Phá cửa chánh điện trộm hàng chục tượng phật cổ

Tủ gỗ bị phá, 39 tượng phật cổ bị trộm lấy mất. Ảnh: Xuân Ngọc.
Tủ gỗ bị phá, 39 tượng phật cổ bị trộm lấy mất. Ảnh: Xuân Ngọc.
Nhóm trộm phá tung cửa, đột nhập chánh điện chùa Kim Long (Nha Trang) lấy 39 tượng phật bằng đồng có niên đại gần 300 năm.

Ngày 1/7, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đã lấy lời khai những người liên quan, điều tra vụ mất trộm nhiều tượng phật cổ tại chùa Kim Long trên đường 23 Tháng 10 (phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang).

Trước đó, khoảng 3h ngày 28/6, các sư thầy chùa Kim Long tỉnh giấc vì có tiếng động lạ. Tới trước khuôn viên chùa, họ nhìn thấy hai người đàn ông từ trong chạy ra, phóng xe máy đi mất hút. Trước khi tẩu thoát, nhóm này để lại trước cửa chùa bao tải có tượng phật Di Lặc nặng hơn 100 kg.

Tại hiện trường, thanh chắn cửa sổ bên trái tầng một chánh điện - nơi lưu trữ kỷ vật của chùa - bị cưa đứt; cửa hông bên phải mở toang, tủ gỗ bị phá khóa.

“39 tượng phật quý hiếm bằng đồng có niên sử gần 300 năm đã biến mất. Trong số đó, nhiều tượng phật cao nhất 60 cm, nặng khoảng 10 kg”, sư ông Chánh Nghĩa cho biết.

Phá cửa chánh điện trộm hàng chục tượng phật cổ ảnh 1 Nhóm trộm cưa đứt thanh chắn cửa sổ bên trái chánh điện để đột nhập. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo sư Chánh Nghĩa, trước hôm xảy ra vụ trộm có nhóm người đàn ông lạ mặt, xưng là phật tử đến chùa hành lễ. Họ một mực xin vào chánh điện tầng một để thắp hương nhưng không được nhà chùa đồng ý.

“Nhiều khả năng họ đến dò la trước, lên kế hoạch lấy trộm tượng phật. Tượng Di Lặc nặng, bị phát hiện nên họ chưa kịp mang đi”, sư ông nhận định.

Chùa Kim Long được thành lập năm 1749, nằm khuất sâu trong khu dân cư, ít người qua lại, được che bởi rào chắn cao hơn một mét và chỉ duy nhất một cổng vào.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm