Ông Neil Heywood là điệp viên Anh ?

Ông Neil Heywood là điệp viên Anh ?
TPO - BBC hôm nay đưa tin, vụ sát hại doanh nhân Anh do vợ ông Bạc Hy Lai thực hiện có thể liên quan đến tình báo Anh.

> Vợ ông Bạc Hy Lai lo sợ bị đầu độc

> Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng

Ông Neil Heywood (phải) bị vợ ông Bạc Hy Lai, tức bà Cốc Khai Lai đầu độc hồi tháng 11 năm ngoái
Ông Neil Heywood (phải) bị vợ ông Bạc Hy Lai, tức bà Cốc Khai Lai đầu độc hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo điều tra ban đầu của tờ Wall Street Journal, ông Neil Heywood có thể từng là một điệp viên MI6 của Anh.

Thông tin này được thu thập sau khi tờ báo này điều tra một số người bạn cũ của ông Neil Heywood, rằng ông Neil Heywood đã cung cấp thông tin về vợ chồng ông Bạc Hy Lai cho cơ quan tình báo Anh trong hơn một năm.

“Cuộc điều tra dựa vào các cuộc phỏng vấn vài người bạn cũ của ông Heywood. Những người này cho biết, họ đã biết đến Neil Heywood là một nhân viên của MI6 vào năm 2009”, báo cáo trên Wall Street Journal.

Tờ báo này cũng cho biết thêm, ông Neil Heywood sau đó thường xuyên tới Trung Quốc và liên tục cung cấp thông tin về gia đình ông Bạc Hy Lai cho cơ quan tình báo.

Trước thông tin này, Ngoại trưởng Anh William Hague không đưa ra bất cứ bình luận nào. Tuy nhiên, hồi tháng tư, khi vụ việc bà Cốc Khai Lai sát hại ông Neil Heywood bắt đầu được phanh phui, ông William Hague khẳng định ông Neil Heywood không phải là nhân viên chính phủ Anh trong “bất cứ trường hợp nào”.

Theo một nguồn tin khác, việc ông Neil Heywood cung cấp thông tin về gia đình ông Bạc Hy Lai cho cơ quan tình báo Anh không hề được trả chi phí, mà hoàn toàn là “nhiệm vụ”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BBC, nếu thực sự ông Neil Heywood là một điệp viên tình báo thì chắc chắn cơ quan chức năng Anh sẽ tiến hành điều tra tận gốc vụ việc.

Ông Neil Heywood đã sống tại Trung Quốc từ năm 1990 và nói thành thạo tiếng Trung Quốc. Ông bị đầu độc vào tháng 11 năm ngoái tại một khách sạn Trùng Khánh.

Bà Cốc Khai Lai, người thực hiện vụ sát hại này đã bị tòa tuyên án tử hình hai năm nhưng hoãn thi hành vào hồi tháng tám. Song những chi tiết liên quan đến vụ án này vẫn chưa kết thúc hoàn toàn.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.