Ông Trump chỉ định quyền giám đốc tình báo quốc gia

Ông Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức, vừa được chỉ định làm quyền giám đốc tình báo quốc gia của Mỹ.
Ông Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức, vừa được chỉ định làm quyền giám đốc tình báo quốc gia của Mỹ.
TPO - Tổng thống Donald Trump đã chỉ định Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell trở thành quyền giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

Thông tin trên được ông Trump đưa ra trong một dòng Twitter đăng tối 19/2. “Rick là người đại diện tuyệt vời cho đất nước chúng ta và tôi mong chờ được làm việc với ông ấy”.

Ông Richard Grenell sẽ thay thế vị trí của ông Joseph Maguire, người giữ chức vụ này từ tháng 8 năm ngoái sau khi Giám đốc Dan Coats từ chức.

Ông Coats tin rằng Nga có hành động can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump loại được đối thủ của mình là bà Hillary Clinton.

Ông Trump đã phản đối các đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ xung quanh cáo buộc trên. Những báo cáo của cộng đồng tình báo quốc gia thường xung đột với đánh giá của ông Trump.

Ông Grenell trở thành chủ đề gây tranh cãi khi tới Đức nhận nhiệm vụ vào năm 2018 vì “phong cách ngoại giao không chính thống”. Ông cũng là một trong số ít chính trị gia Mỹ công khai đồng tính.

Một nhà lập pháp Đức tháng này đã nói rằng, Grenell ít quan tâm tới việc phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với Đức, mà chỉ cố gắng làm vừa lòng ông Trump.

Vị trí giám đốc tình báo quốc gia được hình thành sau vụ tấn công khủng bố 11/9 tại Mỹ năm 2001. Cơ quan này sẽ giám sát 17 cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, trong đó có CIA.

Việc bổ nhiệm ông Grenell làm quyền giám đốc cơ quan tình báo quốc gia không cần sự thông qua của Thượng viện.

Thương nghị sỹ Mark Warner, thành viên đảng Dân chủ tại Ủy ban tình báo Thượng viện cho biết, động thái này của ông Trump rõ ràng là một nỗ lực gạt bỏ thẩm quyền lập pháp của Thượng viện trong việc tư vấn những vị trí quan trọng tại quốc gia.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm