Phát hiện người đàn ông bị nhiễm 'Vi khuẩn ăn thịt người'

TPO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh Whitmore (Vi khuẩn ăn thịt người).

Bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, cách đây 1 tuần bệnh nhân bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi và được người nhà đưa vào điều trị tại bệnh viện.

Phát hiện người đàn ông bị nhiễm 'Vi khuẩn ăn thịt người' ảnh 1 Diễn biến bệnh ngày càng nặng hơn nên bệnh nhân Hà được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn biến nặng thêm như sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Các bác sỹ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore). Do bệnh ngày càng nặng thêm nên được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bác sỹ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh nhân Hà có tiền sử bị bệnh đái tháo đường, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải. Bệnh nhân vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết, chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa bệnh nhân đi viện.

Phát hiện người đàn ông bị nhiễm 'Vi khuẩn ăn thịt người' ảnh 2 Ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi của bệnh nhân Hà.

Theo bác sỹ Nam, bệnh whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40-60%.

Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh. Bệnh whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ nhưng khi được tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn whitmore thì nguy cơ bạn bị nhiễm trùng, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, áp xe, viêm phổi... Nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày.

Những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Trong quá trình, làm việc, đi lại, nếu phải đi chân đất, lao động thiếu phương tiện phòng hộ thì rất dễ bị lây nhiễm. Do vậy người dân khi lao động, sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, đặc biệt môi trường sau mưa lũ cần phải có các biện pháp phòng hộ như đi ủng, tất ni lông…

Đặc biệt những ai có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm nếu không may bị bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô. Hiện nay whitmorelà căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng.

MỚI - NÓNG