Ốm nghén

Ốm nghén
Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện.

Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện.

Định nghĩa

Ốm nghén là buồn nôn xảy ra trong thai kỳ. Ốm nghén là một cái tên nhầm lẫn, tuy nhiên, vì nó có thể tấn công bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm.

Ốm nghén ảnh hưởng đến 50 - 90% ước tính của phụ nữ mang thai. Ốm nghén là phổ biến nhất trong ba tháng đầu, nhưng đối với một số bệnh phụ nữ lưu lại trong suốt thai kỳ. Điều trị thường không cần thiết cho bệnh buổi sáng - mặc dù trợ giúp khác nhau, chẳng hạn như ăn vặt suốt cả ngày và nhấm nháp rượu bia, gừng thường xuyên giúp giảm buồn nôn.

Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện và điều trị bằng đường tĩnh mạch (IV) chất lỏng và thuốc.

Các triệu chứng

Bệnh buổi sáng có đặc điểm là buồn nôn có hoặc không có nôn. Ốm nghén là phổ biến nhất trong ba tháng đầu tiên, đôi khi bắt đầu sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai.

Đến gặp bác sĩ khi

Liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nếu:

Buồn nôn hoặc nôn mửa nặng.

Lượng nhỏ nước tiểu ít hoặc nó có màu tối

Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu khi đứng lên.

Tim bất thường.

Nôn ra máu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh buổi sáng là không hoàn toàn rõ ràng, nhưng những thay đổi nội tiết tố của thai kỳ được cho là đóng một vai trò. Hiếm khi, nặng hay kéo dài buồn nôn hoặc nôn có thể là do một điều kiện y tế không liên quan đến thai kỳ - chẳng hạn như tuyến giáp, bệnh gan.

Yếu tố nguy cơ

Ốm nghén có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai đang mang thai. Có thể có nhiều khả năng bệnh buổi sáng nếu:

Có trải nghiệm buồn nôn hoặc nôn mửa từ say tàu xe, đau nửa đầu, một số mùi hoặc vị, hoặc tiếp xúc với estrogen (trong thuốc ngừa thai) trước khi mang thai.

Có trải nghiệm ốm nghén trong thai kỳ trước.

Đang mang thai đôi hoặc bội khác.

Các biến chứng

Trường hợp điển hình của bệnh buổi sáng không gây ra nguy cơ cho mẹ hoặc em bé. Tuy nhiên, nếu đang thiếu cân trước khi mang thai và ốm nghén ngăn đạt được một số lượng lành mạnh của trọng lượng trong thai kỳ, em bé có thể được sinh ra nhẹ cân. Hiếm khi, thường xuyên nôn mửa có thể dẫn đến những tổn thương trong thực quản.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bệnh tật buổi sáng thường được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ gravidarum hyperemesis, có thể cần xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Bác sĩ cũng có thể làm siêu âm để xác nhận số lượng bào thai và phát hiện bất kỳ điều kiện cơ bản có thể sẽ được đóng góp vào cơn buồn nôn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị là không cần thiết cho hầu hết các trường hợp của bệnh buổi sáng. Nếu ốm nghén là nghiêm trọng, tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe có thể kê toa vitamin B-6 và có thể bổ sung thuốc chống buồn nôn. Nếu có gravidarum hyperemesis, có thể cần phải được điều trị bằng đường tĩnh mạch (IV) chất lỏng và thuốc chống buồn nôn ở bệnh viện.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để giúp làm giảm bệnh buổi sáng:

Chọn thực phẩm cẩn thận. Lựa chọn cho các loại thực phẩm có nhiều chất carbohydrates, ít chất béo và dễ tiêu hóa. Thức ăn mặn đôi khi hữu ích, cũng như các thực phẩm có chứa gừng - như kẹo gừng. Tránh dùng dầu mỡ, nhiều gia vị và thực phẩm béo.

Bữa ăn nhẹ thường xuyên. Trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng, ăn một vài bánh quy giòn soda hay một miếng bánh mì khô. Gặm suốt ngày, thay vì ăn ba bữa ăn lớn hơn. Một dạ dày trống rỗng có thể làm nặng thêm buồn nôn.

Uống nhiều chất lỏng. Nhắp nước hoặc rượu bia gừng. Nó cũng có thể giúp đỡ để ngậm kẹo cứng, mẫu nước đá hoặc nước đá bật.

Chú ý đến buồn nôn gây nên. Tránh các loại thực phẩm hoặc mùi mà dường như làm cho buồn nôn tồi tệ hơn.

Nhận được rất nhiều không khí trong lành. Thời tiết cho phép mở các cửa sổ trong nhà hoặc nơi làm việc. Hãy đi bộ ngoài trời mỗi ngày.

Hãy cẩn thận với các vitamin trước khi sinh. Nếu cảm thấy hay buồn nôn sau khi uống vitamin trước khi sinh, có các sinh tố vào ban đêm hoặc với một bữa ăn nhẹ. Nó cũng có thể giúp đỡ khi nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng sau khi uống vitamin trước khi sinh. Nếu các bước này không giúp đỡ, hãy yêu cầu nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về việc chuyển sang một loại vitamin trước khi sinh không chứa sắt.

Thay thế thuốc

Biện pháp thay thế khác nhau đã được đề nghị cho bệnh buổi sáng, bao gồm:

Acupressure. Wristbands Acupressure có sẵn mà không có một toa thuốc ở hầu hết các hiệu thuốc. Mặc dù Vòng tay acupressure đã không được tìm thấy để có hiệu quả hơn các liệu pháp giả tạo, một số phụ nữ dường như tìm thấy vòng tay hữu ích.

Châm cứu. Châm cứu bao gồm việc chèn kim vào da. Châm cứu không phải là cách chứng minh để điều trị bệnh buổi sáng, nhưng một số phụ nữ dường như tìm thấy nó hữu ích.

Gừng. Thảo dược bổ sung gừng dường như làm giảm bớt bệnh buổi sáng cho một số phụ nữ. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy gừng có thể được sử dụng an toàn trong khi mang thai, nhưng có một số lo ngại rằng gừng có thể ảnh hưởng đến các hormone giới tính thai nhi.

Thôi miên. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về chủ đề này, một số phụ nữ đã tìm thấy cứu trợ từ bệnh buổi sáng qua thôi miên.

Kiểm tra với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp thảo dược hoặc phương pháp điều trị thay thế để làm giảm bệnh buổi sáng.

Phòng chống

Không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa bệnh buổi sáng. Trước khi thụ thai, tuy nhiên, nó có thể giúp đỡ khi có vitamin trước khi sinh. Một số nghiên cứu cũ cho thấy rằng những phụ nữ dùng vitamin tổng hợp tại thời điểm thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai ít có khả năng trải nghiệm của bệnh buổi sáng nghiêm trọng. Các acid folic vitamin trước khi sinh cũng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi hai loại thuốc

Thu hồi hai loại thuốc

TPO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai lô thuốc không đạt chỉ tiêu chất lượng.
Hiểm họa từ thuốc giả

Hiểm họa từ thuốc giả

Thuốc giả không chỉ đánh lừa người tiêu dùng, chúng còn vô hiệu hóa các liệu pháp điều trị để cứu sống bệnh nhân và trong rất nhiều trường hợp thuốc giả gây ra tác hại to lớn như gây ra các phản ứng dị ứng, nhiễm độc kim loại nặng cũng như làm bệnh nhân dễ kháng thuốc.
Nhiều thuốc không đạt chất lượng

Nhiều thuốc không đạt chất lượng

TPO - Các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng rất đa dạng từ bao gồm cả thuốc nội lẫn thuốc nhập ngoại từ kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, corticoid, thuốc đau dạ dày, tim mạch đến các loại vitamin, thuốc Đông dược, thực phẩm chức năng...
Thuốc dạng sủi chưa hẳn an toàn

Thuốc dạng sủi chưa hẳn an toàn

Nhiều người quan niệm rằng dùng thuốc dạng sủi khá an toàn, không ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nhiều như thuốc dạng viên vì thuốc được hòa tan trước khi uống.
Trẻ chết nhiều, vắc-xin vô can!

Trẻ chết nhiều, vắc-xin vô can!

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh 1 trẻ tử vong vì sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin không bằng tính mạng của 1,5 triệu trẻ khác không được tiêm chủng nên nếu ngừng tiêm sẽ gây ra nhiều hệ lụy
Thuốc và những tương tác nguy hiểm

Thuốc và những tương tác nguy hiểm

Phản ứng có hại của thuốc (ADR) là tên gọi chung cho mọi tác dụng không mong muốn xảy ra khi dùng thuốc đúng liều. Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện ADR, trong đó có một nguyên nhân cần phải nhắc tới là tương tác giữa các thuốc với nhau, đặc biệt là các loại thuốc bổ sung hàng ngày lại đang ít được quan tâm.
Vị Thống Hoàn và bệnh nhân đau dạ dày, tá tràng

Vị Thống Hoàn và bệnh nhân đau dạ dày, tá tràng

TP - Cho đến nay viêm loét dạ dày, tá tràng vẫn là căn bệnh khó chữa, nó làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh một căn bệnh mà một khi mắc phải người bệnh thấy khó chịu và ám ảnh về nó.