Quảng Ninh kiên cường giữ vững địa bàn, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch

0:00 / 0:00
0:00
Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh COVID-19, Quảng Ninh đã vận hành cao nhất cơ chế phòng chống dịch, chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Quảng Ninh kiên cường giữ vững địa bàn, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch ảnh 1

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu test nhanh kháng nguyên.

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của vùng đất mỏ, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, nghiêm túc quán triệt quyết liệt, triển khai thực hiện linh hoạt, sáng tạo có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, bằng những chủ trương, chiến lược, giải pháp đúng đắn, khoa học, kịp thời mang tính tổng thể.

Kiên trì thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh; thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch; xây dựng quy chế làm việc và phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên tổ chức thực hiện, nhất là ở cơ sở.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3, Quảng Ninh là tỉnh có số ca nhiễm cộng đồng đứng thứ 2 trong cả nước, dù là một trong những tỉnh có địa hình phực tạp nhưng chỉ trong vòng hơn 1 tuần, tỉnh đã nhanh chóng ngăn chặn được đà lây lan của dịch bệnh, dập tắt ổ dịch Vân Đồn, khoa chặt ổ dịch Đông Triều.

Đợt bùng phát thứ 4, dù đã xuất hiện hàng chục ca trong cộng đồng, và một số ca bệnh xâm nhập, nhưng với chiến lượng thần tốc xét nghiệm, truy vết, sử dụng tối đã công nghệ thông tin hỗ trợ, tỉnh Quảng Ninh lại một lần nữa nhanh chóng chặn đứng mọi nguồn lây lan, “khoá chặt ca bệnh”, và nhanh chóng “làm sạch địa bàn”. Tỉnh đã kiên cường giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định”, với 114 ngày không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Về công tác tổ chức, triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 với quy mô lớn và toàn diện. Tính đến ngày 15/11/2021 độ bao phủ mũi 1 trên toàn tỉnh đạt 95%, mũi 2 đạt 80,98% cho người từ 12 tuổi trở lên, tạo nền tảng căn bản trong chuyển hướng thực hiện chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch bệnh hiệu quả dịch bệnh COVID-19 với lộ trình từng bước, chặt chẽ, khả thi. Tỉnh đã cử 6 đoàn công tác với 820 y, bác sỹ, nhân viên y tế hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Đồng thời, đẩy mạnh thích ứng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đến nay tỉnh đã kiểm soát dịch bằng mã QR code tại 102.152 điểm; tỉnh có 691.230 lượt cài đặt PC-COVID (đạt 52,35% PC-COVID có số điện thoại/dân số). Triển khai kế hoạch, kết nối đồng bộ dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm với cơ sở dữ liệu dân cư đến tận cấp xã để sớm đưa vào khai thác, quản lý, sử dụng. Ủng hộ quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 quốc 100 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, các cấp, các ngành đã chủ động xây dựng kịch bản và phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch; nâng cao hơn nữa mức độ sẵn sàng thích nghi và ứng phó thường xuyên, liên tục của hệ thống chính trị, đặc biệt là ở cấp cơ sở, doanh nghiệp, người dân.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly và điều trị, sớm bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, kiên quyết không để các ổ dịch thành đợt dịch, gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khoẻ nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; thực hiện điều trị F0 thể nhẹ, cách ly F1 tại nhà có kiểm soát, giám sát chặt chẽ. Tới nay, tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Để đạt được kết quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an, các lực lượng cơ sở và sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể nhân dân, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có nhiều sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực tham gia phòng, chống dịch. Tỉnh cũng đã kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch và có cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dich bệnh.

MỚI - NÓNG