Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân

0:00 / 0:00
0:00
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao các Quyết định thăng quân hàm trước niên hạn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho 4 GMTTB
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao các Quyết định thăng quân hàm trước niên hạn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho 4 GMTTB
TPO - Theo lãnh đạo Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, vị thế, uy tín của Quân đội tiếp tục được nâng cao, làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, nhờ sự đóng góp quan trọng, xứng đáng của tuổi trẻ toàn quân.

Đóng góp xứng đáng

Sáng 17/3, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt  Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2020.

Dưới sự chủ trì Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chương trình có sự tham dự của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư: Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng cùng các Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) và triển vọng toàn quân năm 2020.

Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 1 Lãnh đạo Quân ủy T.Ư - Bộ Quốc phòng trò chuyện với các GMTTB và triển vọng toàn quân 2020. Ảnh: Nguyễn Minh

Phát biểu tại đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Trong năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân đội tiếp tục được triển khai toàn diện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. 

Tuổi trẻ Quân đội đã phát huy tốt vai trò xung kích, sáng tạo trên các lĩnh vực công tác, đảm nhiệm những việc khó, việc mới, nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, tuổi trẻ toàn quân đã thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao; nỗ lực cùng cả nước phòng, chống có hiệu quả dịch COVID-19, giúp dân khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 “Chúng ta có thể tự hào rằng, vị thế, uy tín của Quân đội tiếp tục được nâng cao, tiếp tục làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng, xứng đáng của tuổi trẻ toàn quân”, Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh.

Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 2  Đại tướng Lương Cường tặng hoa chúc mừng các GMTTB

 Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025, năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Quân đội, trong đó có việc kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thanh niên Quân đội. Đây là điều kiện, thời cơ thuận lợi để tuổi trẻ cả nước, trong đó có tuổi trẻ Quân đội rèn luyện, cống hiến, đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Giữ vững vai trò hạt nhân nòng cốt

Chúc mừng và biểu dương những thành tích, cống hiến của tuổi trẻ Quân đội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết Thường vụ Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng yêu cầu cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy cơ quan chính trị, tổ chức Đoàn các cấp và tuổi trẻ toàn quân cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Quân đội thời kỳ mới một cách toàn diện, hiệu quả và thiết thực. Tập trung quán triệt thực hiện tốt các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, T.Ư Đoàn về công tác thanh niên; phát huy tốt trách nhiệm quản lý, điều hành, chăm lo xây dựng, tổ chức Đoàn vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, đúng chức năng, nhiệm vụ và quan tâm giải quyết nguyện vọng chính đáng và sự tiến bộ, trưởng thành của thanh niên.

Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 3 Thượng tướng Phan Văn Giang tặng hoa chúc mừng các Gương mặt trẻ triển vọng

 Làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên để bổ sung đội ngũ cán bộ trẻ Quân đội. Cấp ủy, chỉ huy các cấp cần lãnh đạo, chỉ đạo chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác. Phấn đấu năm 2021 có nhiều cá nhân tiêu biểu được để cử, bình chọn, tuyên dương, có thành tích xuất sắc, vượt trội hơn những năm qua.  

 Cùng với đó, tổ chức Đoàn các cấp cần tăng cường bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng, tự giác tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, sức khỏe, tri thức khoa học, trình độ quân sự, nếp sống văn minh, trọng danh dự, nghĩa tình, đoàn kết, dân chủ, kỷ luật nghiêm; thực sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm chủ, thích ứng nhanh với thực tiễn. 

 Triển khai hiệu quả phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, các phong trào do T.Ư Đoàn phát động và các phong trào thi đua quyết thắng…

 “Các gương mặt trẻ được vinh danh lần này phải tiếp tục phấn đấu, giữ vững vai trò hạt nhân nòng cốt trong phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Quân đội, tuyệt đối không được thỏa mãn, dừng lại”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 4 Ảnh: Nguyễn Minh

 Tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

 Tại buổi gặp mặt, thay mặt cho tuổi trẻ toàn quân, Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng Ban thanh niên Quân đội đã báo cáo kết quả phấn đấu của GMTTB toàn quân 3 năm (2017-2019), kết quả nổi bật công tác thanh niên Quân đội và thành tích GMTTB toàn quân năm 2020.

 Theo đó, 3 năm qua, có 30 đồng chí được tuyên dương GMTTB toàn quân. Các cá nhân này đã luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có một đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân, 16 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 7 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, 16 đồng chí được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và T.Ư Đoàn tặng Bằng khen; 4 đồng chí được bổ nhiệm cương vị công tác cao hơn, 4 đồng chí được cử đi đào tạo các trường trong Quân đội, 3 đồng chí học viên tốt nghiệp được ưu tiên nguyện vọng công tác.

Tiêu biểu là Đại úy Nguyễn Văn Thuận (Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân) được lựa chọn tham dự Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; tham dự phiên khai mạc và bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 5 Ảnh: Nguyễn Minh

 Năm 2020, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân đội được triển khai toàn diện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo. Tuổi trẻ toàn quân đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, ra sức thi đua, xung kích thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và toàn quân, góp phần giữ vững và tô thắm hình ảnh, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng Quân đội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

 Với những thành tích đạt được, năm 2020, Ban Thanh niên Quân đội được Tổng cục Chính trị, T.Ư Đoàn tặng Cờ thi đua. Từ các hoạt động, các phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực và được các cấp khen thưởng.

Năm 2020, cấp trên trực tiếp cơ sở đã tuyên dương gần 2.000 GMTTB; cấp trực thuộc Quân ủy T.Ư - Bộ Quốc phòng tuyên dương 313 GMTTB; Hội đồng cấp toàn quân đã bình chọn 10 GMTTB và 18 gương mặt trẻ triển vọng (trong đó một đồng chí được bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu; hai đồng chí được bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng).

Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 6 Ảnh: Nguyễn Minh
Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 7 Ảnh: Nguyễn Minh
Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng biểu dương điển hình trẻ tiêu biểu toàn quân ảnh 8 Ảnh: Nguyễn Minh
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.