Phép lạ đời thường

Phép lạ đời thường
TP - Nick từng hơn một lần nghĩ đến chuyện tự tử, từ hồi còn là một thiếu niên. Nhưng rồi anh đã không ngừng phấn đấu và một trong những mục đích là để có được một tình yêu.

> Quyền được kỳ vọng
> Thành phố cười

Trong các quan hệ tình cảm, anh tâm niệm phải luôn “phấn đấu để trở thành người tốt nhất trong khả năng của bạn và tin rằng sớm muộn gì cũng có người đem lòng yêu bạn”.

Đọc hai cuốn tự truyện của Nick, thấy anh không những tốt mà còn hay. Nghe giọng hát qua đĩa, thấy hay, ngoài tài lẻ khác: Soạn nhạc, làm phim, diễn thuyết. Và anh chuẩn bị tất cả những điều đó để đón nhận tình yêu, như một người đủ tay chân.

Giáo sư Hà Minh Đức có lần kể với tôi câu chuyện về cô gái xinh xắn, một hôm chết ngất khi được chàng trai nọ đến cầu hôn trên chiếc xe lăn. Cô đau khổ nghĩ mình đã gây ấn tượng “thấp kém” thế nào để một người tàn tật có thể tự tin đến thế.

Theo quan niệm thông thường, những người như Nick không thể có hạnh phúc. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra. Nick viết về cuộc sống của mình- một cuộc sống “không chân, không tay, không giới hạn” do anh tạo dựng được và hẳn là còn nhờ vào tình thương yêu không giới hạn của cha mẹ, lòng tốt không giới hạn của con người trong đó có vợ anh, và nền tảng của một xã hội văn minh, coi trọng tài năng phẩm giá của con người hơn là vẻ bề ngoài của họ.

Nick chiêm nghiệm rằng để có một cuộc sống như thế, anh cần: Ý thức mạnh mẽ về mục đích sống; Giữ vững niềm hy vọng trước mọi nghịch cảnh; Tin ở Trời và những điều kỳ diệu có thể xảy ra trong cuộc sống; Chấp nhận và yêu thương bản thân; Có thái độ tích cực; Can đảm đương đầu với khó khăn; Luôn sẵn sàng thay đổi; Có một trái tim hướng thiện; Khao khát cơ hội; Có khả năng để đánh giá nguy cơ và để lạc quan trong cuộc sống; Thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng.

Nghe thật hoàn hảo, những đúc rút chiêm nghiệm này. Và nếu Nick Vujicic là tấm gương về nghị lực sống phi thường, thì những người như Kanae Miyahara cũng là ví dụ về điều kỳ diệu, lạ lùng, không thể tin nổi. Khó tin và hiếm hoi song cuộc đời cần những phép lạ do những con người lạ lùng như thế dệt nên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hoa hát cho bộ đội nghe

NSND Thanh Hoa: Ðược yêu, được hát trọn đời

TP - Tôi hỏi “người đàn bà hát”: Chị có bao giờ tiếc vì mình sinh ra hơi… sớm? Không cần ngẫm nghĩ, NSND Thanh Hoa đáp: “Cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi trưởng thành ở thời điểm lịch sử mà đất nước cần những ca sỹ như tôi. Có thể chúng tôi thiệt thòi chút ít riêng tư, thiệt thòi về vật chất nhưng tôi tin, trong trái tim của mỗi người Việt Nam đều có góc nhỏ dành cho thế hệ chúng tôi”.
Phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe trước năm 1975. Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn: Ðứa con 'mất tích' trở về nhà

TP - Nhạc sĩ Trần Long Ẩn được biết tới như một “triết gia” trong âm nhạc cách mạng với những ca khúc đậm chất suy tư về cuộc đời, về con người. Ông nói: “Tôi vốn học triết học, một công việc tưởng chẳng liên quan gì tới âm nhạc, nhưng rồi đam mê âm nhạc khiến tôi viết nên những tác phẩm chất vấn và suy nghĩ về bản thân mình, về cuộc đời”.
Hồ Chủ tịch bỏ lá phiếu đầu tiên tại Quốc hội khóa 2, ngày 8/5/1960 Ảnh: Mai Nam

Người chụp ảnh Bác Hồ bỏ lá phiếu đầu tiên

TP - Những nghệ sĩ nhiếp ảnh có vinh dự chụp ảnh Hồ Chủ tịch không nhiều. Những tên tuổi được biết đến như Đinh Đăng Định, Vũ Đăng Năng, Vũ Đình Hồng, Kim Côn… Ngoài ra còn có phóng viên nhiếp ảnh thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các tờ báo trung ương. Phóng viên nhiếp ảnh báo Tiền Phong Mai Nam là người có nhiều dịp được gần và chụp ảnh Bác.
Nhân vật Dịu trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

'Vĩ tuyến 17 ngày và đêm' trong ký ức của NSND Trà Giang

TP - “Tôi luôn nghĩ mình là người may mắn khi được đóng vai nữ chính trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm – Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang nói – Tôi đã cố gắng hết sức mình để thể hiện những nét đẹp của người phụ nữ miền Nam nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh chiến tranh khắc nghiệt”.
Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu (thứ 4 từ trái sang) tại Hội thảo về nhà báo, nhà thơ Nguyễn Vỹ ảnh: Văn Chương

Căn nhà lưu giữ chân dung các nhà văn lớn

TP - Năm 1989, tỉnh Nghĩa Bình sau một thời gian nhập hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi thì lại tách ra. Hội Văn học nghệ thuật của tỉnh Quảng Ngãi tạm thời đặt tại gia đình nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Trung Hiếu.
Bộ tiểu thuyết 5 cuốn nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng vừa được tái bản và ra mắt trở thành sự kiện văn chương gây chú ý đầu năm 2021ảnh: Nhã Nam

Văn học miền Nam là một di sản...

TP - “Văn học miền Nam phải là một thực thể trong di sản văn học dân tộc. Tin tưởng rằng sẽ sớm đến thời điểm chúng ta không còn gọi là “Văn học miền Nam trước 1975”, mà chỉ gọi là văn học Việt Nam giai đoạn 1954-1975, trong đó có bộ phận văn học miền Nam” - nhà nghiên cứu phê bình văn học Trần Hoài Anh, bày tỏ.
Nghệ sỹ Kim Cương rơi nước mắt khi gặp lại chị Trầm Như Ngọc Oanh (tức bé Thương Thương). Ảnh: NCHCCCL

'Kỳ nữ' Kim Cương và 42 năm tìm con gái thất lạc

TP - Ôm chặt người phụ nữ trung niên đang luống cuống bước lên sân khấu, trước hàng trăm ống kính của trường quay, Nghệ sỹ Nhân dân Kim Cương nghẹn ngào: "Sao con không đi tìm má… Mẹ con mình gặp nhau rồi, giờ tui không buông, không cho ai nữa đâu!".