Phó TGĐ PwC Việt Nam: “Meey Land là start-up có định hướng phát triển bài bản, chuyên nghiệp”

0:00 / 0:00
0:00
Sau giai đoạn hợp tác đầu tiên, PwC Việt Nam và Meey Land vừa tiếp tục bước vào giai đoạn hỗ trợ tư vấn hoàn thiện cơ cấu tổ chức. Ông Johnathan SL Ooi - Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam đánh giá: Sự hợp tác này cho thấy Meey Land là start-up có định hướng phát triển bài bản, chuyên nghiệp khi bước vào thương trường. Đây là nền tảng vững chắc góp phần giúp Meey Land đạt được mục tiêu trong vòng 3-5 năm tới.

Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Johnathan SL Ooi - Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam để chia sẻ rõ hơn về cú bắt tay giữa một trong bốn tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay và start-up Việt.

Thưa ông, được biết PwC và Meey Land đã bắt đầu hợp tác trong giai đoạn đầu về xác định mục tiêu chiến lược. Trong lần hợp tác lần này, hai bên sẽ tập trung ở vấn đề gì? Sự hợp tác có ý nghĩa ra sao đối với Meey Land trong bối cảnh hiện nay?

Dự án MEY 2 là sự tiếp nối quan hệ hợp tác của PwC và Meey Land. Chiến lược đóng vai trò rất quan trọng nhưng làm thế nào để hiện thực hóa được chiến lược còn quan trọng hơn.

Phó TGĐ PwC Việt Nam: “Meey Land là start-up có định hướng phát triển bài bản, chuyên nghiệp” ảnh 1

Ông Johnathan SL Ooi - Phó Tổng Giám Đốc PwC Việt Nam

Dự án lần này sẽ tập trung vào việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức tối ưu cho hoạt động hiện tại và hướng tới phát triển trong tương lai; các quy trình được hoạch định và phù hợp với đặc thù doanh nghiệp; các vị trí công việc được mô tả rõ ràng; hệ thống đo lường KPIs được kết nối với hệ thống lương thưởng, đãi ngộ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động phát huy sáng tạo và tăng năng suất lao động.

Với tư cách là đơn vị tư vấn, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ, chuyển giao kiến thức để Meey Land thực sự “sở hữu” việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức và cơ chế quản lý, vận hành. Tôi không nghĩ sau dự án MEY 2 này, Meey Land sẽ thay đổi thành doanh nghiệp khác, với những con người khác, không còn là Meey Land trước đây nữa. Tuy nhiên, PwC có thể giúp cho Meey Land làm tốt nhất những gì mình có thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đạt được những mục tiêu, chiến lược đã đề ra.

Phó TGĐ PwC Việt Nam: “Meey Land là start-up có định hướng phát triển bài bản, chuyên nghiệp” ảnh 2

Ông Johnathan SL Ooi - Phó Tổng Giám Đốc PwC Việt Nam, Lãnh đạo Dịch vụ tư vấn Thương vụ chia sẻ về định hướng hợp tác giữa hai bên

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn cho các doanh nghiệp từ các tập đoàn lớn đến các start-up tại Việt Nam cũng như thế giới. Theo ông, Meey Land đang có những yếu tố nào để tạo nên sự thành công, đảm bảo phát triển vững chắc trong tương lai sau khi chuyên nghiệp hóa được bộ máy vận hành?

Sự thành công và phát triển vững chắc của doanh nghiệp đến từ nhiều yếu tố như: Chiến lược kinh doanh phù hợp; cơ cấu tổ chức và cơ chế vận hành rõ ràng, hiệu quả; Năng lực của đội ngũ cán bộ nhân viên; hiệu quả trong việc sử dụng vốn, …

Việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế vận hành, hệ thống quy trình, ... là một trong những yếu tố quan trọng và thiết yếu cho sự phát triển của doanh nghiệp. Bản thân doanh nghiệp cũng cần đầu tư, phát triển và chú trọng các yếu tố khác mới đảm bảo cho việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng của mình.

Phó TGĐ PwC Việt Nam: “Meey Land là start-up có định hướng phát triển bài bản, chuyên nghiệp” ảnh 3

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land và PwC Việt Nam triển khai hợp tác về tư vấn hoàn thiện cơ cấu tổ chức và cơ chế quản lý, vận hành

Đối với Meey Land, doanh nghiệp đã xây dựng được định hướng chiến lược tương đối bài bản . Chúng ta biết rằng, Proptech (công nghệ bất động sản) là ngành phát triển với rất nhiều sự đột phá (“disruptive”). Với nền tảng giao dịch bất động sản theo phương thức truyền thống đã tồn tại hàng chục năm qua, sản phẩm của Meey Land mang tới công nghệ đột phá (disruptive technology) trong thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Chẳng hạn, từ khi có các ứng dụng gọi xe, đặt đồ ăn online, việc gọi xe, đặt đồ ăn trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, các giao dịch trở nên nhiều hơn. Meey Land cũng vậy, họ không thực hiện theo phương pháp truyền thống mà theo phương thức khác biệt.

Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của việc hợp tác xây dựng bộ máy vận hành phù hợp, hiệu quả đối với một start-up như Meey Land?

Start-up rất khác với những tập đoàn lớn trong việc xây dựng bộ máy và quy trình vận hành. Đối với start-up, cơ cấu tổ chức cần phải dự báo được sự thay đổi trong tương lai và đảm bảo được tính linh hoạt trong quá trình hoạt động.

Với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm, chúng tôi sẽ không thể lấy mô hình từ doanh nghiệp này áp dụng sang một doanh nghiệp khác, bởi mỗi doanh nghiệp có ngành nghề, đặc thù khác nhau. Với start-up, quyết định đưa ra phải nhanh chóng và chính xác. Trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức, start-up cần đảm bảo sự linh hoạt phù hợp với đặc thù và hoạt động của doanh nghiệp.

Có những start-up không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới có ý tưởng mới và nhận được nhiều vốn đầu tư nhưng lại không thể thành công. Một trong những nguyên nhân chính là do họ chưa xây dựng được bộ máy, quy trình, hệ thống vận hành bài bản, phù hợp. Hiện, Meey Land đã có định hướng chiến lược rõ ràng, và cần thêm những cơ chế đúng, quy trình chuẩn để vận hành. Thông qua dự án này, doanh nghiệp sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc góp phần đạt được các mục tiêu như đã đề ra trong vòng 3-5 năm tới.

trên thế giới và tại Việt Nam, việc một start-up hợp tác với đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm như PwC diễn ra như thế nào, đặc biệt là trong ngành Proptech?

Ở dự án Mey 1, PwC cùng với Meey Land tìm hiểu chiến lược kinh doanh của các Proptech (công nghệ bất động sản) và xu hướng Proptech trên thị trường toàn cầu và tại Việt Nam. Khi đồng hành cùng với doanh nghiệp, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp có thể dần xây dựng, hoàn thiện và đạt được các mục tiêu chiến lược đã đặt ra. Có những công ty ở trong khu vực hay trên thế giới có ý tưởng rất tốt, chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cho doanh nghiệp để lựa chọn mô hình phù hợp.

Tại Việt Nam, Proptech đang ở giai đoạn tập trung vào các nền tảng chia sẻ, tin đăng, bắt đầu ứng dụng các công nghệ AR (thực tế ảo tăng cường)/VR (thực tế ảo), Robotic và đặc biệt là Bigdata và AI trong việc kết nối với các bên liên quan trong chuỗi giá trị ngành bất động sản.

Với sự thúc đẩy của dữ liệu lớn, khung pháp lý ngày càng rõ ràng hơn, sự phổ cập của điện thoại thông minh đang mở ra một cơ hội và thị trường vô cùng lớn cho các đơn vị nhanh nhạy chuyển đổi số để tham gia vào thị trường này.

Mặc dù là start-up nhưng ngay từ đầu, Ban lãnh đạo Meey Land đã có định hướng phát triển doanh nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, bài bản. Từ xây dựng định hướng chiến lược, mô hình kinh doanh dựa trên những nghiên cứu và am hiểu về thị trường Proptech thế giới và Việt Nam, cho đến hoàn thiện mô hình hoạt động và nâng cao hiệu quả vận hành. Điều mà không phải start-up nào cũng quan tâm và thực hiện trong giai đoạn đầu. Điều này sẽ giúp Meey Land xây dựng nền tảng vững chắc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nắm bắt cơ hội trong bối cảnh ngành Proptech còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG