Ông Trần Đình Long: Đi đường dài với Hoà Phát thì không lỗ

0:00 / 0:00
0:00
Trước nhiều ý kiến của cổ đông về việc mua cổ phiếu HPG nhưng đang bị lỗ trong khi tập đoàn dự kiến trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu là không hợp lý, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát Trần Đình Long cho rằng, thực tế chứng minh, nhà đầu tư trên chặng đường dài với HPG thì không lỗ, đầu tư lâu là có lãi từ cổ phiếu.

Tại đại hội cổ đông của Tập đoàn Hoà Phát sáng 24/5, nhiều cổ đông đề xuất HPG chia cổ tức 40% cổ tức thay vì mức dự kiến 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu. Không ít cổ đông cho rằng, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu là không hợp lý trong khi lợi nhuận của tập đoàn đạt rất cao năm 2021 và nhiều nhà đầu tư đang bị lỗ khi mua cổ phiếu HPG.

Trả lời các câu hỏi của cổ đông, ông Long cho biết, ông đến đại hội với tâm trạng rất buồn. Tuần trước khi đi công tác về ông nhận được báo cáo về loạt đề xuất của cổ đông nhóm F319 xung quanh việc chia cổ tức của HPG. Theo đó, nhóm này đòi HPG khi làm ra bao nhiêu lợi nhuận là phải chia hết, sang năm sau làm ra bao nhiêu lúc đó tính tiếp.

Ông Trần Đình Long: Đi đường dài với Hoà Phát thì không lỗ ảnh 1

Đại hội cổ đông sáng 24/5 của Tập đoàn Hòa Phát.

Ông Long cũng bày tỏ quan điểm khi việc trả cổ tức bằng cổ phiếu bị một số ít nhà đầu tư gọi là "giấy lộn". “Tôi nghĩ rằng tôi cám ơn sự góp ý của các cổ đông ở đây ngày hôm nay mang tính chất xây dựng, còn nếu góp ý như F319 thì khó cho tôi quá. Để vươn lên một tầm mới thì chúng ta cần rất nhiều vốn. Không thể nói như F319 khi mà không cần để ý đến các công nhân một nắng hai sương đang làm việc tại các nhà máy cũng như vấn đề mà các lãnh đạo HPG đang phải đối mặt", ông Long nói.

Theo ông Long, HPG hiện có 161 nghìn cổ đông, là doanh nghiệp có số lượng cổ đông lớn nhất trong tất cả các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán hiện nay. Đây là minh chứng rất rõ ràng về uy tín của Tập đoàn.

Ông Long cho biết, HPG sẽ không dừng lại, Hòa Phát sẽ tiếp tục tiến lên. Nhưng để làm được thì cần rất nhiều vốn. Hiện doanh thu trung bình một ngày của HPG là 500 tỷ. Quy mô của HPG giờ bằng 1000 công ty khác, thậm chí 4.000-5.000 công ty bình thường. Hiện HPG cần vốn cho dự án Dung Quất 2 hơn 80 nghìn tỷ đồng và tập đoàn đã vay ngân hàng 35 nghìn tỷ. Lần đầu tiên trong lịch sử ngân hàng ở Việt Nam cho doanh nghiệp vay tới 35 nghìn tỷ.

“Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, ngân hàng tiếp cận HPG đề xuất đưa số tiền mặt 46.000 tỷ mà tập đoàn đang gửi ngân hàng để họ quản lý, đầu tư. Có nơi đề xuất trả HPG lãi suất 18-20% nhưng chúng tôi không làm như vậy. Tiền chúng tôi để ở ngân hàng cũng chỉ lãi suất 3-4% nhưng rất an toàn. Nhiều cổ đông đề xuất HPG làm việc này, đầu tư lĩnh vực kia nhưng chúng tôi làm gì cũng rất thận trọng. Chúng tôi không thể phiêu lưu được”, ông Long nói.

Ông Trần Đình Long: Tôi và gia đình không bán ra cổ phiếu

Chủ tịch Hòa Phát cũng cho biết, lúc nào HPG cũng có khoảng 30.000 tỷ đồng tiền lỏng chờ sẵn sàng thanh toán, đảm bảo hoạt động của tập đoàn trong bất cứ hoàn cảnh nào. “Là Chủ tịch HĐQT cũng là người sáng lập và là cổ đông lớn nhất của HPG thì tôi cũng muốn chia nhiều tiền chứ. Nhưng 40.000 tỷ lợi nhuận không phải là nhiều vì phải yêu cầu giữ 25.000 tỷ để đảm bảo thanh toán”, ông Trần Đình Long nói.

Ông Long cũng khẳng định cá nhân ông và gia đình không bán cổ phiếu trong hiện tại vì không có nhu cầu. Một số nhà đầu tư cũng kiến nghị ông mua cổ phiếu quỹ khi giá giảm nhưng nếu mua vào, chắc chắn giá sẽ lên. Nên nếu muốn mua thêm thì ông sẽ xin ý kiến cổ đông cho phép bán để lấy tiền đầu tư việc khác.

Ông Long cũng đề nghị cổ đông cần thông cảm cho HPG vì tỷ suất lợi nhuận ngành thép của Việt Nam không thể khác được với tình hình chung. Hoà Phát chỉ là tế bào trong nền kinh tế, mọi người đợi kết quả kinh doanh quý II, quý III sắp tới. “Tôi nghĩ kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ khó. Đợi hai tháng nữa có kết quả kinh doanh quý 2, mọi người sẽ thấy kết quả thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi. Tất nhiên trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào Hoà Phát sẽ cố gắng làm tốt nhất”, ông Long nói.

Tại đại hội, đại diện một số quỹ đầu tư và cổ đông cũng đặt câu hỏi về mức lợi nhuận của HPG cũng như đánh giá về mảng đầu tư mới như nhôm, điện gió của tập đoàn cũng như lợi nhuận từ mảng nông nghiệp, chăn nuôi của HPG.

Ông Long cho biết, trong tháng 5, tập đoàn đã ký được toàn bộ các hợp đồng thầu lớn cho dự án Dung Quất giai đoạn 2. Ông Long cũng cho biết, giai đoạn tiếp theo, nếu thuận lợi, sẽ công bố thông tin liên quan Dung Quất 3 (dự án này không làm ở Dung Quất).

Với lĩnh vực bất động sản, theo lãnh đạo Hoà Phát, mục tiêu HPG vào top 3 doanh nghiệp bất động sản. Cách làm của HPG lúc đầu theo trào lưu chung là mua đất để làm dự án. Nhưng vừa rồi phát hành trái phiếu quá rõ ràng nên giá bất động sản lên quá cao và HPG chưa mua dự án nào cả.

Về mỏ quặng ở Bắc Úc, lãnh đạo Hoà Phát cho hay, đang làm thủ tục với chính quyền. Kỳ vọng cuối năm nay sẽ khai thác được chuyến đầu tiên. Thành công lớn nhất của thương vụ chính là giúp Hoà Phát là đặt chân vào thị trường Úc. Thời gian tới HPG tiếp tục mua thêm các mỏ khác, ở Nam Úc.

Năm nay Hoà Phát kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn, Hoà Phát đặt kế hoạch doanh thu dự kiến 160.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trong khoảng từ 25.000 – 30.000 tỷ đồng, giảm so với năm trước.

Năm nay Hoà Phát lên phương án chi trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 35% trong đó 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu - thời gian thực hiện trong quý II – quý III năm 2022.

Năm 2022, Hoà Phát dự kiến vốn điều lệ vào cuối năm 2022 đạt 58.148 tỷ đồng, dự kiến cổ tức 25%.

MỚI - NÓNG