Phương pháp toán học dự báo tỷ lệ thụ thai

Phương pháp toán học dự báo tỷ lệ thụ thai
TPO - Một phương pháp toán học mới có thể giúp dự báo khả năng thụ thai của các cặp đôi, dựa theo tuổi của người phụ nữ và khoảng thời gian họ cố gắng để thụ thai.

> Protein cải thiện khả năng thụ thai cho nam giới vô sinh

Phương pháp toán học dự báo tỷ lệ thụ thai ảnh 1

Mô hình này cũng làm rõ khoảng thời gian họ nên đợi trước khi cần trợ giúp về y học. Thí dụ, nếu người phụ nữ ở tuổi 35, chỉ sau 6 tháng cố gắng để thụ thai, cơ hội mang thai của họ trong chu kỳ tiếp theo sẽ là dưới 10%.

Phân tích được triển khai tại Trường Y Warwick, Đại học Warwick và Trường Kinh tế London, dùng số chu kỳ kinh nguyệt của các cặp đôi đang muốn có con để xác định khả năng thụ thai trong tháng sau đó.

Phương pháp này dùng một kết quả toán học quan trọng được Thomas Bayes (một giáo sĩ từ thế kỷ 18) mô tả lần đầu tiên, cho phép tính toán bằng cách kết hợp các thông tin trước với bằng chứng mới.

Sau một vài chu kỳ nhưng không có thai, cặp đôi này có nhiều khả năng thụ thai thấp. Đây chính là lý do tại sao khả năng thụ thai trong chu kỳ tiếp theo lại thấp hơn.

Một nguyên tắc là các cặp đôi nên quan hệ tình dục thường xuyên trong 1 năm trước khi cần trợ giúp. Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy tuổi người phụ nữ cũng đưa tới quyết định.

Theo mô hình này thì khi người phụ nữ 25 tuổi, có 13 chu kỳ kinh trước khi cơ hội có thai của họ trong mỗi chu kỳ kinh giảm xuống dưới 10%. Số tháng cần để thụ thai với chu kỳ dưới 10% là 10 ở tuổi 30 và chỉ là 6 ở tuổi 35.

Nhưng tất cả các cặp đôi cao tuổi thường có khả năng sinh sản thấp nên họ khó thụ thai hơn so với các cặp đôi trẻ sau vài tháng.

T. Mai
Theo Futurity

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Chủ nhật Đỏ góp phần ‘cứu cánh’ cho ngành y tế

TPO - Sáng 16/1, tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 được tổ chức tại Học viện Viện cảnh sát Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Chủ nhật Đỏ đã góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên. Đồng thời ông đánh cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ của Báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp.
Chàng trai xứ Quảng Võ Diệp Đình Tường 26 lần hiến máu. Ảnh H. Văn

Những người tham gia hiến máu trên 20 lần ở Quảng Nam

TPO - 35 tuổi, Võ Diệp Đình Tường trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã có 26 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh chia sẻ, mỗi lần hiến máu đều cảm thấy rất vui, hạnh phúc vì làm được điều tử tế. "Giờ mình nghiện kim, nghiện hiến máu mất rồi"
Thiếu tướng GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân phát biểu tại chương trình

Những tình nguyện viên đặc biệt tham gia Chủ nhật Đỏ 2022

TPO - Thiếu tướng GS.TS Trần Minh Hưởng – Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết, trong những tình nguyện viên tham gia chương trình khai mạc Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022 có những cán bộ, học viên rất đặc biệt. Đó là 950 cán bộ, học viên Học viện từng tham gia tăng cường phòng chống dịch COVID-19.