Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp
TP - Từ 10 - 12/6, tại thành phố Đà Lạt, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án một cửa Asean (Asean Single Window-ASW) và STAR Plus, Ban Thư ký ASEAN và Hải quan Việt Nam đã đồng tổ chức hội thảo khu vực về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp.

> Hải quan Bình Dương lắng nghe Doanh nghiệp Nhật Bản
> Thêm 2 doanh nghiệp được hưởng chế độ ưu tiên

Trong lời phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh về tầm quan trọng của quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, đây là chủ đề được các nước quan tâm như là một động lực thúc đẩy thương mại quốc tế và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.

Quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp được Tổ chức Hải quan thế giới xác định là một trong mười trụ cột xác lập nên những nền tảng quan trọng của một cơ quan hải quan hiện đại trong thế kỷ thứ 21.

Thực hiện chiến lược trên, ASEAN cũng chủ trương hợp tác với khu vực tư nhân nhằm tăng cường hoạt động tuân thủ tự nguyện và tạo thuận lợi cho các giao dịch quốc tế vì một dòng hàng tự do trong khu vực, bảo vệ các lợi ích hợp pháp và bảo vệ chuỗi cung ứng quốc tế.

Việc tổ chức hội thảo khu vực lần này sẽ là cơ hội để các nước thành viên ASEAN thảo luận về cách thức hình thành và mở rộng các chương trình quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ở mỗi nước, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của các cơ quan hải quan trong khu vực cũng như kinh nghiệm quốc tế.

Ông Subash Bose Pillai, đại diện Ban Thư ký ASEAN, cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tạo thuận lợi tối đa cho dòng chảy thương mại là nhiệm vụ trọng tâm của khối này trong bối cảnh hầu hết các dòng thuế của các nước ASEAN đã hạ xuống rất thấp, 99,65% dòng thuế đạt 0% đối với 6 nước ASEAN đi trước và 98,96% dòng thuế đạt 0-5% đối với các nước còn lại như Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Hội thảo dành khá nhiều thời gian trao đổi về việc thực hiện các chương trình AEO ở các nước, đặc biệt là vấn đề thiết lập cơ sở pháp lý để triển khai AEO.

Kinh nghiệm cho thấy vấn đề này đều cần được đề cập trong Luật Hải quan các nước như điều khoản cho phép Tổng cục trưởng Hải quan được cấp giấy chứng nhận AEO cho các doanh nghiệp liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng không nên quy định quá chi tiết các điều khoản như quyền và nghĩa vụ của các AEO vì đây là vấn đề sẽ có nhiều thay đổi trong quá trình thực hiện.

Việc đưa ra quyền và nghĩa vụ cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, kho ngoại quan, bảo hiểm… là vấn đề không dễ dàng, phải làm sao thu hút sự quan tâm của họ và cần được tiếp tục chia sẻ trong cộng đồng quốc tế.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

TPO - Sau hơn 2 tháng giãn cách, số lượng lợn tồn đọng đang ở mức cao khiến người dân phải bán tống bán tháo. Giá lợn hơi tuột dốc không phanh, xuống mức thấp nhất trong 2 năm gần đây. Người chăn nuôi cho biết, với giá lợn hiện nay, càng xuất chuồng càng lỗ lớn.
Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

TPO - Để giữ chân người lao động, tránh thiếu hụt khi tái sản xuất, các doanh nghiệp ở Bình Dương duy trì trả lương cho công nhân đến 50% mức lương cơ bản trong thời gian tạm nghỉ việc. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kết nối với các ban ngành, đoàn thể duy trì hỗ trợ nhu yếu phẩm để cấp dưỡng cho người lao động khó khăn.
Khách sạn 5 sao thương hiệu Risemount tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vicoland làm nơi cách ly miễn phí cho bà con về quê tránh dịch

Vật lộn với ngành 'công nghiệp không khói'

TP - Dịch COVID-19 kéo dài 2 năm và chưa có hồi kết khiến doanh nghiệp du lịch, lữ hành phải ngừng hoạt động. Gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhưng thay vì than khóc, các doanh nhân buộc phải thích nghi và đưa ra những giải pháp để nuôi hàng nghìn nhân viên của mình.
Hệ thống cửa hàng Nutrimart sẽ bày bán các sản phẩm đặc sản của Việt Nam trên toàn quốc

'Chúng tôi muốn người Việt tự hào dùng hàng Việt'

TP - “Nỗi đau của người Việt là làm nhiều sản phẩm tốt nhưng trên các kệ hàng luôn bị lép vế. Chính phủ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhưng chúng tôi mong muốn người Việt phải tự hào dùng hàng Việt”. Đó là những trăn trở mà doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) nói về nông sản Việt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị ngày 26/9

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Đợt dịch lần thứ tư, với biến chủng Delta, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã có những quyết sách quan trọng để chia sẻ rủi ro, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thời khắc khó khăn, trên tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”.
Khách có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã có thể mua vé.

Các hãng bắt đầu bán vé bay nội địa, công bố quy trình giám sát với khách đi lại

TPO - Sáng 9/10, các hãng hàng không Việt Nam đã bắt đầu bán vé thương mại trên các đường bay được mở lại. Việc bán vé được thực hiện ngay sau khi Bộ GTVT ban hành Quyết định Triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.