Ông William Nguyen bị truy cứu hành vi 'Gây rối trật tự công cộng'

William Nguyen bị truy cứu hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Ảnh Xuân Hoàng
William Nguyen bị truy cứu hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Ảnh Xuân Hoàng
TPO - Hôm nay (13/7), TAND TPHCM cho biết, ngày 20/7 tới đây, toà sẽ xét xử ông William Nguyen về tội danh “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng sẽ công bố tại phiên tòa tới đây, Nguyen William (tên gọi khác là Nguyen Anh William, William Nguyen) là người Việt có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh ra và lớn lên tại bang Texas, Hoa Kỳ.

Từ năm 2016, William Nguyen đi du học thạc sỹ tại Singapore. Tại đây William Nguyen thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan tới Việt Nam nên biết có thông tin kêu gọi biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 19/6 tại Công viên Hòng Văn Thụ (quận Tân Bình, TPHCM). Từ đó, William Nguyen quyết định về Việt Nam tham gia biểu tình.

Trước khi về Việt Nam, William Nguyen nhắn tin trên mạng xã hội Facebook với người có tài khoản “Anthony T.Nguyen” về tình hình và cách thức tham gia biểu tình. Qua trao đổi, William Nguyen có nhắn tin ý định khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và “sẽ đánh trả lại và bỏ trốn” khi bị cảnh sát giải tán biểu tình.

Khoảng 21h ngày 9/6, William Nguyen từ Singapore nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và đến thuê khách sạn ở đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Đến 9h ngày 10/6, William Nguyen đi uống cà phê, đọc tin trên mạng qua điện thoại thấy có biểu tình trái phép ở Công viên Hoàng Văn Thụ. William Nguyen đón xe ô tô Grab đến và hòa vào đám đông tham gia biểu tình trái phép. Vừa tham gia biểu tình, William Nguyen lấy điện thoại di động chụp hình, quay phim và đăng lên mạng Twitter và Facebook cá nhân.

Khi đoàn người biểu tình trái phép bị rào cản của công an và dân quân tự vệ chặn lại, William Nguyen tiến lên tính đi qua nhưng bị chặn lại. William Nguyen liền vẫy tay kêu gọi mọi người xông lên phá hàng rào để đi về phía trước và đã phá được hàng rào.

Khoảng 13h cùng ngày, khi đoàn biểu tình đi đến ngã tư đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Chính Thắng, quận 3 thì có 4 xe ô tô tải của cảnh sát chặn ngang đường, William Nguyen yêu cầu cảnh sát dời xe cho đoàn biểu tình đi, tuy nhiên cảnh sát không chấp nhận.

William Nguyen liền trèo lên xe bán tải của cảnh sát đang dựng chắn đường, vẫy tay hô hào những người biểu tình trèo qua xe tải… rồi tiếp tục đi vào trung tâm thành phố. Tuy nhiên William Nguyen bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan điều tra, William Nguyen khai nhận biết rõ việc tham gia biểu tình là trái phép, chưa nghiên cứu về Dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng. Khi tham gia biểu tình trái phép, biết rõ hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, hô hào kêu gọi và chống lại lực lượng điều hành giao thông.

Hành vi của William Nguyen, theo cơ quan chức năng là gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ Sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm thành phố, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường trên các tuyến đường giao thông qua khu vực này.

Hành vi của William Nguyen, theo cơ quan điều tra là phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm