Phim 11 niềm hy vọng: Tiên đoán chiến thắng U23

TP - Phim đề tài thể thao 11 niềm hy vọng đang giai đoạn hậu kỳ, như đạo diễn Robie Trường nói vui là “tiên đoán chiến thắng của U23”. Anh chia sẻ thêm về dự án phim ấp ủ suốt 10 năm qua.

Nghe nói anh ấp ủ “11 niềm hy vọng” 10 năm, vì sao phải cần từng ấy thời gian, anh khúc mắc ở điểm nào?

Tôi mê bóng đá từ nhỏ, hơn 20 năm kinh nghiệm trên sân cỏ, vì thế làm phim đầu tay tôi chọn đề tài mình thích nhất. Để làm phim về thể thao ở Việt Nam, tôi cần thăm dò nhiều thứ từ kỹ thuật quay phim, con người và nhất là dàn diễn viên. Kịch bản tôi viết gần chục năm nay nên cảm thấy đến lúc chín muồi.

Đề tài thể thao vốn khá khó thu hút khán giả tới rạp, anh có thấy mình liều?

Kinh phí phim này tương đối cao. Một năm trước khi tôi làm phim, đội tuyển Việt Nam có thành tích không tốt khiến nhiều khán giả quay lưng. Thực ra tôi làm về câu chuyện niềm tin nhiều hơn, cho nên khá khó vì nhiều người mất niềm tin vào bóng đá. Chỉ sau khi U23 chiến thắng lẫy lừng, vô hình trung có lợi cho phim.

Thắng lợi của U23 tác động thế nào trong quá trình hoàn thành bộ phim, anh có nắn chỉnh gì thêm?

Kịch bản tôi viết từ lâu rồi, chiến thắng U23 lần này không liên quan gì đến đường dây kịch bản. Ngay từ khi viết kịch bản, tôi có niềm tin mãnh liệt rằng U23 sẽ thành công, thành ra nó mang tính dự đoán (cười). Tôi ấp ủ từ 10 năm trước, viết kịch bản cách đây 5 năm, bắt đầu quay 2 năm trước và đăng ký bản quyền hết rồi. Đúng thời điểm này hoá ra lại có duyên, giống như ý trời vậy.

Dàn diễn viên như Nhan Phúc Vinh, Hoàng Phi, Lâm Minh Thắng… có quá trình chuẩn bị như thế nào để vào vai các tuyển thủ?

Tôi chọn diễn viên rất kỹ. Đầu tiên  họ phải biết đá banh. Hoàng Phi rất thích đá banh và cậu ấy đóng phim này còn như là món quà tặng ba mình. Nhan Phúc Vinh cũng đang chơi trong đội bóng nghệ sĩ. Tôi nhờ HLV Huỳnh Ngọc San, từng là trợ lý ông Calisto-HLV trưởng đội tuyển quốc gia- huấn luyện diễn viên bài bản như tập cho đội tuyển suốt hai tháng. Các diễn viên nam trong phim đều phải có bản lĩnh đàn ông đích thực.

Vai trò của cựu danh thủ Hồng Sơn, Huỳnh Đức và Phan Văn Tài Em như thế nào trong phim?

Họ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam đi theo sự nghiệp sân cỏ. Xuyên suốt bộ phim, ba danh thủ này truyền cảm hứng theo mỗi cách riêng, giữ vai trò nhất định chứ không làm màu. Sự xuất hiện của họ khiến bộ phim hoàn mỹ hơn.

Vậy khán giả có thể chờ đợi những bất ngờ nào?

Đây là phim hành động, tâm lý và chắc chắn không phải là phim nói riêng về U23. Phim là câu chuyện về những chàng trai, có chuyện tình, quá trình bước qua ngưỡng cửa đàn ông, ước mơ trở thành tuyển thủ. Dù hư cấu nhưng nhiều cầu thủ ngoài đời trở thành nguồn cảm hứng, tư liệu để đưa vào phim.

MỚI - NÓNG