Quân đội Anh có đủ binh lính để bảo vệ đất nước?

Quân đội Anh có đủ binh lính để bảo vệ đất nước?
TPO - Theo một báo cáo rò rỉ của Bộ Quốc phòng Anh (MoD) mà Daily Mail có được tiết lộ rằng Quân đội Anh rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.

Các tài liệu nội bộ, đánh dấu là “nhạy cảm” hé lộ rằng có khoảng 33 tiểu đoàn bộ binh đang thiếu nhân lực cần thiết để bảo vệ nước Anh. Hơn nữa, các đơn vị quân sự chủ chốt ở tiền tuyến chỉ có một nửa số nhân lực tốt nhất cần thiết để triển khai cho các hoạt động quân sự.

Báo cáo của MoD, mà Daily Mail có được có tiêu đề "Tóm tắt sức mạnh của binh lính tiểu đoàn bộ binh, tháng 1 năm 2021" hé lộ những con số về số lượng binh lính cần thiết để mỗi tiểu đoàn hoạt động có hiệu quả.

Xếp hạng tệ nhất trong số đó là Tiểu đoàn 1, Vệ binh Scots, thường được cho là một trong những trung đoàn có uy tín nhất trong Quân đội Anh. Tiểu đoàn này yêu cầu 603 quân, nhưng hiện chỉ có 339 sẵn sàng để triển khai hoạt động. Tổng thể bộ binh cần 14.984 binh sĩ nhưng hiện tại chỉ có 11.301 người sẵn sàng chiến đấu.

Theo Daily Mail, Quân đội Anh rơi vào tình trạng này là do nhiều năm trả lương thấp cho binh lính và sử dụng nhân lực thuê từ một công ty tư nhân. Quân đội Anh đã đồng ý ký hợp đồng tuyển dụng 10 năm với công ty Capita vào năm 2012.

Đại tá Richard Kemp, một sĩ quan quân đội Anh, người chỉ huy lực lượng của nước này tại Afghanistan, gọi quyết định giao hợp đồng tuyển dụng cho Capita là “thảm họa”.

Nhiều làn sóng dư luận đã dấy lên khi tình trạng thiếu hụt nhân sự khá trầm trọng mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson lại tiếp tục cam kết giảm hơn nữa quy mô của một số tiểu đoàn bộ binh như một phần trong quá trình xem xét chiến lược dài hạn của Anh.

Bình luận về việc cắt giảm thêm quy mô lực lượng sắp tới, ông Richard Kemp nói thêm rằng, “Quân đội đã quá nhỏ để có thể bảo vệ đầy đủ nước Anh trong một thế giới ngày càng nguy hiểm. Những việc cắt giảm thêm này là vô trách nhiệm ”.

Tobias Ellwood, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện nói rằng, “Bộ binh của chúng ta đang ngày càng ít đi. Tất cả chúng ta đều muốn nước Anh vươn cao và dẫn đầu trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Điều này không thể đạt được nếu cắt giảm quân số và nếu chúng tôi cắt giảm thêm bất kỳ tiểu đoàn bộ binh nào nữa ”.

“Thiếu quá nhiều nhân sự sẽ khiến chúng ta không thể tham gia đáng kể vào các hoạt động lớn của NATO. Vai trò của Anh trên trường thế giới đang bị đe dọa và ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với Mỹ. Việc cắt giảm lực lượng của chúng ta ngay tại thời điểm Tổng thống Biden đang tập hợp lại quyết tâm của phương Tây để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiến bước của chúng ta với tư cách là một đồng minh đáng tin cậy”, ông Ellwood nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.