Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp
TP - Từ 10 - 12/6, tại thành phố Đà Lạt, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án một cửa Asean (Asean Single Window-ASW) và STAR Plus, Ban Thư ký ASEAN và Hải quan Việt Nam đã đồng tổ chức hội thảo khu vực về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp.

> Hải quan Bình Dương lắng nghe Doanh nghiệp Nhật Bản
> Thêm 2 doanh nghiệp được hưởng chế độ ưu tiên

Trong lời phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh về tầm quan trọng của quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, đây là chủ đề được các nước quan tâm như là một động lực thúc đẩy thương mại quốc tế và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.

Quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp được Tổ chức Hải quan thế giới xác định là một trong mười trụ cột xác lập nên những nền tảng quan trọng của một cơ quan hải quan hiện đại trong thế kỷ thứ 21.

Thực hiện chiến lược trên, ASEAN cũng chủ trương hợp tác với khu vực tư nhân nhằm tăng cường hoạt động tuân thủ tự nguyện và tạo thuận lợi cho các giao dịch quốc tế vì một dòng hàng tự do trong khu vực, bảo vệ các lợi ích hợp pháp và bảo vệ chuỗi cung ứng quốc tế.

Việc tổ chức hội thảo khu vực lần này sẽ là cơ hội để các nước thành viên ASEAN thảo luận về cách thức hình thành và mở rộng các chương trình quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ở mỗi nước, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của các cơ quan hải quan trong khu vực cũng như kinh nghiệm quốc tế.

Ông Subash Bose Pillai, đại diện Ban Thư ký ASEAN, cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tạo thuận lợi tối đa cho dòng chảy thương mại là nhiệm vụ trọng tâm của khối này trong bối cảnh hầu hết các dòng thuế của các nước ASEAN đã hạ xuống rất thấp, 99,65% dòng thuế đạt 0% đối với 6 nước ASEAN đi trước và 98,96% dòng thuế đạt 0-5% đối với các nước còn lại như Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Hội thảo dành khá nhiều thời gian trao đổi về việc thực hiện các chương trình AEO ở các nước, đặc biệt là vấn đề thiết lập cơ sở pháp lý để triển khai AEO.

Kinh nghiệm cho thấy vấn đề này đều cần được đề cập trong Luật Hải quan các nước như điều khoản cho phép Tổng cục trưởng Hải quan được cấp giấy chứng nhận AEO cho các doanh nghiệp liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng không nên quy định quá chi tiết các điều khoản như quyền và nghĩa vụ của các AEO vì đây là vấn đề sẽ có nhiều thay đổi trong quá trình thực hiện.

Việc đưa ra quyền và nghĩa vụ cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, kho ngoại quan, bảo hiểm… là vấn đề không dễ dàng, phải làm sao thu hút sự quan tâm của họ và cần được tiếp tục chia sẻ trong cộng đồng quốc tế.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

TPO - Để chấm tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài vào cuối năm, Thủ tướng vừa yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cấp xã phường, thị trấn là lực lượng nòng cốt chịu trách nhiệm chính trong việc nắm địa địa bàn, theo dõi ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.