Phong trào 5 tốt là nhu cầu thiết thân của sinh viên

anh Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.
anh Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.
TPO - "Chúng tôi muốn phát triển Phong trào Sinh viên 5 tốt thực sự là nhu cầu thiết thân của mỗi sinh viên. Không phải vì Hội phát động phong trào này mà sinh viên mới thực hiện mà các bạn cần phấn đấu theo những tiêu chí này để hoàn thiện bản thân". Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo".  

Chiều 7/12, Báo Tiền Phong phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo" hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-11/12, với sự tham dự của 693 đại biểu là cán bộ, hội viên, sinh viên tiêu biểu.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Phó Tổng biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng cho biết: Trong nhiều tháng qua sinh viên Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc và ở ngoài nước đã có nhiều hoạt động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023.

Qua toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo", Báo Tiền Phong phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn cung cấp được nhiều thông về các phong trào, hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X đến đông đảo sinh viên trên khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài. Đồng thời, ghi nhận được nhiều ý kiến, đề xuất của các bạn sinh viên, cán bộ Hội đến tổ chức Hội và Đại hội.

Anh Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam ghi nhận: Toạ đàm "Sinh viên Việt Nam: Bản lĩnh - Sáng tạo" là dịp đáng quý để ban tổ chức Đại hội có kênh gặp gỡ đại biểu, gặp gỡ các bạn sinh viên, lắng nghe thêm tâm tư nguyện vọng, ý tưởng gửi tới Đại hội, đóng góp cho nhiệm kỳ 5 năm sắp tới.

"Hội Sinh viên Việt Nam hiện có 1,4 triệu hội viên trên tổng số 2 triệu sinh viên học tập trong nước và ngoài nước; với 28 tỉnh thành có Hội Sinh viên cấp tỉnh, 44 trường thuộc trung ương và 8 hội sinh viên việt nam ở các nước. Đây là mạng lưới tổ chức rộng khắp đại diện cho tiếng nói, phong trào sinh viên", anh Triết nói.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X có khẩu hiệu hành động “Sinh viên Việt Nam bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”. Anh Triết cho biết, khẩu hiệu có các thành tố xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, mong muốn của hội viên sinh viên trên cả nước được ghi nhận trong quá trình xây dựng dự thảo. Ban tổ chức đã cân nhắc để lựa chọn những thành tốt mà sinh viên Việt Nam và tổ chức Hội cho rằng là thành tố quan trọng nhất. 

Báo cáo, phương hướng nhiệm vụ của tổ chức Hội trong thời gian tới đều xoay quanh những thành tố bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển. Chúng tôi xem đây là sự phản ánh ngắn gọn nguyện vọng, mong muốn mà hội viên và tổ chức Hội đưa đến Đại hội để chúng ta tập trung triển khai, quyết tâm thực thành công mục tiêu đề ra.

Phong trào 5 tốt là nhu cầu thiết thân của sinh viên ảnh 1 Anh Triết cho biết, khẩu hiệu Đại hội X có các thành tố xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, mong muốn của hội viên sinh viên trên cả nước

Anh Nguyễn Minh Triết cho biết, phong trào Sinh viên 5 tốt tiếp tục đẩy mạnh triển khai theo hướng sâu rộng; đồng hành, trang bị hành trang kỹ năng đầy đủ cho sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành việc học tập chuyên môn để thích nghi với thị trường lao động, có việc làm như ý, có điều kiện khởi nghiệp sáng tạo.

"Chúng tôi muốn phát triển Phong trào Sinh viên 5 tốt thực sự là nhu cầu thiết thân của mỗi sinh viên. Không phải vì Hội phát động phong trào này mà sinh viên mới thực hiện mà các bạn cần phấn đấu theo những tiêu chí này để hoàn thiện bản thân. Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt chỉ là một trong những giải pháp triển khai phong trào, các bạn cán bộ Hội cần có sự đầu tư nghiên cứu thiết kế hoạt động phù hợp cho sinh viên của trường, đơn vị mình", anh Triết nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Minh Triết cho biết, Hội Sinh viên xác định trong nhiềm kỳ tới đẩy mạnh phát triển tổ chức để các bạn sinh viên có mái nhà chung sinh hoạt, tổ chức các hoạt động và bày tỏ các nguyện vọng, mong muốn. Tại Đại hội, việc xây dựng tổ chức Hội tách thành chương trình riêng. "Đây là kỳ đại hội chúng ta mạnh dạn đưa chương trình tổ chức xây dựng Hội thành nội dung riêng để các cấp bộ Hội tâp trung triển khai trong nhiệm kỳ tới", anh Triết nói.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ Hội được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Theo anh Triết, nếu cán bộ là các giảng viên, giáo viên, cán bộ làm công tác Hội thì có nhiều điều kiện thuận lợi. Nhưng sinh viên làm cán bộ Hội có những khó khăn khi nhiệm vụ chính là học tập, việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức các phong trào mang tính chất là tham gia hoạt động tình nguyện. Các bạn có nhiều áp lực về thời gian học tập, làm thêm... do đó việc đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp kỹ năng là bài toán khó.

"Chúng tôi  đặt ra nhiệm vụ trong Đại hội X là xây dựng cán bộ Hội đầy đủ kỹ năng kiến thức, điều kiện để thực hiện công tác của mình nhưng không ảnh hưởng nhiệm vụ học tập. Chúng tôi cũng mong muốn nhiệm kỳ tới tập trung nghiên cứu giải pháp, ứng dụng thêm công nghệ và các hình thức đào tạo bồi dưỡng hiện đại để các lớp cán bộ Hội có tính kế thừa, sẵn sàng nhận vai trò thủ lĩnh sinh viên".

Nếu công tác cán bộ Hội và tổ chức xây dựng Hội chưa tốt thì chắc chắn việc triển khai phong trào, các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên 5 tốt, danh hiệu sinh viên 5 tốt chắc chắn gặp nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
TPO - Ngày 6/7, trong ngày làm việc cuối của Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hậu Giang đã biểu quyết thông qua nhiều dự thảo nghị quyết, trong đó có Nghị quyết quy định một số chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh.