Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ

Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ
TPO - Tình huống giả định được quân khu đặt ra là cháy do chập điện với đơn vị thực binh gồm Tiểu đoàn chỉ huy Pháo binh 13, Tiểu đoàn Phòng hóa 23 (Bộ Tham mưu) và Bệnh xá 43 (Cục Hậu cần)…

Vận dụng triệt để phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) trong phòng cháy, chữa cháy, Quân khu 1 vừa tổ chức luyện tập phương án phòng chống cháy nổ khu vực trung tâm chỉ huy.

Tình huống giả định được quân khu đặt ra là cháy do chập điện với đơn vị thực binh gồm Tiểu đoàn chỉ huy Pháo binh 13, Tiểu đoàn Phòng hóa 23 (Bộ Tham mưu) và Bệnh xá 43 (Cục Hậu cần)…

Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 1 Triển khai thang cứu hộ

Trên sân tập của Tiểu đoàn Chỉ huy pháo binh 13, đội phòng chống cháy nổ kiêm nhiệm của đơn vị luyện tập tình huống sơ tán người và tài sản ra ngoài khu vực đám cháy. Ngay sau khi nhận lệnh trên, thượng úy Nguyễn Đình Châu, Đội trưởng đội chữa cháy kiêm nhiệm đã chỉ huy xe cứu hộ đa năng nhanh chóng cơ động đến vị trí giả định, nắm tình hình thực tế, giao nhiệm vụ cho các bộ phận, triển khai lực lượng, phương tiện chuyên dụng (cẩu, phao cứu hộ…), thực hiện sơ tán người và tài sản. Đây là một trong nhiều tình huống được đơn vị luyện tập thường xuyên.

“Tiểu đoàn 13 được giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, sập đổ công trình, qua các đợt tập huấn của Bộ về cứu hộ cứu nạn, chúng tôi đã áp dụng triệt để, triển khai luyện tập thuần thục”, thượng úy Châu nói.

Đến Tiểu đoàn Phòng hóa 23, chúng tôi được chứng kiến sự khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ đội chữa cháy kiêm nhiệm. Dứt khẩu lệnh của chỉ huy, chỉ chưa đầy hai phút, hàng trăm mét dây cứu hỏa đã được liên kết với xe chữa cháy sẵn sàng khống chế đám cháy. Theo nhiệm vụ được cấp trên giao, khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, Tiểu đoàn 23 sẽ phối hợp với Tiểu đoàn 13 tham gia khắc phục sự cố. Đơn vị được trang bị xe chữa cháy chuyên dụng, nhanh chóng tiếp cận mục tiêu, khống chế, rồi dập tắt đám cháy. Quá trình tổ chức luyện tập, Tiểu đoàn chú trọng rèn luyện hành động của từng cá nhân và nâng cao khả năng hiệp đồng trong toàn phân đội.

Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 2 Quân y sơ cứu người bị ngạt khói

Sau quá trình luyện tập phân đoạn tại các đơn vị, đến giờ hiệp đồng luyện tập tổng hợp, ngay sau khi phát hiện đám cháy khu nhà 3 tầng, quân khu đã lệnh cho đội chữa cháy cơ sở của Tiểu đoàn Vệ binh 15 và lực lượng tại chỗ dùng bình cứu hỏa khống chế đám cháy, tiến hành sơ tán một phần tài sản. Nhưng do có rất nhiều vật liệu dễ cháy, đám cháy ngày càng lớn, lan sang các phòng khác, khói lửa bao trùm, cầu thang bộ không xuống được, trên tầng 2 còn khoảng 4-5 quân nhân bị kẹt lại tại hành lang, trong đó một người bị trượt chân ngã gãy cột sống, tình huống rất cấp bách. Phía hai bên hành lang tầng 2 lực lượng tại chỗ đã di chuyển được một số máy móc và tài liệu quan trọng ra hành lang nhưng không thể đưa xuống được, đồng thời có thêm người bị ngạt khói, bị bỏng…

Nhận lệnh của chỉ huy Quân khu, Tiểu đoàn 13 và Tiểu đoàn 23 nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện cơ động đến khu vực xảy ra sự cố. Tổ quân y của Bệnh xá 43 cũng có mặt kịp thời sơ, cấp cứu người bị nạn thành công.

Đại tá Hà Quang Vinh, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1, khẳng định: Qua đợt luyện tập này, ý nghĩa đạt được lớn nhất là nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi quân nhân trong công tác phòng, chống cháy nổ mà phòng là chính, không để xảy ra cháy. Khi xảy ra cháy cán bộ, chiến sĩ triệt để vận dụng phương châm “4 tại chỗ”, biết cách phối hợp, biết hành động của mình, hành động của bộ phận bạn, của các đơn vị khác để xử lý các tình huống có hiệu quả.

Một số hình ảnh về quá trình luyện tập phòng chống cháy nổ của cán bộ, chiến sĩ Quân khu 1:

Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 3 Cơ động tiếp cận cứu người bị nạn
Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 4 Triển khai xe cứu hộ đa năng
Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 5    Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 6

Sử dụng cẩu trên xe cứu hộ đa năng, cứu người bị mắc kẹt trên tầng 2 và nạn nhân bị gãy xương, ngạt khói

Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 7  
Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 8    Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 9

Sử dụng đệm nhảy cứu hộ, trong tình huống cầu thang bộ bị khói, lửa phong tỏa

Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 10 Lực lượng tại chỗ tiến hành sơ tán tài sản, tài liệu ra khỏi khu vực nguy hiểm
Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 11  
Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 12 Các lực lượng sử dụng xe chữa cháy chuyên dụng tiếp cận và dập tắt đám cháy
Quân khu 1 luyện tập thực binh chống cháy nổ ảnh 13  
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.