Pakistan tìm người sống sót trong đống đổ nát

Pakistan tìm người sống sót trong đống đổ nát
(TPO) Con số người thiệt hại do cơn động đất kinh hoàng gây nên vẫn chưa dừng lại... Mọi nỗ lực tìm kiếm và cứu trợ đang diễn ra từng giờ, bên những đống đổ nát với hy vọng mong manh - tìm kiếm người sống sót.

Tại thủ đô Islamabad của Pakistan, nơi hứng chịu sức tàn phá nặng nề nhất của trận động đất, cả đêm qua và ngày hôm nay, viêc tìm kiếm thi thể nạn nhân và những người sống sót còn bị kẹt trong đống bêtông và gạch đổ nát đã diễn ra không ngừng nghỉ.

Các phương tiện kỹ thuật không có nhiều, nhưng tất cả vẫn làm hết sức bởi họ biết rằng thời gian và cơ hội sống sót dành cho những người bị nạn không còn nhiều... Rất nhiều người cả đêm đã phải ngủ ngoài đường, thậm chí không một mảnh vải, miếng chăn, họ nằm ngay ra cỏ... Tuy mệt mỏi nhưng không một ai muốn nhắm mắt nghỉ ngơi khi vẫn còn sức lực để tìm kiếm những người mất tích.

Chỉ tới gần sáng nay, máy bay trực thăng mới mang được hàng cứu trợ và thuốc men tới những khu làng xa xôi. Hầu hết hệ thống giao thông trên bộ bị tắc nghẽn bởi những đống đất lở, đường sá bị sụt lún.

Tổng thống Pakistan đã đích thân tới thăm nom những vùng bị nạn, đốc thúc công việc cứu chữa, y tế.

"Thảm kịch đã gắn kết con người lại với nhau. Lực lượng cứu hộ và nhân dân địa phương làm việc rất có tổ chức và ăn ý. Họ làm hết sức mình có thể. Chúng tôi cho xây dựng các trung tâm đón nhận những người bị nạn" -Tổng thống Musharaf cho biết.

Bên cạnh đó, chính quyền Pakistan sẵn sàng đón nhận và kêu gọi mọi viện trợ nhân đạo và phương tiện từ bên ngoài. Lực lượng cứu hộ Pakistan cũng được sự trợ giúp của các chuyên gia nước bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm.

"Chúng tôi là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng tôi tham gia hầu hết trong các lần cứu nạn và tìm kiếm người mất tích sau các vụ thiên tai, hoả hoạn. Ngoài ra chúng tôi cũng mang theo mình những phương tiện kĩ thuật hiện đai, trợ giúp nhân dân Pakistan tìm kiếm những người thân của mình. Chúng tôi hi vọng rằng chúng tôi sẽ giúp đỡ được họ ít nhiều" - Một thành viên trong lực lượng cứu nạn của Anh nói.

Được biết, kết quả ban đầu khi tìm kiếm trong đống đổ nát của những ngôi nhà cao tầng thuộc thủ đô Islamabad, là cứu thoát được ít nhất 82 người.

Hàng nghìn người trên khắp Nam Á đang hướng về nơi xảy ra thảm hoạ, chờ mong tin tức của người thân. Đội cứu nạn làm việc... Cứ mỗi phút im lặng, mọi người hiểu, một nạn nhân lại được tìm thấy dưới đống đổ nát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.
Một tòa nhà bị đánh sập ở Dải Gaza. Ảnh chụp màn hình

Khoảnh khắc quân đội Israel gọi điện cho cư dân Gaza cảnh báo sắp đánh sập tòa nhà 13 tầng

TPO - Jamal Nasman (65 tuổi) - người trông coi tòa nhà 13 tầng ở Dải Gaza đi đi lại lại, chăm chú nói chuyện điện thoại. Trong đoạn video ghi lại bởi những người gần đó, Nasman không hề tỏ ra hoảng sợ. Tuy nhiên, những gì ông nghe được trên điện thoại thực chất là lời cảnh báo chết người.