Phép lạ đời thường

Phép lạ đời thường
TP - Nick từng hơn một lần nghĩ đến chuyện tự tử, từ hồi còn là một thiếu niên. Nhưng rồi anh đã không ngừng phấn đấu và một trong những mục đích là để có được một tình yêu.

> Quyền được kỳ vọng
> Thành phố cười

Trong các quan hệ tình cảm, anh tâm niệm phải luôn “phấn đấu để trở thành người tốt nhất trong khả năng của bạn và tin rằng sớm muộn gì cũng có người đem lòng yêu bạn”.

Đọc hai cuốn tự truyện của Nick, thấy anh không những tốt mà còn hay. Nghe giọng hát qua đĩa, thấy hay, ngoài tài lẻ khác: Soạn nhạc, làm phim, diễn thuyết. Và anh chuẩn bị tất cả những điều đó để đón nhận tình yêu, như một người đủ tay chân.

Giáo sư Hà Minh Đức có lần kể với tôi câu chuyện về cô gái xinh xắn, một hôm chết ngất khi được chàng trai nọ đến cầu hôn trên chiếc xe lăn. Cô đau khổ nghĩ mình đã gây ấn tượng “thấp kém” thế nào để một người tàn tật có thể tự tin đến thế.

Theo quan niệm thông thường, những người như Nick không thể có hạnh phúc. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra. Nick viết về cuộc sống của mình- một cuộc sống “không chân, không tay, không giới hạn” do anh tạo dựng được và hẳn là còn nhờ vào tình thương yêu không giới hạn của cha mẹ, lòng tốt không giới hạn của con người trong đó có vợ anh, và nền tảng của một xã hội văn minh, coi trọng tài năng phẩm giá của con người hơn là vẻ bề ngoài của họ.

Nick chiêm nghiệm rằng để có một cuộc sống như thế, anh cần: Ý thức mạnh mẽ về mục đích sống; Giữ vững niềm hy vọng trước mọi nghịch cảnh; Tin ở Trời và những điều kỳ diệu có thể xảy ra trong cuộc sống; Chấp nhận và yêu thương bản thân; Có thái độ tích cực; Can đảm đương đầu với khó khăn; Luôn sẵn sàng thay đổi; Có một trái tim hướng thiện; Khao khát cơ hội; Có khả năng để đánh giá nguy cơ và để lạc quan trong cuộc sống; Thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng.

Nghe thật hoàn hảo, những đúc rút chiêm nghiệm này. Và nếu Nick Vujicic là tấm gương về nghị lực sống phi thường, thì những người như Kanae Miyahara cũng là ví dụ về điều kỳ diệu, lạ lùng, không thể tin nổi. Khó tin và hiếm hoi song cuộc đời cần những phép lạ do những con người lạ lùng như thế dệt nên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG