan chức năng xác định, công trình khách sạn Hương Lan đã xây dựng vượt phép 5 tầng. Ngay khi phát hiện sự việc, UBND phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng đến nay, đơn vị vẫn cố tình thi công. Đến thời điểm hiện tại, tôi cũng chưa biết công trình này sẽ bị xử lý ra sao", vị này thông tin.
Như vậy, sau 2 năm phát hiện sai phạm tại công trình "khủng" này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tỏ ra lúng túng trong việc xử lý sai phạm. Trong khi đó phần sai phạm (xây vượt phép 5 tầng) vẫn tồn tại, thách thức dư luận, coi thường luật pháp.

Theo các chuyên gia xây dựng, việc phá dỡ phần xây vượt phép của công trình không khó, quan trọng là cơ quan chức năng có quyết tâm xử lý hay không?: "Công trình xây vượt phép ở TP Hạ Long khiến nhiều người liên tưởng đến tòa nhà 8B Lê Trực Hà Nội khi không kiên quyết dỡ bỏ phần sai phép. Một địa phương đang phát triển, đô thị hóa như TP Hạ Long nếu không xử lý nghiêm, làm gương sẽ tạo ra nhiều hệ lụy xấu sau này", vị này nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG