Pakistan ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất

Pakistan ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất
(TPO) Hôm nay, chính phủ Pakistan đã huỷ bỏ việc tìm kiếm những người còn sống sót trong đống đổ nát để tập trung cứu trợ cho 3 triệu người mất nhà cửa vì trận động đất kinh hoàng hôm thứ bảy.
Pakistan ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất ảnh 1

Theo tướng Farooq Nasir, người phát ngôn của quân đội Pakistan thì cơ may tìm thấy người còn sống sót trong đống hoang tàn còn lại rất mong manh.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn quốc tế đã chuẩn bị rút đi, trong khi các ngôi mộ tập thể lần lượt được dựng lên để dành những nạn nhân không may bị tìm thấy quá muộn.

Tại thủ đô Islamabad, cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra đối với nhà thầu đã tiến hành xây dựng toà chung cư 10 tầng bị đổ sập hôm thứ bảy, khiến ít nhất 40 cư dân thiệt mạng. Đây là công trình duy nhất bị sập tại Islamabad vào hôm thứ bảy.

"Chúng tôi sẽ bắt giữ tất cả những kẻ nào không làm tròn phận sự của mình, nhà thầu, công ty xây dựng hay người giám sát", cảnh sát trưởng Islamabad tuyên bố.

Các chuyến bay chở hàng cứu trợ vẫn tiếp tục hạ cánh xuống sân bay ngoại ô Islamabad trong suốt đêm qua, bao gồm cả một chuyên cơ của NATO chở theo 8 tấn chăn, lều và túi ngủ từ Slovenia.

Hôm qua, lực lượng cứu hộ đã phải ngừng nửa chừng công tác cứu nạn một phụ nữ 22 tuổi bị mắc kẹt ở Muzaffabad do dư chấn mạnh tấn công Kashmir. Người phụ nữ này đã chết trước khi các nhân viên cứu nạn kịp nối lại công việc.

Lúc này, các nhân viên cứu trợ đang phải "chạy đua với thời gian", theo đúng nghĩa đen, để dựng lên các trung tâm tạm chú cho dân bị nạn trước khi mùa đông nghiệt ngã ở vùng núi Himalaya tràn về.

Sau trận động đất, đã có ít nhất 2 triệu người Pakistan rơi vào cảnh mất sạch nhà cửa và phải đầu trần đội mưa gió. Tuyết đã bắt đầu rơi tại một số vùng ở Kashmir.

"Chúng ta đang thua trong cuộc chạy đua với thiên nhiên", nhất là tại những khu làng nhỏ bị cô lập vì giao thông bị cắt đứt, phái viên của LHQ chua xót nói. "Mỗi một ngày mới, diện thảm hoạ lại mở rộng hơn mà chúng ta không làm được gì".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.