Phương pháp toán học dự báo tỷ lệ thụ thai

Phương pháp toán học dự báo tỷ lệ thụ thai
TPO - Một phương pháp toán học mới có thể giúp dự báo khả năng thụ thai của các cặp đôi, dựa theo tuổi của người phụ nữ và khoảng thời gian họ cố gắng để thụ thai.

> Protein cải thiện khả năng thụ thai cho nam giới vô sinh

Phương pháp toán học dự báo tỷ lệ thụ thai ảnh 1

Mô hình này cũng làm rõ khoảng thời gian họ nên đợi trước khi cần trợ giúp về y học. Thí dụ, nếu người phụ nữ ở tuổi 35, chỉ sau 6 tháng cố gắng để thụ thai, cơ hội mang thai của họ trong chu kỳ tiếp theo sẽ là dưới 10%.

Phân tích được triển khai tại Trường Y Warwick, Đại học Warwick và Trường Kinh tế London, dùng số chu kỳ kinh nguyệt của các cặp đôi đang muốn có con để xác định khả năng thụ thai trong tháng sau đó.

Phương pháp này dùng một kết quả toán học quan trọng được Thomas Bayes (một giáo sĩ từ thế kỷ 18) mô tả lần đầu tiên, cho phép tính toán bằng cách kết hợp các thông tin trước với bằng chứng mới.

Sau một vài chu kỳ nhưng không có thai, cặp đôi này có nhiều khả năng thụ thai thấp. Đây chính là lý do tại sao khả năng thụ thai trong chu kỳ tiếp theo lại thấp hơn.

Một nguyên tắc là các cặp đôi nên quan hệ tình dục thường xuyên trong 1 năm trước khi cần trợ giúp. Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy tuổi người phụ nữ cũng đưa tới quyết định.

Theo mô hình này thì khi người phụ nữ 25 tuổi, có 13 chu kỳ kinh trước khi cơ hội có thai của họ trong mỗi chu kỳ kinh giảm xuống dưới 10%. Số tháng cần để thụ thai với chu kỳ dưới 10% là 10 ở tuổi 30 và chỉ là 6 ở tuổi 35.

Nhưng tất cả các cặp đôi cao tuổi thường có khả năng sinh sản thấp nên họ khó thụ thai hơn so với các cặp đôi trẻ sau vài tháng.

T. Mai
Theo Futurity

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

TPO - Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 350 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia. Đa số trẻ bị bệnh viêm gan cấp thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc xin COVID-19 với viêm gan cấp.
Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

TPO - Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.