Pfizer cam kết cung cấp 31 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer. Ảnh: TTXVN
TP - Ngày 23/9, theo giờ địa phương (ngày 24/9 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Pfizer - một trong những công ty sinh học dược phẩm hàng đầu thế giới.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là phát triển thành công vắc-xin Pfizer/BioNTech, được toàn thế giới công nhận là một “vũ khí” hiệu quả cao để khống chế đại dịch.

Người đứng đầu Nhà nước đánh giá cao Công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vắc-xin theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh cũng như cam kết đảm bảo kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc bảo đảm nguồn vắc-xin đầy đủ không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sức khỏe của người dân, mà còn giúp bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam; tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vắc-xin Pfizer cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều mà hai bên đã ký kết.

Công ty này cũng được đề nghị sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vắc-xin cho trẻ em 12-18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác có thể nhanh chóng nhượng lại vắc-xin Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt thỏa thuận mua lại vắc-xin Pfizer từ các nước này.

Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib khẳng định, Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam. Lãnh đạo Pfizer cam kết sẽ cung cấp đủ 31 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của người lớn cho Việt Nam trong năm nay, đồng thời có 20 triệu liều vắc-xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn. Ông Jonathan Selib cũng ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vắc-xin của Việt Nam.

Pfizer hoan nghênh việc Mỹ lập Văn phòng CDC khu vực ở Việt Nam vừa qua nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris. Theo ông, điều này thể hiện sự tin tưởng của Mỹ đối với năng lực phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và cho biết công ty sẽ cùng văn phòng này hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống các loại dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25 - 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.